Thân Thúy Hà: Niềm riêng phía sau vai diễn

Ở tuổi 40, ít có diễn viên nào đóng phim nhiều như Thân Thuý Hà. Không chỉ vì đam mê, Thân Thuý Hà chọn nghề diễn viên để nuôi con theo đúng kiểu bà mẹ đơn thân xinh đẹp và bản lĩnh!
than thuy ha niem rieng phia sau vai dien Lần đầu trong đời làm diễn viên quần chúng, Thân Thúy Hà sốc vì bị đối xử tệ

Sau bộ phim “Đích tôn độc đắc” công chiếu tại các rạp vào dịp Tết vừa qua, khán giả lại gặp diễn viên Thân Thuý Hà trong bộ phim truyền hình “Nếu còn có ngày mai” phát sóng vào lúc 14h thứ bảy và chủ nhật hàng tuần trên VTV3. Ở tuổi 40, ít có diễn viên nào đóng phim nhiều như Thân Thuý Hà. Không chỉ vì đam mê, Thân Thuý Hà chọn nghề diễn viên để nuôi con theo đúng kiểu bà mẹ đơn thân xinh đẹp và bản lĩnh!

Bộ phim “Nếu còn có ngày mai” kể về cuộc đời của hai cô gái cùng cha khác mẹ Duyên và Ngọc. Duyên là cô gái hiền lành, lễ phép, chịu thương chịu khó và luôn nhẫn nhịn, dù bị mẹ ghẻ đối xử vô cùng hà khắc. Ngọc hồn nhiên hoạt bát và rất mực thương yêu Duyên vì chứng kiến hết nỗi khổ của chị. Nhưng vì tuổi thơ quá nhiều tổn thương về tâm hồn đã khiến Duyên âm thầm mang nỗi căm hận, không những cô hận bà Sáng mà hận cả Ngọc và bố của mình - ông Dần. Duyên thề với lòng nhất định sẽ có ngày cô bắt mẹ con bà Sáng phải trả giá…

than thuy ha niem rieng phia sau vai dien

Vai bà Sáng do diễn viên Thân Thuý Hà đóng, đã làm gì để Duyên căm thù như vậy? Những cảnh nhân vật do Thân Thúy Hà thể hiện đã ra tay hành hạ con chồng trong phim dường như là một trong những điều được quan tâm nhiều nhất trong bộ phim “Nếu còn có ngày mai”.

Đạo diễn Hoàng Tuấn Cường tiết lộ rằng trong tất cả các cảnh đánh thì diễn viên nhí Bảo Nghi (vai Duyên lúc nhỏ) và Bella Mai (vai Duyên lúc lớn) đều được trang bị những tấm chắn đỡ để không bị đau. Riêng Thân Thúy Hà thì phải luôn gồng mình để dùng sức thật mà đánh.

Vai Sáng của diễn viên Thân Thuý Hà dùng sức lực nhiều hơn dùng cơ mặt và dùng ngôn ngữ để đóng phim “Nếu còn có ngày mai” chăng? Diễn viên Thân Thúy Hà tại buổi ra mắt đoàn làm phim “Nếu còn có ngày mai” nửa đừa nửa thật: “Tôi cũng khổ lắm khi phải đánh người ta. Ngày nào đi đến phim trường cũng phải chuẩn bị tinh thần đi đánh người. Tôi phải đánh nhau với người dân làng xóm rồi phải đánh diễn viên nhí Bảo Nghi lẫn diễn viên Bella Mai. Tôi đánh đau đến nỗi có khi phải bóp thuốc rượu bàn tay của mình. Có lúc tôi diễn đánh mà mệt quá, không chịu nổi phải dừng lại”.

Nói thì nói vậy, nhưng ngoài khả năng giỏi… đánh thì Thân Thuý Hà cũng giỏi diễn để phơi bày được tâm tính cay nghiệt của nhân vật bà Sáng!

Diễn viên Thân Thuý Hà sinh năm Mậu Ngọ (1978), năm nay đã tròn 40 tuổi. Thế nhưng, lịch quay phim của diễn viên Thân Thuý Hà còn nhiều hơn các chân dài tuổi hai mươi. Không còn cơ hội dùng nhan sắc để đóng vai chính trẻ trung và lộng lẫy, diễn viên Thân Thuý Hà chỉ đóng vai thứ nhiều bất trắc số phận.

