Sốt đất Hoà Lạc: Chuyên gia BĐS 'bóc mẽ' chiêu trò của 'cò' đất

Theo ông Nguyễn Văn Đính, chiêu trò của "cò" đất ở Đồng Trúc, Thạch Thất, HN không mới và từng xảy ra ở nhiều vùng khác tại Hà Nội.

Mỗi cò một giá, nhà đầu tư lạc "mê trận"

Theo ghi nhận của chúng tôi về tình hình giá đất tại thôn Trúc Động, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, HN, mới đây, tình trạng sốt đất đã giảm.

Tuy nhiên, lúc này cũng là thời điểm giá đất nhảy nhót bất định nhất. Cùng một mảnh đất rộng hơn 450 m2 nhưng có đến vài mức giá được đưa ra. Một người tự xưng là người dân trong xóm thì giới thiệu mức giá 11 triệu đồng/m2, nhưng một cò đất khác lại chê mức giá đó sao có thể bán được vì quá cao.

Sốt đất Hoà Lạc: Chuyên gia BĐS 'bóc mẽ' chiêu trò của 'cò' đất - Ảnh 1.

Cùng một lô đất nhưng mỗi "cò" đất đưa ra một mức giá khác nhau khiến nhà đầu tư lạc vào "mê trận". (Ảnh: Minh Anh)

Tình trạng này cũng xảy ra đối với những mảnh đất khác cạnh đó. Sau một tuần rộ thông tin sốt đất, chính một trong những cò đất tại đây đã chia sẻ: "Đất ở khu này bọn em đàm phán làm lại hết rồi, quay hết lại giá gốc rồi. Không chơi bài bong bóng nữa. Tất cả các anh em đều xác định là bong bóng bỏ qua và bắt đầu lại từ giá sổ đỏ".

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng sốt đất ở Đồng Trúc, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay: Thực chất đó là bài mà nhiều lần xuất hiện ở nhiều địa phương khác như Ba Vì, Đông Anh, Hoài Đức (Hà Nội) hay gần đây nhất là Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Ông Đính cho rằng trong giai đoạn này, nhiều dự án hầu như tạm dừng hoạt động, các đơn vị tạm dừng việc chào bán mà trên thị trường, nhiều người có tâm lí muốn đầu tư, tranh thủ để đầu tư kiếm lợi. 

Sốt đất Hoà Lạc: Chuyên gia BĐS 'bóc mẽ' chiêu trò của 'cò' đất - Ảnh 2.

Con đường dân vào khu vực sốt đất vừa qua ở Đồng Trúc thực chất chỉ như một ngõ nhỏ nhưng trước đó đã tấp nập ô tô ra vào. (Ảnh: Minh Anh).

"Lợi dụng dụng việc đó, có những nhóm chuyên đi lượm nhặt thông tin chỉ mang hơi hướng, thậm chí dựng thông tin (giả quyết định của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Chính phủ) để tung tin thất thiệt, đánh lạc hướng dư luận. 

Nhóm người đó định dàn trận làm sóng ở khu vực nào đó thì sẽ chia thành các nhóm nhỏ, tạo ra chợ. Vào địa phương đó, buổi sáng, một người trong số họ đặt vấn đề mua đất của người dân, sau đó ngay lập tức, buổi chiều có 3 - 4 tốp vào hỏi mua, sẵn sàng mua cao hơn, thậm chí gấp đôi. 

Người ta còn rút tiền ra đặt cọc cho nhau. Đó là chiêu trò tinh vi nhằm tạo ra sự tranh mua tránh bán nhằm đẩy giá bất động sản lên cao. Nhưng thực chất, mức giá cao chỉ là do nhóm cò đó thực hiện với nhau", ông Đính chia sẻ.

Vị Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng kể thêm: "Chúng tôi đã có nghiên cứu ở những khu vực sốt đất, những anh em môi giới chân chính, đầu tư chân chính, nhìn là biết hết.

Còn cò đất là một nhóm người tương đối lạ mặt, họ tạo ra sự hỗn loạn trên thị trường, nhiều người nhẹ dạ cả tin là dính vào đó.

