Thông tin mới nhất về dịch virus corona tối 11/2: Số ca nhiễm mới có xu hướng giảm, 1 trẻ sơ sinh Việt Nam nhiễm virus corona

Thông tin mới nhất về dịch corona tại Việt Nam và thế giới theo cập nhật lúc 17h ngày 11/2.

Đến 17h ngày 11/2, toàn thế giới đã có 43.104 người nhiễm virus corona, 1.018 người tử vong, trong đó số người tử vong tại lục địa Trung Quốc là 1.016 người, 1 người tử vong tại Phillippines và 1 người tử vong tại Hong Kong. 

Như vậy, số ca nhiễm mới những ngày gần đây không có biến động lớn và đang có xu hướng giảm, tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh đang có chiều hướng chậm đi. 

Chung cư Hồng Kông bị nghi lây nCoV qua đường ống chất thải

Giới chức Hồng Kông rạng sáng nay 11/2 đã sơ tán khẩn cấp đối với hơn 100 cư dân thuộc 35 căn hộ ở chung cư Trường Khang của quận Thanh Y, khu Tân Giới, sau khi có 2 người cùng lô nhà bị nhiễm nCoV. 

Nguyên nhân phát tán nCoV được cho là có thể do hệ thống đường ống của tòa nhà gây ra việc truyền virus corona mới thông qua chất thải của người. Một số lỗ thông hơi bị nghi ngờ không được lắp đúng cách, khiến virus truyền sang các nhà vệ sinh khác thông qua quạt hút khí. 

"Khi một người bật quạt hút khí bên trong toilet (ở căn hộ người bị nhiễm nCoV), không khí bên trong hệ thống thoát nước có thể đi vào đường ống thông gió", giáo sư người Hồng Kông cho biết.

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm thứ 15 

Bệnh nhi là N.G.L., nữ, 3 tháng tuổi (sinh ngày 5/11/2019, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là cháu ngoại của một bệnh nhân khác lây nhiễm nCoV từ một công nhân ở Vĩnh Phúc trong đoàn đi Vũ Hán về.

Nếu cháu bé lây từ bà ngoại của mình thì đây là ca lây nhiễm thứ cấp kiểu F3 tại Việt Nam, tức lây nhiễm qua một người cũng bị lây nhiễm lại từ một người khác mang bệnh từ Vũ Hán về.

Hiện tại, bệnh nhân N.G.L. và mẹ được cách li cùng nhau tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định. Mẹ bệnh nhân vẫn khoẻ mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả.

Như vậy, tính đến 11/2, Việt Nam ghi nhận 15 người dương tính với virus corona. Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp. Bên cạnh đó, có 6 người được điều trị khỏi và xuất viện tính tới nay.

Cụ thế: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện); 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc. 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân nCoV.

Các tỉnh có người mắc nCoV: Vĩnh Phúc (10); TP HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).  

Thông tin mới nhất về dịch virus corona tối 11/2: Số ca nhiễm mới có xu hướng giảm, 1 trẻ sơ sinh Việt Nam nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Tình hình dịch virus corona (2019-nCoV) tại Việt Nam

Việc phân tuyến điều trị bệnh nhân nCoV ở Việt Nam hợp lí và đúng với đặc tính của căn bệnh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá: Việc phân tuyến điều trị bệnh nhân nCoV như hiện nay là hợp lí và đúng với đặc tính của căn bệnh, mặc dù thế giới vẫn còn rất ít thông tin về loại virus này do đây là chủng mới.

Tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) với sự chi viện của các đội cơ động phản ứng nhanh, các bác sĩ tuyến dưới cũng đang điều trị rất tốt cho bệnh nhân nCoV, nên chưa cần thiết phải chuyển lên BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc và các tuyến cao hơn.

Tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá, hay BV chuyên khoa như BV Bệnh Nhiệt đới Khánh Hoà cũng đã điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nCoV. Thậm chí bệnh nhân nCoV ở Thanh Hoá đã khỏi bệnh và xuất viện.

chọn