Trung bình mỗi năm, diễn viên Thân Thuý Hà đóng khoảng 5-6 phim, kể cả điện ảnh lẫn truyền hình. Ngày nào không phải đến phim trường, thì Thân Thuý Hà nằm nhà đọc kịch bản. Thân Thuý Hà lao động bằng tinh thần diễn viên chuyên nghiệp, dù chưa từng được đào tạo ngày nào về lĩnh vực diễn xuất. Diễn viên Thân Thuý Hà cần cù bù thông minh chăng?

Thân Thuý Hà bình thản thừa nhận: “Có lẽ, tôi không khôn khéo nên chọn cách kiếm tiền bằng mồ hôi và sức lực để nuôi con, tôi không khôn khéo nên thích lao động mà không thích nghi được với cách ngửa tay xài tiền của người khác mà chẳng phải tốn giọt mồ hôi nào. Mỗi người mỗi tính cách, sở thích. Tôi không có ý chê bai gì những cô gái đang được bạn trai giàu có bao bọc cả, nhưng nếu tôi ở vào cảnh chỉ ăn không ngồi rồi, có kẻ hầu người hạ thì chắc tôi sẽ phát bệnh mất. Nhiều người cũng bảo nhìn tướng tôi sang mà sao cực quá. Tuy nhiên, tôi tự hào vì tôi có năng lực, vì tôi đi lên bằng đôi chân của chính mình. Tôi làm nghệ thuật nghiêm túc và đơn giản, vì tôi có thể tự kiếm tiền chăm lo cho hai mẹ con mình!

Ngoài tiền học cho con trai, tôi hầu như không có thói quen la cà mua sắm như mọi người nghĩ về người mẫu, diễn viên. Tôi chỉ có sở thích mua nhiều là đồ dùng trong gia đình như chén đĩa, phòng ngủ... chứ không ghiền mua quần áo, túi xách. Tính tôi xưa nay vậy, không phải có con mới thay đổi. Có những chiếc áo, quần, tôi mặc 5 năm, 10 năm mà chưa thay đổi. Tôi quan niệm, sinh hoạt hàng ngày càng thoải mái càng tốt nên không cần quá cầu kỳ!”.

Diễn viên Thân Thuý Hà từng có một thời thanh xuân rực rỡ. Diễn viên Thân Thuý Hà đích thị con gái xứ “quýt Cái Bè nổi tiếng ngọt ngon, ai ăn rồi nhớ mãi miền Tây” ở Tiền Giang. Học hết phổ thông, Thân Thuý Hà từng đứng bán trái cây ở chợ An Hữu gần cầu Mỹ Thuận.

than thuy ha niem rieng phia sau vai dien

Dáng cao, da trắng, lại có hai lúm đồng tiền, nên sạp trái cây của Thân Thuý Hà cũng đắt khách dữ lắm. Tình cờ, người dì ruột nghe tin tỉnh Bến Tre tổ chức cuộc thi “Người đẹp xứ dừa”, liền xúi Thân Thuý Hà ứng thí. Chẳng hiểu mô tê gì, nhưng cũng khăn gói qua phà Rạch Miễu thi cho biết, ai dè Thân Thuý Hà được á khôi. Cái danh hiệu nho nhỏ như món quà may mắn đã khiến cuộc đời Thân Thuý Hà xoay chuyển hoàn toàn.

Nhiều nhà thiết kế và nhiều bầu show liên tục mời Thân Thuý Hà lên Sài Gòn biểu diễn thời trang, thế là Thân Thuý Hà giao lại sạp trái cây cho mẹ để bước chân vào giới showbiz. Nhanh chóng thành danh trên sàn catwalk, người mẫu Thân Thuý Hà được nhiều đại gia săn đón lắm, nhưng Thân Thuý Hà lại yêu một chàng ca sĩ nhập cư.

Mối tình đắm đuối ấy kéo dài mấy năm rồi tan đàn xẻ nghé, dù người nào chứng kiến những ngày họ bên nhau cũng phải ganh tỵ với chàng ca sĩ kia có diễm phúc được một người đẹp như Thân Thuý Hà chăm lo vô cùng chu đáo. Rất nhiều đồng nghiệp trách Thân Thuý Hà dại dột, không chịu kiếm lấy một đại gia mà nương tựa, nhưng Thân Thuý Hà vẫn kiên định quan niệm sống bản thân: “Lỗi lớn nhất của tôi thời tuổi trẻ, chắc là nghèo rớt mồng tơi mà còn sĩ diện. Tôi không muốn khi nhắc đến tên mình, người ta có cơ hội bĩu môi. Tôi không thích dùng scandal để nổi tiếng, vì vậy, xin đừng bao giờ nhắc đến hai từ “đại gia” trước mặt tôi. Tôi không chảnh, không khó gần như người ta đồn đại. Cơ bản tôi là người biết tự trọng!”.

