Cách xài WiFi miễn phí an toàn hơn khi sử dụng tại nơi công cộng

WiFi miễn phí là một sản phẩm công nghệ phổ biến và rất thuận tiện, nhưng đôi khi có thể khiến những thiết bị công nghệ của chúng ta trở nên kém an toàn. Dưới đây là các lưu ý mà người dùng nên làm khi sử dụng, nhất là nơi công cộng.
Su-dung-WiFi-mien-phi-nguoi-dung-can-luu-y-dieu-gi-1

WiFi miễn phí tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng. (Ảnh: Kaspersky).

Không thể phủ nhận WiFi miễn phí giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin, học tập ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, so với những mạng WiFi có bảo mật, WiFi miễn phí khó kiểm soát hơn rất nhiều.

Đã có nhiều trường hợp kẻ xấu tạo một điểm phát WiFi miễn phí giả mạo, đánh lừa người dùng và tấn công vào các thiết bị công nghệ của họ bằng những phần mềm chuyên nghiệp.

Do đó, nếu không thực sự cần thiết, hãy ưu tiên sử dụng internet bằng dữ liệu di động, hoặc những điểm WiFi có bảo mật mà bạn có thể hỏi được mật khẩu.

Trong trường hợp bắt buộc phải truy cập WiFi miễn phí, những điều dưới đây có thể bảo đảm an toàn cho thiết bị công nghệ.

Sử dụng VPN (Virtual Private Network) để truy cập WiFi miễn phí an toàn

Su-dung-WiFi-mien-phi-nguoi-dung-can-luu-y-dieu-gi-2

Sử dụng VPN khi truy cập WiFi miễn phí. (Ảnh: CNET).

VPN cho phép người dùng lập mạng riêng ảo để truy cập WiFi miễn phí. Theo đó, những thông tin truy cập Internet của người dùng sẽ được mã hóa, khiến kẻ xấu khó khăn hơn trong việc xâm nhập thông tin người dùng.

Một số ứng dụng cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo như VPN hay Hotspot Shield, tuy nhiên người dùng phải trả phí để có được sự bảo mật cao hơn so với việc dùng bản miễn phí.

Tắt tính năng tự động kết nối khi dùng WiFi miễn phí

Su-dung-WiFi-mien-phi-nguoi-dung-can-luu-y-dieu-gi-3

Tính năng tự động kết nối sẽ ưu tiên những điểm WiFi miễn phí.

Thông thường, các thiết bị công nghệ có xu hướng ưu tiên kết nối những điểm truy cập gần nhất, sóng khỏe nhất và miễn phí. Do đó, hãy tắt tính năng tự động kết nối nếu không muốn thiết bị của mình "lạc" vào điểm WiFi của kẻ xấu.

Truy cập Internet ở chế độ ẩn danh

Su-dung-WiFi-mien-phi-nguoi-dung-can-luu-y-dieu-gi-4

Duyệt web ở chế độ ẩn danh để sẽ xóa hết dữ liệu truy cập của người dùng sau khi kết thúc.

Khi sử dụng chế độ này, mọi thông tin, lịch sử hoạt động hay những giao dịch của người dùng sẽ bị xóa vĩnh viễn sau khi kết thúc việc truy cập. Đây là một giải pháp mà người dùng cần lưu ý.

Chủ động bảo mật các thông tin cá nhân

Không có một giải pháp nào là an toàn tuyệt đối. Do đó, người dùng nên tạo thói quen bảo mật những thông tin cá nhân của mình.

Thiết lập mật khẩu phức tạp, cài đặt các tiện ích bảo vệ tài khoản như Google Authenticator, tắt tính năng Network Sharing hay đơn giản chỉ là hạn chế lưu trữ thông tin đăng nhập ngay cả trên thiết bị của mình.


chọn