Sẽ phát khẩu trang miễn phí cho khách tại tất cả sân bay để phòng dịch Covid-19

ACV yêu cầu các hãng hàng không phải cấp phát khẩu trang miễn phí cho những hành khách không có, nhất là các khách quốc tế đến Việt Nam. Đồng thời, toàn bộ hành khách đi máy bay bắt buộc phải đeo khẩu trang khi qua cảng hàng không.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, đồng thời cấp phát khẩu trang miễn phí cho những hành khách không có, đặc biệt là các hành khách quốc tế đến.

Sẽ phát khẩu trang miễn phí cho khách tại tất cả sân bay để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cấp phát khẩu trang miễn phí cho những hành khách không có khẩu trang khi qua sân bay từ ngày 16/3. Tất cả hành khách đi máy bay buộc phải đeo khẩu trang. (Ảnh: ACV).

Chỉ thị yêu cầu Giám đốc các cảng chi nhánh triển khai cho nhân viên an ninh trực các cổng của nhà ga, sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế lây nhiễm chéo dịch Covid-19 cho hành khách và người lao động.

Đối với các cảng hàng không có khai thác quốc tế, Giám đốc cảng phải thông báo đến các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Việt Nam về quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo chỉ thị, Giám đốc các cảng phải phổ biến và nghiêm cấm cán bộ, người lao động của đơn vị không được tiếp xúc với hành khách, khu vực tàu bay mà không được đơn vị phân công, hoặc không đúng nhiệm vụ chuyên môn. 

Phổ biến, yêu cầu người lao động khi có dấu hiệu nghị ngờ nhiễm bệnh, phải báo cáo kịp thời cho đơn vị biết và thực hiện các quy trình cách li theo yêu cầu của cơ quan y tế. 

"Các trường hợp vi phạm, yêu cầu Giám đốc các cảng hàng không phải xử lí nghiêm với việc áp dụng các hình thức khiển trách/hạ lương tùy theo mức độ vi phạm. Đối với các trường hợp bị cách li, người lao động phải tuân thủ nghiêm túc, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách li mà không được phép bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền, thì sẽ bị áp dụng hình thức kỉ luật lao động tùy theo mức độ vi phạm", chỉ thị nêu rõ.

Giám đốc các cảng hàng không cũng cần quán triệt đến tất cả các đơn vị hoạt động trên địa bàn cảng, cũng như cán bộ, người lao động của cảng khi thực hiện nhiệm vụ phải đeo khẩu trang khi ra, vào cảng hàng không, sân bay. 

Đối với khối lao động gián tiếp của ACV, đến nơi làm việc phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mà Bộ Y tế khuyến cáo. Bảo vệ, an ninh hàng không kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ này, áp dụng kể cả các đối tác, khách đến làm việc tại ACV, văn phòng làm việc các cảng hàng không.

Theo Chỉ thị, các cảng hàng không sẽ chủ động liên hệ, báo cáo Sở Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, thành phố để được ưu tiên mua sắm khẩu trang y tế.

Sẽ phát khẩu trang miễn phí cho khách tại tất cả sân bay để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Từ ngày 16/3, toàn bộ công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam đều phải đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. (Ảnh: Mộng Điệp).

Trong hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam phát đi thông báo cho biết từ ngày 16/3, phía Việt Nam yêu cầu công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người, như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…

Tất cả hành khách trên các chuyến bay trong nước, quốc tế đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Các động thái trên được đưa ra khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Tính đến cuối ngày 14/3, cả nước ghi nhận tổng cộng 53 trường hợp nhiễm Covid-19, riêng ngày 14/3, Bộ Y tế công bố đến 6 trường hợp nhiễm mới.

chọn