Tháng 1-2009, Thân Thuý Hà bất ngờ lên xe hoa với doanh nhân Thanh Vũ. Đám cưới cũng rộn ràng lắm. Hai người quen biết nhau do Thân Thuý Hà tập tành mở shop thời trang để kinh doanh. Đáng tiếc, hôn nhân chỉ duy trì hơn một năm, khi con trai chập chững tập đi thì Thân Thuý Hà quyết định một mình nuôi con.

Không còn mở tiệm làm bà chủ, không còn biểu diễn thời trang, Thân Thuý Hà chọn nghề diễn viên nhiều vất vả và lắm nhọc nhằn: “Kể từ khi ly hôn, tôi ngày càng mạnh mẽ, bản lĩnh, biết quý trọng từng giây phút ở bên con, bên gia đình, bạn bè. Tôi siêng năng làm việc mà không thấy mệt mỏi. Tôi cũng biết thận trọng với các kiểu tán tỉnh đang hướng về mình, dù không còn sợ đau, không sợ trúng vết thương lần nữa. Tôi dạy mình biết cách nhìn đời lạc quan hơn!”.

Bây giờ, đứa con trai cũng đã 8 tuổi, rất khôi ngô trong vòng tay bà mẹ diễn viên Thân Thuý Hà. Đứa con trai trở thành niềm hạnh phúc và sự tự hào lớn nhất của Thân Thuý Hà: “Con ảnh hưởng tính cách của tôi nhiều lắm. Tự lập, tự ái cao, quyết đoán, luôn giữ vững lập trường nhưng rất tình cảm. Cậu còn từ chối việc mẹ đưa đón đi học với lý do “con lớn rồi”. Cháu tự đi xe của trường và vào lớp một mình. Thậm chí cu cậu còn biết ngại khi mẹ ôm hôn ở ngoài đường, và còn góp ý là, mẹ hãy ôm hôn con ở nhà hoặc trên xe thôi!”.

Tuổi 40, diễn viên Thân Thuý Hà vẫn rất quyến rũ và vẫn có rất nhiều quý ông vây quanh. Tuy nhiên, Thân Thuý Hà vẫn chưa thấy bến đỗ thứ hai cho mình, dù cô rất lạc quan: “Tôi không thuộc tuýp người té đau là sợ, không dám bước tiếp nữa.

Ngược lại, tôi luôn nghĩ rằng biết đâu mình sẽ đi được đến ngọn núi cao mà không ai đến được. Trong cuộc sống phải có niềm tin, trong tình yêu cũng vậy. Đàn ông cũng có 5 – 7 dạng, khi người này không hợp với bạn không có nghĩa là đàn ông trên cả thế giới đều đem lại nỗi bất hạnh cho bạn. Tôi luôn tin sẽ có người đàn ông yêu và đem lại hạnh phúc đến cho mẹ con mình. Tôi cũng luôn mơ một ngày không xa trong ngôi nhà của tôi sẽ có hai người đàn ông…

Tôi không đưa ra tiêu chuẩn lý tưởng để chọn chồng, tôi chỉ tin vào cảm giác khi tiếp xúc và khi ở bên cạnh họ. Cảm giác đó mới đánh thức trái tim tôi, đánh thức cảm xúc yêu đã ngủ quên nhiều năm qua trong tôi!”.

than thuy ha niem rieng phia sau vai dien Phim Tết 2018: Làm mới đề tài cũ liệu có hút khách?

Chuẩn bị đến Tết cổ truyền 2018, các hãng phim lại chạy đua cho ra đời những tác phẩm của mình. Như mọi năm, phim ...

than thuy ha niem rieng phia sau vai dien Diễn viên mệt mỏi đòi cát-sê đóng phim

Việc chậm trả cát-sê, quỵt cát-sê không còn là chuyện mới trong làng phim Việt nhưng thời gian gần đây lại xảy ra liên tục, ...

than thuy ha niem rieng phia sau vai dien Tiền Giang: Sự kế thừa 'tinh hoa' của mảnh đất nhiều hoàng hậu nhất lịch sử

Nếu như Tiền Giang nổi tiếng là quê hương của những hoàng hậu nổi bật trong lịch sử dân tộc thì ngày nay, mảnh đất ...

chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Châu Giang nối Bình Lục - Lý Nhân, Hà Nam đang xây dựng
Cầu vượt sông Châu Giang trên trên tuyến đường từ QL1A đi đường nối 2 cao tốc, kết nối các huyện Bình Lục - Lý Nhân, Hà Nam đang xây dựng.