Thủy điện Nước Chè và Trà Linh 2 ở Quảng Nam bị vướng giải phóng mặt bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất đề nghị Sở KH&ĐT về việc giãn tiến độ của dự án đầu tư Thủy điện Nước Chè và dự án đầu tư Nhà máy thủy điện Trà Linh 2, do vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp giao ban với các Phó Chủ tịch UBND.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất đề nghị của Sở KH&ĐT tại Công văn số 42/SKHĐT-HTĐT ngày 9/1/2020 về giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư Thủy điện Nước Chè tại tại xã Phước Mỹ và Xã Phước Năng, huyện Phước Sơn của Công ty Cổ Phần Thủy điện Nước Chè do vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Thủy điện Nước Chè và Trà Linh 2 ở Quảng Nam bị vướng giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Đất đai, cây cối, hoa màu của người dân chưa được đền bù hết nhưng chủ đầu tư thủy điện Nước Chè đã cho thi công. (Ảnh: Báo Dân trí).

Giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Phước Sơn theo dõi, hướng dẫn Công ty Cổ Phần Thủy điện Nước Chè hoàn chỉnh hồ sơ thực hiện dự án đảm bảo đúng qui định.

Được biết, dự án thủy điện Nước Chè do Công ty Cổ phần Thủy điện Nước Chè làm chủ đầu tư với tổng diện tích khoảng 120 ha.

Dự án này triển khai có khoảng 1.000 hộ dân 2 xã Phước Năng, Phước Mỹ (huyện Phước Sơn) bị ảnh hưởng.

Vào tháng 9/2018, báo chí đưa tin, dù chưa có quyết định phê duyệt giá đất cũng như cây cối, hoa màu để có cơ sở đền bù cho người dân nhưng chủ đầu tư đã tự ý san lấp mặt bằng để thi công làm vùi lấp đất đai, cây cối, hoa màu của người dân khiến họ bức xúc, gửi đơn khiếu kiện lên chính quyền.

Sau khi người dân khiếu kiện, lãnh đạo huyện Phước Sơn đã kiểm tra và đình chỉ hoạt động xây dựng, san lấp công trình. Dù địa phương đã yêu cầu dừng mọi hoạt động để tập trung giải quyết các thủ tục đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho các phương tiện thi công...

Không chỉ giãn tiến độ của dự án đầu tư Thủy điện Nước Chè, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam còn thống nhất đề nghị của Sở KH&ĐT tại Công văn số 79/SKHĐT-HTĐT ngày 15/1/2020 về giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư Nhà máy thủy điện Trà Linh 2 tại xã Trà Nam, xã Trà Linh, huyện Trà Mỹ của Công ty Cổ phần Thủy điện Ngọc Linh do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Trà My theo dõi, hướng dẫn Công ty Cổ Phần Thủy điện Ngọc Linh hoàn chỉnh hồ sơ thực hiện dự án đảm bảo đúng qui định.

Được biết, dự án đầu tư Nhà máy thủy điện Trà Linh 2 có diện tích đất sử dụng khoảng 12,19ha với tổng vốn đầu tư gần 540 tỉ đồng (trong đó: vốn tín dụng gần 378 tỉ đồng, còn lại là vốn góp). Dự án có công suất thiết kế 18MW. Thời gian hoạt động của dự án 50 năm, kể từ ngày được cấp quyết định đầu tư.

chọn
Thanh tra Chính phủ: Sân golf tại Resort Sông Giá của Hyundai ở Hải Phòng chưa phù hợp quy hoạch
Khu tổ hợp Resort Sông Giá do Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư có tổng vốn 752 triệu USD. Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) dự án đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 8 lần.