Cơm tấm sườn bì chả từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến ở Sài Gòn. |
Việc ăn khuya từ lâu đã trở thành một trong những thói quen đặc trưng của nhiều người Sài Gòn, đặc biệt là giới trẻ. Bởi lẽ đó, nhiều quán xá cũng chỉ bán buổi đêm hoặc khuya tới sáng để phục vụ cho những thực khách. Trong các món ăn đêm, cơm tấm vẫn là món phổ biến và đặc trưng nhất. Mỗi con đường, vỉa hè lại có quán cơm tấm đêm riêng biệt nhưng bán xuyên đêm thì lại rất hiếm.
Quán cơm nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách ra vào. |
Quán cơm tấm trong hẻm 294 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (P.21, Q.Bình Thạnh) gần ngã tư cầu vượt Hàng Xanh không có bảng tên, nhãn hiệu nhưng lúc nào cũng tấp nập người đến mua. Chỉ cần đi vào hẻm khoảng 200m thì mùi hành phi, sườn nướng đã dậy lên, thơm nức. Đêm càng khuya thì người ăn càng tấp nập.
Đĩa cơm tấm sườn chả ăn kèm với dưa leo, da heo giòn và nước mắm của quán. |
Các món ăn được bày biện gọn gàng và đẹp mắt. |
Nhiều khách quen miệng gọi là quán "cô Mười" (lấy là tên của chủ quán), có người gọi đây là "cơm tấm khuya Hàng Xanh", bởi quán chỉ bán vào buổi tối đến khuya. Khách chủ yếu là những người đi làm về trễ, hoặc nhóm bạn đi chơi khuya tìm món gì ăn cho chắc bụng. Nhưng cũng có nhiều người đến ăn như một sở thích vì món cơm tấm đặc biệt của quán.
Món sườn được chính tay cô Mười nêm nếm, tẩm ướp và nướng rất vừa miệng. |
Cô cho biết, tất cả các nguyên liệu, món ăn của quán đều được chọn lựa kỹ lưỡng và sạch sẽ. Bên cạnh thành phần quen thuộc của cơm tấm như sườn bì chả hay ốp la thì các món ăn kèm tại đây cũng rất phong phú. Bạn có thể gọi thêm thịt kho trứng, phá lấu, cá kho, mắm chưng...
Ngoài cơm sườn bì chả, quán còn bán thêm các món khác. Thức ăn được hâm nóng liên tục bằng bếp điện rất cẩn thận. |
Cô Mười, chủ quán cơm cho hay: “Thịt để nướng cũng là nạc dăm hoặc thịt ba chỉ chứ không phải nguyên tảng lớn như các quán khác. Vì cô tự đi chợ, chọn chịt từng miếng, nhỡ có ai tiêm thuốc hay gì đó khách ăn vào mình có tội chết! Thịt tự tay cô ướp rồi nướng lửa cũng không qua lớn, cháy riu riu nên thơm và ngon hơn”.
Đĩa thịt vừa nướng xong của cô Mười còn thơm phức và nóng hổi. |
Quán cơm này đã có thâm niên khoảng 32 năm, ban đầu chủ yếu bán vào buổi sáng để phục vụ học sinh đến trường, người dân đi làm. Sau đó, khi quán ngày càng đông mà con hẻm thì nhỏ, khách không có chỗ để xe nên gia đình cô Mười quyết định chuyển sang ban đêm, tầm từ 9h tối đến 4h sáng hôm sau. Đến nay quán đã bán đêm được hơn 10 năm.
Vì khách đông nên cô Mười xếp bàn ghế ngồi cả ở trong nhà. |
Theo như cô Mười, chủ quán chia sẻ: “Trước đây quán chỉ bán từ 10-11h cho đến 4h sáng, nhưng khách lại rất đông vào lúc mới mở cửa, cả nhà bán không kịp nên cô lùi lại dần. Ban đầu lùi xuống 9h, bây giờ là 7h đã mở bán đến khoảng 2h sáng!”
Cô Mười và nhân viên quán. |
Mỗi phần cơm được sắp kèm một đĩa dưa leo được cắt cẩn thận, một chén nước mắm và một chén da heo giòn “khuyến mãi” ăn kèm với mỡ hành. Da heo giòn là món đặc trưng của quán, được chiên giòn ăn giống tóp mỡ nhưng to và giòn hơn, lại không ứa mỡ vì được sấy khô.
Da heo giòn khuyến mãi miễn phí thêm cho khách. |
Ở nhiều nơi canh được cho thêm, tuy nhiên ở quán cô Mười nếu muốn ăn phải mua riêng 1 chén canh với giá từ 7.000 - 10.000 đồng. Tuy vậy nhiều người rất thích gọi thêm canh vì mỗi ngày thực đơn đều được thay đổi và canh luôn nóng hổi, ngon đậm đà.
Nước mắm cũng được bày biện gọn gàng chờ phục vụ cho khách. |
Cách bày trí sạch làm cho thực khách có thiện cảm khi tới quán ăn cô Mười. |
Vì đã lớn tuổi, cô Mười cũng tuyển thêm vài nhân viên để trông xe, phục vụ và rửa chén cho khách. Việc nướng thịt rất quan trọng vì cháy hay chín quá sẽ không ngon nên cô thường tự tay nướng, phần còn lại để người trong nhà bán. Cô tự hào chia sẻ thêm: “Quán nhìn vậy thôi nhưng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ghé ăn lắm! Lâu lâu Trấn Thành, Lê Giang, Lê khánh và nhiều người nổi tiếng khác cũng ghé giờ khuya để ăn cơm tấm của cô đó!”.
Gia đình từ chồng đến con cái đều phụ giúp cô Mười trong việc bán buôn. |
Hiện nay, quán thường bán tới 2h sáng nhưng tùy theo ngày sẽ hết sớm hoặc hết muộn. Một dĩa cơm sườn bì chả có giá khoảng 35.000 đồng, các món khác thì tùy loại mà có giá khác nhau. Tuy ở đây có giá đắt hơn so với các quán cơm bình dân khác nhưng vì cơm ngon, chất lượng và an toàn nên nhiều người vẫn trung thành với quán cơm tấm Mười này...
--
# MÓN NGON SÀI GÒN
Bò bít tết 'nhanh chân còn, chậm chân thì hết' hơn 50 năm ở Sài Gòn
Món Âu bán trong quán Âu thì bình thường, món Âu mà bán trong quán ăn Trung Hoa, lại còn thách thức thực khách 'nhanh ... |
Dạo một vòng khám phá món ngon quận 2, Sài Gòn
Quận 2 được coi là tụ điểm "xem - chơi" thú vị của khách du lịch và sở hữu một danh sách đủ các món ... |
Sài Gòn ăn gì với 10.000 đồng?
Tưởng 10.000 đồng nhiều khi còn chưa đủ tiền gửi xe ở Sài Gòn, thế nhưng cùng nghe sinh viên bật mí những món ăn ... |