Siêu thị nói 'không có nông sản để giải cứu'

Nghịch lí này được nêu ra tại cuộc họp bàn phương án gỡ khó cho nông sản của Bộ Công Thương chiều 11/2, ngay trong lúc lãnh đạo các địa phương kiến nghị cơ quan quản lí có biện pháp giải cứu nông sản khi thị trường Trung Quốc gặp khó.

Bà Trần Thu Quỳnh, Giám đốc Thu mua miền Bắc của Công ty Aeon Việt Nam nói: "Chúng tôi không rõ vì sao. Không biết vì hàng hoá đã thông quan được nên không cần giải cứu nữa hay sao".

Bà đề nghị các Sở Công Thương địa phương cung cấp số liệu rõ ràng để doanh nghiệp chủ động kế hoạch kinh doanh. Năm ngày qua, 5 hệ thống cửa hàng, trung tâm mua sắm của Aeon đã tiêu thụ 60 tấn dưa hấu, 20 tấn thanh long.

Siêu thị nói 'không có nông sản để giải cứu' - Ảnh 1.

Một khách hàng mua dưa hấu trong chương trình "Chung tay cùng nông dân" của siêu thị BigC. (Ảnh: Hoài Thu).

Không riêng Aeon Việt Nam, loạt doanh nghiệp phân phối khác cũng nhận được thông báo tương tự từ nhà cung cấp. 

Bà Nguyễn Thanh Thuỷ - Phó Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce (sở hữu chuỗi Vinmart), cho biết hệ thống này đã tiêu thụ gần trăm tấn, nhưng khi liên lạc nông dân thì không có hàng.

Do đó, bà đề xuất, cần làm rõ "tháng nào có trái gì, sản lượng và giá", để các siêu thị nắm bắt và tái khẳng định chấp nhận bán hàng không lợi nhuận, trong đó lỗ cả chi phí vận chuyển.

Trước thực tế này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các địa phương cung cấp thông tin cụ thể sản lượng, chất lượng và thời điểm để "khớp nối lại nhu cầu mua, bán". Thứ trưởng Hải giao Vụ thị trường trong nước làm đầu mối, liên hệ với các bên để kết nối nhanh nhất với từng sản phẩm, tránh thủ tục rườm rà.

Cũng tại buổi họp này, ông Hà Lê Thanh Chung - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận, ước tính tổng lượng thanh long của tỉnh này thu hoạch trong tháng 2 và 3 lên tới hơn 96.000 tấn. Ông Chung đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ để tỉnh có thể giới thiệu nông sản ra nhiều thị trường khác ngoài Trung Quốc, như Campuchia, Myanmar...

Ngoài thanh long, dưa hấu còn một số mặt hàng nông sản khác đang chuẩn bị vào mùa vụ như vải Bắc Giang, sầu riêng (Tiền Giang) cũng đứng trước nguy cơ cần giải cứu khi sản lượng thu hoạch tới hàng trăm ngàn tấn.

Trung Quốc đóng tạm đóng các cửa khẩu do dịch virus corona khiến nhiều doanh nghiệp thu mua, sản xuất nông sản tại nhiều tỉnh, thành điêu đứng. Riêng Đồng Tháp, 80-90% sản phẩm nông sản xuất sang Trung Quốc.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, đến ngày 10/2 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) còn tồn hơn 100 xe hàng trái cây; cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai) tồn 120 constainer gồm 100 xe thanh long, 2 xe chuối, còn lại là mít và dưa hấu...


chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.