Sau Mỹ, đến lượt châu Âu siết chặt việc cung cấp thiết bị 5G của Huawei

Các quốc gia EU đã đồng ý thỏa thuận về phương hướng lựa chọn các nhà cung cấp thiết bị 5G. Bên cạnh tiêu chí về chất lượng kĩ thuật, các yếu tố pháp lí trong nước ảnh hưởng đến các nhà cung cấp cũng được đề cập đến.
Sau-My-den-luot-chau-Au-siet-chat-viec-cung-cap-thiet-bi-5G-1

Cuộc họp ngày thứ sáu vừa qua của các Bộ trưởng EU diễn ra tại Brussels xoay quanh việc tiếp cận các thiết bị 5G ở châu Âu. (Ảnh: Shutterstock).

Đây có vẻ là một tin không vui đối với Huawei. Công ty công nghệ Trung Quốc này đang trải qua quãng thời gian khó khăn khi phải đối mặt với các hành động cấm vận từ phía Mỹ.

Phát ngôn viên Phần Lan - chủ tịch luân phiên của EU cho biết cuộc họp của các đại sứ châu Âu ở Brussels đã đồng ý với phương hướng tiếp cận các thiết bị 5G nói trên.

Theo Reuters, các nước EU có thể sẽ xem xét các yếu tố phi kĩ thuật như khung pháp lí và chính sách mà các nhà cung cấp thiết bị 5G có thể phải chịu ở các nước thứ ba.

Chính phủ các nước EU cũng thống nhất việc đa dạng hóa các nhà cung cấp thay vì phụ thuộc vào một công ty cụ thể nào đó.

Sau-My-den-luot-chau-Au-siet-chat-viec-cung-cap-thiet-bi-5G-2

Mặc dù không nêu tên cụ thể công ty hay quốc gia nào, nhưng chính sách trên được cho là hướng đến các công ty cung cấp thiết bị 5G Huawei của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Về phía Hoa Kỳ, chính phủ nước này đã kêu gọi EU loại bỏ các thiết bị của Huawei bởi lo ngại mang đến những rủi ro về an ninh, khi khung pháp lí của Trung Quốc đang buộc những công ty công nghệ như Huawei phải phục vụ hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

Ở chiều ngược lại, công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến - đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) trong việc cung cấp thiết bị 5G ở khu vực châu Âu đã bác bỏ và cho rằng những lo ngại của chính phủ Hoa Kỳ là không có căn cứ.

Trước châu Âu, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cũng đã lên tiếng cảnh báo Canada không nên dùng thiết bị và công 5G của Huawei bởi có thể ảnh hưởng đến thông tin công dân trong việc thu thập của hoạt động tình báo.

chọn