Sân bay tại Mỹ vỡ trận, kẹt trong biển người sau lệnh 'cấm cửa châu Âu' của Tổng thống Trump trước đại dịch Covid - 19

Hàng trăm nghìn khách bị ùn ứ, kẹt cứng tại các sân bay của Mỹ trong hai ngày cuối tuần, khi các lệnh hạn chế đi lại của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực đối với những người trở về từ châu Âu.

Sân bay tại Mỹ vỡ trận

Tờ Business Insider đưa tin, hàng trăm du khách chen chúc nhau tại các sân bay ở Mỹ vào tối thứ Bảy, không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành các lệnh "cấm cửa" đối với người đến từ nhiều nước châu Âu, trước bối cảnh đại dịch Covid - 19 lan rộng ở nước này. 

Mạng xã hội và các phương tiện truyền thông tại Mỹ trong hai ngày cuối tuần ngập tràn  hình ảnh hàng trăm hành khách chen chân đứng chờ kiểm tra hải quan tại các sân bay ở Chicago, Virginia, và Texas. 

Các chuyên gia y tế cộng đồng phải sửng sốt trước cảnh tượng này, và cảnh báo đám đông sẽ là một cơ hội hoàn hảo cho việc lan truyền virus Covid - 19.

Sân bay tại Mỹ ‘vỡ trận’, kẹt cứng trong biển người sau sau lệnh hạn chế đi lại của Tổng thống Trump trước đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Sân bay tại Mỹ vỡ trận, kẹt cứng trong biển người sau sau lệnh hạn chế đi lại của Tổng thống Trump. (Ảnh: Business Insider).

“Chúa ơi. Bạn khó có thể tưởng tượng một kịch bản tốt hơn cho việc lây lan và bùng phát đại dịch chết người từ đám đông này”, Jeremy Konyndyk - một thành viên cấp cao tại Trung tâm Global Development, tweet.

“Bất kì một người nhiễm Covid -19 nào có trong đám đông này cũng có khả năng lây lan sang những người khác cao hơn nhiều so với những điều kiện bình thường”, Jeremy viết tiếp.

Một Giáo sư sinh học tại Đại học Washington, đã tweet rằng: “Một cơn bão hoàn hảo để thổi bùng lên dịch bệnh”. 

“Đây rõ ràng là một thất bại tuyệt đối về chính sách và kế hoạch. Điều này hoàn toàn có thể lường trước. Và bây giờ, không còn nghi ngờ gì nữa, nó sẽ đẩy nhanh tốc độ lây lan dịch bệnh ở Hoa Kỳ”, vị giáo sư nói thêm.

Nhiều người lo ngại tình hình kẹt cứng tại các sân bay sẽ đẩy nhanh tốc độ lây lan của virus Covid - 19 tại Mỹ. (Ảnh: Business Insider).

Các chính sách hạn chế đi lại diễn ra trong bối cảnh các ca nhiễm Covid - 19 đang tăng vọt tại Hoa Kỳ và châu Âu. Để đối phó với đại dịch, Trump đã yêu cầu dừng cấp thị thực du lịch đối với người dân tại nhiều nước châu Âu trong vòng 30 ngày. 

Du khách Mỹ, người thường trú hợp pháp và thành viên gia đình của cả hai đối tượng này đều được miễn áp dụng chính sách hạn chế trên. Tuy nhiên, những người này chỉ được nhập cảnh vào Hoa Kỳ tại 13 sân bay lớn theo chỉ định, để sàng lọc nâng cao.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, tại các sân bay như O'Hare, Dulles và DFW, hành khách sẽ được khai báo về lịch sử dịch tễ, tình trạng hiện tại của họ, và được yêu cầu tự cách li trong vòng 14 ngày.

Hôm thứ Sáu (13/3), IBM đã cảnh báo rằng quy trình nhập cảnh mới này sẽ có thể tạo ra cảnh tượng hỗn loạn tại các sân bay. Nhưng nó là cần thiết, để “bảo vệ người dân khỏi sự phơi nhiễm và lây lan của virus”.

Một hành khách than thở với hãng tin WGN News, rằng cô đã đứng chờ 4 tiếng đồng hồ tại sân bay O’Hare.

Thống đốc bang Illinois JB Pritzker đã đăng đàn trên Twitter ngay sau đó bày tỏ thái độ bất bình với cách làm việc tại các sân bay: “Điều này là không thể chấp nhận được. Cần phải được giải quyết ngay lập tức”.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã không đưa ra bình luận nào trước tình hình quá tải tại các sân bay. 

Trong khi đó, sân bay O’Hare đã thừa nhận tình hình vỡ trận, mất kiểm soát của mình, và thông báo rằng họ đang làm việc với cơ quan chức năng, để ưu tiên sàng lọc cho những hành khách lớn tuổi cùng những gia đình có trẻ nhỏ.

Sân bay này cho biết họ cũng đang cung cấp đồ ăn nhẹ, nước đóng chai cho những người phải chờ đợi trước những thủ tục “xử lí hải quan chậm hơn so với bình thường”.

Sân bay DFW cũng thông báo có sự chậm chễ trong việc thông quan, khi các cơ quan hữu quan đang tiến hành “sàng lọc nâng cao” cho hành khách nhập cảnh vào Mỹ.

Các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm du lịch của Tổng thống Trump bao gồm: Áo, Bỉ, CH Séc, Đan Mạnh, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan , Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

chọn