Tâm lý thận trọng làm giảm các khoản đầu tư bất động sản

Tâm lý thận trọng vẫn tồn tại khi các yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục thách thức các nhà hoạch định chính sách.

Một con đường phía trước không chắc chắn cho nền kinh tế, chính sách tiền tệ và địa chính trị đang tác động đến đầu tư bất động sản. Theo số liệu của JLL, tổng đầu tư trực tiếp vào bất động sản toàn cầu trong quý III đã giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái, dừng mức 234 tỷ USD.

Ông Sean Coghlan, Giám đốc chiến lược và nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu JLL cho biết, nhiều nhà đầu tư vẫn thận trọng và trì hoãn việc ra quyết định:

“Ở hầu hết các thị trường, việc định giá lại các giao dịch đang phổ biến, thời gian xác định giá kéo dài cũng ảnh hưởng đến các điều kiện đầu tư”.

Một dấu hiệu khác thể hiện sự thận trọng của các nhà đầu tư là việc động lực đấu thầu đã yếu đi trên tất cả các loại hình bất động sản trong quý III. Mức chênh lệch giữa giá khởi điểm và giá trúng thầu đã giảm.

“Điều này đang tác động đến hiệu suất của thị trường và làm ‘tắt tiếng’ thị trường giao dịch”, ông Coghlan cho biết thêm “triển vọng bây giờ càng không chắc chắn hơn”. 

Tâm lý thận trọng làm giảm các khoản đầu tư bất động sản. (Ảnh minh họa: Getty).

Khác biệt giữa các loại hình

Tuy nhiên, một số loại hình bất động sản đang hoạt động tốt hơn những loại hình khác. 

JLL cho biết, động lực đang chững lại ở loại hình văn phòng khi những thách thức về cấu trúc và chu kỳ ảnh hưởng đến hoạt động cho thuê.

Trong khi đó, đầu tư vào bán lẻ và khách sạn đã tăng lần lượt 19% và 7% trong quý III. Đầu tư vào lĩnh vực nhà ở, bao gồm cả xây dựng để cho thuê và nhà ở sinh viên, đã tăng 9% từ đầu năm đến nay, mặc dù có sự sụt giảm trong quý.

Giải thích về hiệu suất khác nhau giữa các loại hình bất động sản, Coghlan cho biết, phần lớn sự phục hồi gần đây phản ánh sự tăng trưởng bị dồn nén từ các loại hình bị “tụt hậu” thời gian trước đó.

Việc huy động vốn của các quỹ bất động sản đóng đã giảm 46% so với năm trước, đây cũng là quý giảm thứ tư liên tiếp. Trong khi lượng dự trữ tiền mặt vẫn ở mức gần kỷ lục.

“Lãi suất tăng và sự không chắc chắn đã gây ra hạn chế về vốn đối với nhiều người hơn, những người đang kiên nhẫn đứng ngoài cuộc”, ông Coghlan nói.

Sự thận trọng cũng đã mở rộng sang các thị trường nợ. Ông Coghlan cho biết, sau thị trường Hoa Kỳ, áp lực đối với hoạt động bảo lãnh phát hành đã tăng lên ở châu Âu và châu Á vào nửa cuối năm 2022. 

Tuy nhiên, Giám đốc chiến lược và nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu JLL cũng nhấn mạnh, dù những “cơn gió ngược” về kinh tế đang mạnh lên, một số nền kinh tế lớn dự kiến ​​sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023 nhưng một số quốc gia, chẳng hạn như các nước xuất khẩu hàng hóa, đang hoạt động tốt hơn đáng kể. Điều này phản ánh sự suy giảm không đồng đều.

Các ngân hàng trung ương vẫn đang tiếp tục hành động tích cực, với nhiều đợt tăng lãi suất được dự đoán vào năm tới. Sự không chắc chắn ngày càng cao và tiếp tục đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư.

chọn
Vị trí sẽ xây cầu vượt sông Trới ở Hoành Bồ, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Một cầu vượt sông Trới dự kiến được xây dựng ở phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, Quảng Ninh.