Sự thật ít biết về ung thư phổi, căn bệnh phá hủy hoàn toàn tủy của nghệ sĩ Lê Bình

Tháng 4/2018 nghệ sĩ Lê Bình phát hiện bị ung thư phổi và phải nhập viện điều trị. Sau một năm, tình trạng sức khỏe của ông diễn biến xấu đi. Khoảng 1 tháng trở lại đây, hai chân ông bị liệt, sức khỏe sa sút nghiêm trọng.

Một người bạn thân thiết của nghệ sĩ Lê Bình cho biết, khoảng 2 tuần nay, Lê Bình đã nhập viện trở lại để điều trị căn bệnh ung thư phổi. Bác sĩ chẩn đoán tuỷ của ông đã bị phá huỷ hoàn toàn khiến thân dưới từ thắt lưng trở xuống bị liệt hẳn. Lê Bình đã không thể kiểm soát được tiểu tiện, còn đại tiện phải đi trên ghế cao.

Bác sĩ khẳng định sức khỏe của nghệ sĩ Lê Bình đã rơi vào tình trạng nguy hiểm. Bác sĩ cũng đã thông báo cho Lê Bình biết là ông phải chuẩn bị tâm lí cho tình huống xấu nhất.

Theo nghệ sĩ Lê Bình, nguyên do khiến hai chân ông bị liệt hẳn vì tủy sống bị phá hủy nghiêm trọng do biến chứng ung thư. Mặc dù, bác sĩ đã cho ông sử dụng thuốc đặc trị với liều lượng mạnh hơn để bảo vệ tủy, nhưng thất bại.

Sự thật ít biết về ung thư phổi, căn bệnh phá hủy hoàn toàn tủy của nghệ sĩ Lê Bình  - Ảnh 1.

Khoảng 1 tháng trở lại đây, hai chân nghệ sĩ Lê Bình bị liệt, sức khỏe sa sút nghiêm trọng do bệnh ung thư di căn. (Ảnh: NVCC)

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi được đánh giá là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.

Ung thư phổi gây ra do các tế bào bị đột biến trong đường dẫn khí ở các mô phổi. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 ở nữ giới về số người mắc.

Có 2 loại ung thư phổi chính, đó là: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Để xác định được loại ung thư phổi, thường phải quan sát trực tiếp trên kính hiển vi.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (Small Cell Lung Cancer – SCLC)

Ung thư phổi tế bào nhỏ có tốc độ phát triển khá nhanh, và có khả năng lây lan nhanh chóng vào máu, cũng như một số bộ phận khác trên cơ thể. Thông thường, khi phát hiện thì bệnh có tiến triển khá nặng. Hóa trị là phương án tối ưu để chữa trị, tiêu diệt tế bào ung thư phổi.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non Small Cell Lung Cancer – NSCLC)

Đây là loại ung thư phổi phổ biến hơn và có tốc độ lây lan chậm hơn loại ung thư phổi tế bào nhỏ. Trong trường hợp phát hiện sớm bệnh, các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị có thể giúp người bệnh chữa khỏi căn bệnh này.

Sự thật ít biết về ung thư phổi, căn bệnh phá hủy hoàn toàn tủy của nghệ sĩ Lê Bình  - Ảnh 2.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị mắc ung thư phổi cao hơn với người bình thường. (Ảnh: VTC News).

Theo thống kê, có đến 80% số bệnh nhân mắc ung thư phổi là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong loại bệnh ung thư phổi này, còn có 3 nhóm nhỏ là ung thư phổi tuyến, ung thư phổi biểu mô tế bào vảy và ung thư phổi biểu mô tế bào lớn.

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Có tổng cộng 6 giai đoạn thường thấy của bệnh ung thư phổi được tổng hợp lại như sau:

Giai đoạn hình thành (giai đoạn bị che lấp): Ở giai đoạn này, khi thăm khám, bác sĩ chỉ có thể phát hiện được sự xuất hiện của các tế bào ung thư phổi trong đờm hoặc mẫu nước trong quá trình nội soi phế quản của người bệnh. Khối u không thể được phát hiện ở trong phổi của người bệnh. Nếu người bệnh ung thư phổi được phát hiện sớm ở giai đoạn này, tỉ lệ khỏi bệnh là cực cao.

Giai đoạn 0: Lúc này, bác sĩ có thể tìm thấy các tế bào ung thư phổi trong lớp niêm mạc dưới cùng của phổi. Khối u ung thư phổi ở giai đoạn cũng nhỏ, thường phát triển không quá lớp niêm mạc đáy này.

Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư xuất hiện một cách có giới hạn bên trong phổi. Các tế bào mô xung quanh phổi chưa bị tấn công.

Giai đoạn II: Tế bào ung thư phổi lúc này phát triển và lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, màng phổi, lớp màng quanh tim và cơ hoành.

Giai đoạn III: Ung thư lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới.

Giai đoạn IV (hay còn gọi là giai đoạn muộn): Ung thư lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Sự thật ít biết về ung thư phổi, căn bệnh phá hủy hoàn toàn tủy của nghệ sĩ Lê Bình  - Ảnh 3.

Ung thư phổi được đánh giá là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. (Ảnh: VTC now).

Người bệnh ung thư phổi có thể sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia y tế, thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc rất lớn vào tình trạng hiện tại của bệnh như: Ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính.

Trong trường hợp người bệnh ung thư phổi lành tính thì có thể sống thêm được 5 năm. Tuy nhiên, nếu người đó bị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn thì cho dù có duy trì các biện pháp điều trị cũng chỉ sống thêm được từ 6 - 18 tháng (tùy thể trạng).

Bên cạnh đó, trường hợp sống trên 5 năm của người bị bệnh ung thư phổi chỉ được xét trong các giai đoạn bệnh như sau: Ở giai đoạn khu trú tỉ lệ sống của người bệnh trên 5 năm vào khoảng 52%. 

Tuy nhiên, khi ung thư lan tới các hạch bạch huyết lân cận người bệnh sẽ chỉ có tỉ lệ 25% sống được trên 5 năm.

Ngoài ra, với trường hợp có di căn xa, tỉ lệ sống trên 5 năm của người bệnh lúc đó chỉ còn khoảng 4%.

Theo các chuyên gia, mặc dù, hiện nay có loại thuốc có thể làm ức chế tế bào ung thư phổinhưng đây cũng chỉ là biện pháp nhằm giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân, chứ không thể chữa khỏi dứt điểm được bệnh.

NGHỆ SĨ LÊ BÌNH LÀ AI?
Nghệ sĩ Lê Bình sinh năm 1953. Ông là một trong những nghệ sĩ kì cựu của sân khấu và màn ảnh miền Nam với hàng loạt vai diễn được khán giả yêu mến trong Mùa len trâu, Đất phương Nam, Cô gái xấu xí, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa... 

Nghệ sĩ Lê Bình phát hiện ung thư phổi từ tháng 4/2018 nhưng âm thầm điều trị./.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.