Thủ tướng: Việt Nam là điểm đến an toàn, Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam là điểm đến an toàn, và khẳng định Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.

Phát biểu khai mạc cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 17/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong lịch sử, năm 2003, chỉ sau 45 ngày có dịch SARS, Việt Nam đã được WHO công nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS. Ở thời điểm này, chúng ta càng tự tin hơn với các phương tiện và quyết tâm hiện có. Trên thực tế, Việt Nam đã và đang làm rất tốt nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành y tế cả nước.

Không chỉ phòng và chống rất tốt, chúng ta đã chữa, không để một trường hợp nào nhiễm corona rơi vào tình trạng nguy hiểm. Hiện các bệnh viện cả nước đã chữa khỏi, cho ra viện 7 người trên 16 trường hợp mắc bệnh.

Cảnh giác với dịch bệnh nhưng bình tĩnh, bảo đảm cuộc sống bình thường và lo làm ăn kinh tế

Thủ tướng khẳng định thời điểm hiện nay, chúng ta tiếp tục đề cao cảnh giác với dịch bệnh nhưng phải bình tĩnh, bảo đảm cuộc sống bình thường và lo làm ăn kinh tế, giữ vững ổn định xã hội.

Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ - Ảnh 1.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ, vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, an toàn cho người dân. (Ảnh: VGP).

Tính đến 11h ngày 17/2/2020, ghi nhận 71.332 trường hợp mắc COVID-19 (nCoV) tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc đã ghi nhận 70.548 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố.

Thế giới ghi nhận 1.775 trường hợp tử vong, trong đó tại Trung Quốc đại lục 1.770 trường hợp; Philippines, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Pháp, Đài Loan mỗi nơi có 1 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn các địa phương công bố hết dịch đối với các tỉnh đã bảo đảm điều kiện, như Khánh Hòa (đã qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp bệnh), Thanh Hóa (đã qua 23 ngày không phát hiện thêm trường hợp bệnh).

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi nhiều tỉnh sẽ công bố hết dịch theo quy định. Vĩnh Phúc có nhiều cố gắng trong chỉ đạo, khoanh vùng, nhiều giải pháp mạnh mẽ với sự vào cuộc của ngành y tế, công an, quốc phòng.

Thủ tướng khẳng định: "Việt Nam không chỉ là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng chống dịch rất hiệu quả, mà Việt Nam còn an toàn một cách tự nhiên, nhờ vào điều kiện thời tiết sẽ sớm ấm áp trên cả nước. Thời tiết ở miền Trung, miền Nam hiện nay rất thuận lợi. Các bãi biển nắng ấm, không khí rất tốt. Khách du lịch có thể đến Việt Nam không chỉ để an toàn, để khỏe mạnh hơn mà còn có trải nhiệm thú vị.

“Việt Nam có môi trường du lịch, môi trường kinh doanh và môi trường sống an toàn, hấp dẫn và cũng có nhiều tiềm năng cho những trải nghiệm, cũng như cho sự nghiệp kinh doanh ở phía trước”, Thủ tướng nói. 

Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa, người dân doanh nghiệp yên tâm, đặt niềm tin vào Chính phủ cùng chống dịch

Thủ tướng cũng cho biết có những ngành, doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do dịch bệnh, mà còn chuyển nguy thành cơ. Nhiều lĩnh vực đã xử lí tốt ứ đọng nông sản, chẳng hạn với trái thanh long. Nhiều chuyến hàng xuất khẩu nông sản bằng đường biển, đường bộ được khơi thông. Nhiều doanh nghiệp đã có các cách làm sáng tạo để bảo đảm quá trình sản xuất, kinh doanh bình thường. Tinh thần sẵn sàng, không vì chống dịch mà ngừng trệ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

“Trong nỗ lực phòng chống dịch vừa qua, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các cấp, các địa phương và đặc biệt là trong nhân dân. Có thể thấy được một tinh thần quyết tâm trong phòng và chống dịch Covid-19”. Thủ tướng khẳng định và chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, ngành y tế nói chung về những gì đạt được. 

Chính phủ cũng chia sẻ với nhiều gia đình trên khắp cả nước đã phải xoay sở, thu xếp cuộc sống vì con em trải qua kì nghỉ học dài ngày.

“Như tôi đã nói, phòng chống virus corona không khó bằng phòng chống loại virus của sự trì trệ còn lây nhiễm đâu đó trong hệ thống của chúng ta. Tại cuộc họp, chúng tôi muốn nhấn mạnh ý này. Điều rất đáng mừng mà Chính phủ ghi nhận là vừa qua không có bất kì nơi đâu có biểu hiệu trên nóng dưới lạnh”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ - Ảnh 2.

Việt Nam đã và đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, đặc biệt là ngành y tế cả nước. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng yêu cầu cần hành động quyết liệt hơn nữa để năm 2020 hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà Quốc hội đã thông qua. Các cấp, ngành, địa phương bằng hành động sáng tạo, quyết tâm của mình, phòng chống dịch, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh với tinh thần khẩn trương và tăng tốc. Thủ tướng lưu ý khó khăn cũng chính là cơ hội kiến tạo lại những nền tảng có tính bền vững hơn, và đạt được thành quả to lớn hơn trong năm 2020.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp trong cả nước và người dân phải có phương án thúc đẩy, giữ nhịp điệu sản xuất, kinh doanh. “Khi chúng ta nói hi sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân, nhưng Chính phủ cũng không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ. Thay vào đó, chúng ta chọn giải pháp khó hơn,  làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân”.

Thủ tướng mong muốn người dân yên tâm, đặt niềm tin và ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh này. Chống dịch cũng như chống giặc, nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng hợp tác của người dân thì sẽ thất bại. Người dân cần phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong khó khăn, không kì thị, xa lánh, hỗ trợ và giúp đỡ bạn bè quốc tế, xây dựng hình ảnh người Việt Nam mến khách, nghĩa hiệp.

Thủ tướng cũng gửi thông điệp đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm với kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Chính phủ bảo đảm môi trường sản xuất, kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp, môi trường sống tốt nhất cho người dân, nhà đầu tư đến Việt Nam. Đề nghị các doanh nghiệp chủ động để không bỏ lỡ cơ hội tăng tốc. Chính phủ sẽ có các kịch bản tăng trưởng, các chính sách phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng, sản xuất kinh doanh.


chọn