Tỉ phú Elon Musk có thể bị bắt giữ vì kiên quyết mở nhà máy giữa mùa dịch Covid-19

Cuộc chiến giữa Tesla và các quan chức Mỹ liên quan đến việc mở lại nhà máy sản xuất ô tô đã leo thang, khi CEO Elon Musk bất chấp lệnh đóng cửa và thách thức chính quyền bắt giữ mình.

"Tesla được khởi động lại sản xuất ngay hôm nay nay, chống lại quy tắc của quận Alameda. Tôi sẽ xếp hàng với mọi người. Nếu có ai bị bắt, tôi yêu cầu chỉ có mình tôi thôi", Elon Musk đăng trên Twitter cá nhân.

Cuối tuần rồi, Tesla đã đệ đơn kiện quận Alameda, nơi đặt nhà máy Fremont, để chống lại lệnh phải đóng cửa nhà máy. Trao đổi với Washington Post, Neetu Balram, phát ngôn viên của quận Alameda, cho biết quận hi vọng sẽ hợp tác với Tesla để tránh bất kì sự leo thang nào nữa về vấn đề này.

"Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng cùng một cách tiếp cận theo giai đoạn mà chúng tôi sử dụng cho các doanh nghiệp khác. Và chúng tôi hi vọng Tesla cũng sẽ tuân thủ mà không cần các biện pháp thực thi tiếp theo", bà nói thêm.

Trước đó, quận đã nhận được báo cáo rằng hãng xe điện này đã kinh doanh vượt quá các hoạt động cơ bản tối thiểu được cho phép mở cửa trở lại. Bà cho biết Tesla dự kiến sẽ đệ trình một kế hoạch về cách họ sẽ mở cửa trở lại. 

"Chúng tôi mong muốn được xem xét kế hoạch của Tesla và đi đến thỏa thuận về phương án và thời gian để mở lại một cách an toàn", bà nhấn mạnh.

Tỉ phú Elon Musk có thể bị bắt giữ vì kiên quyết mở cửa nhà máy giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tesla đã mở cửa nhà máy trước lệnh cho phép của chính quyền. (Ảnh: Getty).

Giám sát viên quận Alameda, Scott Haggerty, nói thêm: "Tôi không thể ngăn anh ta phá vỡ trật tự về an toàn sức khỏe". Ông tin rằng lập trường cứng rắn của quận là nguyên nhân khiến tỉ lệ nhiễm Covid-19 thấp, khoảng 2.000 trường hợp nhiễm và 71 người chết.

Về khả năng bị bắt giữ, Haggerty, tiết lộ: "Tôi hi vọng là không. Tôi không nghĩ đó là một quan điểm tốt cho bất kì ai, đặc biệt là với người đang thuê 10.000 nhân công tại địa phương của mình. Tôi nghĩ rằng những cái đầu lạnh cần phải thắng thế trong lúc này".

Hai công nhân tại các cơ sở Fremont của Tesla chia sẻ với Washington Post, rằng họ lo ngại về sự trở lại đột ngột này. Một công nhân đã tiết lộ, mỗi khi đi làm, mọi người tập trung thành nhóm và có rất ít người giữ khoảng cách như khuyến nghị.

Công nhân trở lại làm việc được xem một video thông tin về sự cần thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Trong khi đó, nhà máy lại bắt đầu sản xuất xe Model 3 và Model Y.

"Mọi người đi dạo và không đeo khẩu trang. Cứ vừa đi vừa nói, vừa đi vừa xích lại gần nhau. Thật đáng sợ", một công nhân mô tả.

Trước đó, California đã nới lỏng các hạn chế vào đầu tháng này, cho phép một số doanh nghiệp thương mại và sản xuất tiếp tục hoạt động, nhưng các lệnh của quận nghiêm ngặt hơn và có thể thay thế các quy tắc của tiểu bang.

Elon Musk cũng từng chia sẻ rằng ông đang xem xét, chuyển trụ sở Palo Alto của Tesla sang một quận khác ở California, đến Texas hoặc Nevada chẳng hạn. Vị CEO này đã nhiều lần hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Ông gọi đại dịch này chỉ là "sự hỗn loạn của nỗi khờ dại".

Ông cũng từng gọi các biện pháp kiểm dịch là "phát xít", và sử dụng những lời tục tĩu để mô tả việc chính quyền kiên quyết không cho người dân ra khỏi nhà. Ông cho rằng đây là hành động chống lại quyền lập hiến của dân.

Hồi giữa tháng 3, Covid-19 bùng phát ở Vùng Vịnh. Chính quyền thực thi cách li xã hội, nhưng Elon Musk vẫn tiếp tục cho mở cửa nhà máy. Chính quyền lập tức cho đóng cửa vì Tesla không được coi là một doanh nghiệp thiết yếu.

Tỉ phú Elon Musk có thể bị bắt giữ vì kiên quyết mở cửa nhà máy giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Elon Musk nhiều lần tỏ vẻ xem thường đại dịch Covid-19, gọi đây là "sự hỗn loạn của nỗi khờ dại". (Ảnh: Washington Post).

Haggerty cho biết cuộc đối thoại của quận Alameda với Tesla vẫn tiếp tục. Yêu cầu sản xuất lá chắn bùn, cửa và các bộ phận thân xe khác trước ngày 18/5 của Elon Musk đang được quận đàm phán.

Ông giải thích điều này sẽ đảm bảo cho việc có đủ bộ phận khi mọi người quay lại làm việc vào ngày 18/5. Tuy nhiên, phía y tế vẫn khẳng định các công đoạn trên vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hiện tại, việc bất đồng giữa Tesla và chính quyền đã ảnh hưởng đến tinh thần tại nhà máy. 

"Chúng tôi vô cùng bực bội, tức giận, sợ hãi, rằng Elon đang đặt những chiếc xe lên trên cả tính mạng công nhân của mình", một nhân viên chia sẻ.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.