Thậm chí có người dân ở chính vùng đó thấy giá đất cao thì đi cầm cố sổ đỏ nhà mình để đầu tư bằng cách mua lại của nhóm cò đất kia, thậm chí mua thêm những người dân khác trong vùng. 

Sốt đất Hoà Lạc: Chuyên gia BĐS 'bóc mẽ' chiêu trò của 'cò' đất - Ảnh 3.

Tại thời điểm chúng tôi ghi nhận, hiện tượng tụ tập đông người ở Đồng Trúc đã không còn như trước đó. (Ảnh: Minh Anh).

Khi nhóm cò kia rút thì những nhà đầu tư nhẹ dạ mắc kẹt. Việc này xảy ra khá nhiều rồi. Vì vậy cần phải cánh báo những nhà đầu tư thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm, những người dân tại địa phương nhẹ dạ cả tin. 

Qua khảo sát năm 2017 - 2018, ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, chúng tôi thấy những nạn nhân là người dân như thế. Chính bà con ở đó làm môi giới, đầu tư để bán kiếm lời theo kiểu lướt sóng rồi chính họ mắc cạn".

Chính quyền đóng vai trò cực quan trọng

Liên quan đến sự việc sốt đất tại Đồng Trúc, được biết chính quyền địa phương cũng đã có cảnh báo và dán ở dọc trục đường đi vào khu đất mà nhiều cò đất và người dân tụ tập.

Sốt đất Hoà Lạc: Chuyên gia BĐS 'bóc mẽ' chiêu trò của 'cò' đất - Ảnh 4.

Những bảng cảnh báo của chính quyền địa phương được dán dọc đường vào thôn. (Ảnh: Minh Anh).

Nội dung thông báo đó là: "Thời gian gần đây tại khu vực Quan Giai, thuộc xã Đồng Trúc có rất đông người đến môi giới mua bán nhà đất và đưa thông tin không chính xác về dự án xây dựng khu đô thị tại khu vực này.

Hiện nay chưa có qui hoạch khu đô thị nào được phê duyệt tại xã Đồng Trúc.

UBND xã cũng đề nghị người dân cảnh giác, tìm hiểu kĩ thông tin trước khi mua án, giao dịch nhà đất, tránh việc bị các đối tượng cò mồi, môi giới đất đưa thông tin sai sự thật, lợi dụng để trục lợi".

Tại thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến như hiện nay, lực lượng công an xã tại đây cũng đã xuất hiện để hướng dẫn người dân không tụ tập thành nhóm đông người để phòng, chống dịch.

Nói về vai trò của chính quyền trong những sự việc như ở Đồng Trúc, ông Đính cho rằng rất quan trọng. 

Sốt đất Hoà Lạc: Chuyên gia BĐS 'bóc mẽ' chiêu trò của 'cò' đất - Ảnh 5.

Lực lượng công an xã đã được huy động để đảm bảo không có hiện tượng tụ tập đông người nhằm tránh, tránh dịch Covid-19. (Ảnh: Minh Anh).

"Đó không phải là chợ. Những hoạt động đó đều sai phạm. Nếu đầu tư phải có đăng kí hoạt đồng đầu tư, nếu là môi giới cũng phải đăng kí hoạt động và chứng chỉ hành nghề và đăng kí địa điểm làm việc với chính quyền địa phương. 

Phải xem việc rao bán đã tuân thủ đủ yêu cầu của pháp luật chưa? Việc đưa các thông tin sai lệch, thậm chí có hơi hướng lừa đảo thì toàn bộ việc mua bán có tính chất không tuân thủ các qui định của pháp luật thì đều phải bị xử phạt hành chính thậm chí, tuỳ mức độ còn có thể xem xét xử lí hình sự", ông Đính nói. 

Dẫn chứng việc xử lí hiện tượng sốt đất ảo nhanh chóng, ông Đính kể về trường hợp chính quyền địa phương Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc xử lí mạnh mẽ và đã thành công hồi đầu 2020. 

"Chính quyền địa phương, công an, thị trường vào cuộc thì chỉ trong vòng 10 ngày là dập tan đợt sốt đất ảo", ông Đính cho hay.

chọn