Samsung, Apple sắp bị cạnh tranh mạnh từ OPPO - Vivo - Xiaomi cho giao thức truyền dữ liệu cải tiến

Chuẩn truyền dữ liệu WiFi Direct từ Samsung hay AirDrop của Apple đang đứng trước cạnh tranh từ liên minh OPPO - Vivo - Xiaomi khi phát triển giao thức mới cho người dùng thuận tiện hơn khi chuyển tập tin, hình ảnh, video...

Cuộc chiến truyền dữ liệu dần thay đổi

Nếu như trước đây, người dùng khi dùng điện thoại Samsung hay iPhone/iPad chỉ có thể truyền nhanh qua trên thiết bị một hãng, nay giao thức mới từ liên minh OPPO - Vivo - Xiaomi sẽ giúp thuận tiện hơn sử dụng nhiều thiết bị của các hãng khác nhau.

Giao thức Peer-to-peer Transmission Alliance (tạm dịch: Hệ thống truyền dữ liệu ngang hàng) cho phép người dùng dễ dàng truyền tập tin một cách liền mạch với một lần chấp nhận, được xem là mang nhiều ứng dụng trong công nghệ 5G.

Samsung, Apple sắp bị cạnh tranh mạnh từ OPPO - Vivo - Xiaomi cho giao thức truyền dữ liệu cải tiến - Ảnh 1.

Truyền dữ liệu mới từ liên minh OPPO - Vivo - Xiaomi sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong xu hướng bùng nổ công nghệ 5G. (Ảnh minh họa: techworm).

Mở rộng ra hơn cho giao thức này, có thể thấy người dùng sẽ không còn trở ngại khi sử dụng điện thoại một hãng, mà có thể dễ dàng chuyển tập tin giữa các smartphone khác thương hiệu nhau. Đây được xem là điểm mạnh mà trước giờ vốn dĩ Samsung hay Apple độc quyền trên dòng thiết bị của mình.

Đại diện Vivo cho biết, hệ thống truyền dữ liệu mới sẽ đồng thời hỗ trợ nhiều định dạng tập tin khác nhau bao gồm ảnh, video, nhạc, tài liệu... cho cả ba hãng và có thể mở rộng thêm trong tương lai.

Bước đi này cũng được dự đoán sẽ dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ 5G khi dữ liệu ngày càng lớn và việc truyền tải nhanh cũng là một thách thức cần giải quyết.

Samsung, Apple sắp bị cạnh tranh mạnh từ OPPO - Vivo - Xiaomi cho giao thức truyền dữ liệu cải tiến - Ảnh 3.

Một cho tất cả là những gì mà liên minh hướng đến, thay cho độc quyền như Samsung và Apple. (Ảnh minh họa: imimg).

Có gì mới trong giao thức truyền dữ liệu mới của liên minh OPPO - Vivo - Xiaomi?

Điều đầu tiên theo liên minh OPPO - Vivo - Xiaomi, người dùng dễ dàng kết nối nhanh chóng, ổn định và ít tiêu hao năng lượng, điều này giúp cho điện thoại vẫn có thể hoạt động tốt hơn khi sử dụng giao thức này.

Do sử dụng không cần kết nối internet mà thông qua sóng Bluetooth, vì thế tốc độ truyền dữ liệu được cho là tối ưu, nhất là với tập tin lớn lên đến 20MB/s.

Samsung, Apple sắp bị cạnh tranh mạnh từ OPPO - Vivo - Xiaomi cho giao thức truyền dữ liệu cải tiến - Ảnh 5.

Liên minh truyền dữ liệu không dây tốc độ ra đời góp phần giúp người dùng dễ dàng hơn khi chia sẻ tập tin, hình ảnh... (Ảnh minh họa: imimg).

Ngoài ra, kết nối này không làm gián đoạn kết nối WiFi, điều này đồng nghĩa với người dùng vẫn có thể kết nối internet và tiếp tục các hoạt động trên điện thoại trong suốt quá trình truyền dữ liệu.

Để sử dụng, người dùng chỉ cần bật WiFi và Bluetooth, hoặc bật tính năng "Hệ thống truyền dữ liệu ngang hàng" trong Menu, sau đó chọn tập tin muốn chia sẻ là có thể sử dụng được ngay.

Theo kế hoạch, hệ thống truyền dữ liệu ngang hàng sẽ được trang bị dần trên những sản phẩm mới của OPPO - Vivo - Xiaomi với lộ trình ra mắt tại các thị trường khác nhau từ tháng 2/2020.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.