Công ty công nghệ Trung Quốc chưa thể yên ổn dù được Mỹ gia hạn lệnh cấm vận

Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã bỏ phiếu chỉ định công ty công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc là mối rủi ro đối với an ninh quốc gia, đồng thời đề xuất những biện pháp đối với các công ty này.
Cong-ty-cong-nghe-Trung-Quoc-chua-the-yen-on-du-duoc-gia-han-lenh-cam-van-1

Cơ quan quản lí viễn thông Hoa Kỳ mới đây đã bỏ phiếu đề xuất gỡ bỏ và thay thế các thiết bị của công ty công nghệ Huawei và ZTE khỏi quốc gia của họ. Các thiết bị viễn thông của Huawei hiện nay đang chiếm một thị phần không nhỏ ở thị trường Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Đây là động thái mới nhất trong số một loạt các hành động của chính phủ Hoa Kỳ nhằm thực hiện lệnh cấm vận đối với Huawei và ZTE. Hai công ty công nghệ hàng đầu của Trung quốc sẽ có 30 ngày để phản hồi tranh luận về vấn đề này.

Huawei cho rằng hành động này của FCC là không công bằng, và hy vọng cơ quan này suy nghĩ lại về sai lầm của mình trước khi quá muộn.

Hồi tháng 5 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã kí sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó có lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, đồng thời đưa công ty công nghệ này vào danh sách đen với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia.

Ủy viên hội đồng FCC Geoffrey Starks của đản Dân chủ cho biết, việc thay thế thiết bị viễn thông trong mạng lưới các khu vực nông thông ở Hoa Kỳ có thể tốn đến 2 tỉ USD.

Đây không phải lần đầu tiên FCC công khai ý định này. Vào tháng 3/2018, chủ tịch FCC Ajit Pai đã công bố những nguy cơ an ninh quốc gia từ hoạt động mua các thiết bị viễn thông, tuy nhiên không nêu tên cụ thể thiết bị của công ty nào.

Cong-ty-cong-nghe-Trung-Quoc-chua-the-yen-on-du-duoc-gia-han-lenh-cam-van-2

"Công ty công nghệ Huawei và ZTE mang đến mối de dọa đối với an ninh Hoa Kỳ và tương lai 5G của đất nước, FCC sẽ không ngồi yên và chúng tôi hy vọng sẽ đạt được kết quả tích cực trong cuộc bỏ phiếu này", chủ tịch FCC phát biểu. (Ảnh: Reuters).

FCC cáo buộc rằng 2 công ty công nghệ Huawei và ZTE có mối quan hệ thân thiết với chính phủ và Bộ quốc phòng của Trung Quốc. Bằng chứng là pháp luật luôn hỗ trợ và khuyến khích các công ty phục vụ các hoạt động tình báo cho chính phủ nước này. Điều này đem đến rủi ro bị xâm phạm đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Quốc hội Mỹ đã xem xét và có thể cho phép cung cấp 1 tỉ USD để thay thế các thiết bị viễn thông của công ty Trung Quốc trong quốc gia của mình. Trong trường hợp Quốc hội không hành động, FCC sẽ sử dụng quĩ dịch vụ của mình để thực hiện việc này.

Quĩ dịch vụ FCC là quĩ cung cấp các khoản trợ cấp về dịch vụ ở các khu vực nông thôn, khu vực khó tiếp cận, các thư viện và trường học ở Hoa Kỳ.

Theo Reuters, có khoảng 10 nhà mạng ở các khu vực nông thôn Hoa Kỳ phụ thuộc vào các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE. Ericsson và Nokia là 2 công ty công nghệ được cho là giải pháp để thay thế thiết bị của các công ty Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Đầu tuần qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã phải cấp giấy phép tạm thời gia hạn lệnh cấm vận đối với công ty công nghệ Huawei lên 90 ngày. 

Tuy nhiên, điều này được cho là để chính phủ có thêm thời gian tìm các giải pháp thay thế cho các nhà mạng ở khu vực nông thôn của mình.

chọn