Trưa ngày 27/2, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được phục vụ trong bữa trưa với thực đơn bao gồm những món ăn đậm đà bản sắc Việt Nam như nem, chả cá, su su xào tỏi... Tại sao không tham khảo ngay thực đơn này để "tối nay ăn gì" không còn khiến bạn phải lo lắng nữa?
Bữa trưa của Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam. (Ảnh: VietnamNet)
Thực đơn gợi ý để có mâm cơm ngon như bữa trưa của Tổng thống bao gồm:
Chuẩn bị nguyên liệu
1 quả xoài xanh
15 con sò điệp
Lá bạc hà
Hạt điều khô, hành khô, tỏi khô
Dấm táo, muối bột canh, dầu oliu, có thể thêm sốt mè rang tùy sở thích
Cách làm
Bước 1: Xoài xanh gọt vỏ, cắt miếng sau đó nạo sợi. Lá bạc hà rửa sạch, loại bỏ phàn thừa. Hành khô, tỏi khô rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Sò điệp rửa sạch, cắt lấy phần cồi trắng sau đó xào sò điệp với hành khô đã băm nhuyễn.
Bước 3: Cho phần xoài đã thái sợi ra đĩa, trộn cùng sò điệp đã xào chín, thêm hạt điều, lá bạc hà và nêm nếm dấm táo, muối bột canh, dầu oliu, sốt mè rang là hoàn thành.
(Ảnh minh họa: Hồng Ngọc)
Chuẩn bị nguyên liệu
400 gram thịt nạc xay nhuyễn
300 gram tôm xay nhuyễn
Mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành tây, miến dong
Gia vị: tiêu, ớt, mì chính, đường, muối, nước mắm, dầu ăn.
Bánh đa nem: Khoảng 30 cái
Rau sống ăn kèm: xà lách và các loại rau thơm tùy sở thích
2 quả trứng gà
Cách làm
Bước 1: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước sôi cho mềm, sau đó bạn vớt ra, rửa sạch và thái sợi mỏng. Miến dong ngâm nước sôi cho mềm, sau đó bạn dùng kéo cắt nhỏ khoảng 2cm.
Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch, cắt hạt lựu. Các loại củ rửa sạch và bào nhuyễn, cắt thành sợi.
Trộn tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế như trên vào với thịt và tôm đã xay nhuyễn, sau đó đập 2 quả trứng gà vào và trộn đều. Tiếp theo, cho muối, hạt tiêu, hạt nêm, mắm vào trộn đều.
Bước 2: Bánh đa nem bạn trải ra mâm hoặc đĩa có bề mặt bằng phẳng. Tiếp theo đó, bạn xúc nhân đã trộn lên bánh đa nem, cuốn đều lại theo hình trụ hoặc gói thành hình vuông tùy ý thích.
Lưu ý: Muốn chả nem giòn, sau khi cuốn xong, bạn thoa lên bề mặt chả giò một lớp nước đường hoặc nước chanh mỏng.
Món ăn hấp dẫn khi được ăn cùng rau sống và bún. (Ảnh: VietQ)
Bước 3: Đặt một chảo dầu lên bếp, ước lượng đổ dầu sao cho ngập miếng nem rán, đun sôi dầu. Sau đó, thả từng cái nem đã cuốn vào chảo và chiên, chú ý lật cả hai mặt để nem chín vàng đều.
Khi nem chín, gắp nem và để vào đĩa có lót giấy thấm dầu để nem thấm được bớt dầu và không bị ỉu.
Bước 4: Nước chấm quyết định một nửa độ hấp dẫn của món ăn này vì vậy để làm nước chấm nem rán ngon, bạn làm theo công thức: 1 nước mắm: 3 nước ấm. Sau đó cho thêm tỏi băm nhuyễn, ớt, chanh và đường.
Món nem Hà Nội. (Ảnh: vntour)
Theo thực đơn này, món súp hải sản là phù hợp nhất với bữa ăn của bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
1-2 con mực ống
10 con tôm tươi
1/2 bát con thịt cua
1 củ hành tây
2 bộ xương ức gà
1 quả trứng gà
Bột năng
Muối, tiêu, hạt nêm
Rau mùi, hành lá
Cách làm
Bước 1: Xương ức gà đem rửa sạch rồi chần sơ qua, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa cho sạch. Cho xương ức gà vào nồi cùng với lượng nước vừa phải sau đó bật bếp ninh xương gà để lấy nước dùng.
Bước 2: Mực sơ chế sạch rồi rồi thái miếng vát chéo, hành tây thái sợi. Thịt cua đem luộc chín và gỡ lấy thịt cua để ra bát. Tôm bóc sạch vỏ, phần đầu tôm cho vào nồi ninh xương ninh lấy nước cho ngọt.
Bước 3: Cho nước vào nồi sau đó đun sôi thì cho mực, tôm vào chần sơ qua là vớt ra ngay. Tiếp theo, cho tôm, mực, thịt cua vào bát cùng với chút hạt nêm, tiêu và đảo đều cho ngấm gia vị.
Bước 4: Xương ức gà hầm xong, bỏ xương, lấy nước và cho nguyên liệu hải sản đã ướp gia vị vào cùng và khuấy đều. Trong khi đó bạn hòa tan bột năng với nước sau đó chế từ từ vào nồi súp, vừa chế vừa khuấy đến khi thấy súp có độ đặc như ý là dừng lại.
Trứng gà đập ra bát và khuấy đều sau đó đổ hỗn hợp trứng vào nồi súp, khuấy đều và cho hành tây thái sợi vào cùng rồi nấu cho sôi lên, nêm chút muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt cho vừa miệng là tắt bếp.
Món súp hải sản ngon miệng, bổ dưỡng. (Ảnh: Dân Việt)
Món chả cá
Chuẩn bị nguyên liệu
500 gram cá thu tươi
Hành lá, thì là
200 gram thịt xay nhỏ
Hành khô Hạt nêm, bột canh, tiêu, đường, mắm, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Cá thu sơ chế sạch sẽ, sau đó dùng dao cắt đôi con cá làm 2 miếng theo chiều dọc, lách bỏ phần xương chính giữa con cá sau đó dùng thìa cạo lấy phần thịt cá cho vào tô.
Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Cho thịt xay nhỏ vào cùng cá, nêm chút nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường và trộn đều rồi ướp cá 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cho cá đã ướp gia vị vào máy xay, thêm hành khô, 2 thìa dầu ăn sau đó đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp mới cho hành lá, thì là vào cùng rồi xay thêm vài vòng cho nguyên liệu hòa đều.
Bước 4: Dùng thìa múc 1 thìa hỗn hợp cá xay nhuyễn và nặn thành hình tròn, đặt vào xửng hấp, mỗi cái chả cách nhau ra. Đem hấp cho chả vừa chín thì lấy ra để cho nguội.
Bước 5: Cho lượng dầu tương đối vào chảo đun cho dầu nóng thì gắp chả vào chiên tới khi 2 mặt miếng chả chín vàng. Sau đó gắp ra đĩa và bày biện cho đẹp mắt.
Bạn có thể ăn kèm với bún và rau sống. (Ảnh: Dân Việt)
Món su su xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
1 bó ngọn su su tươi
Tỏi khô Mắm, dầu ăn, muối
Nên chọn những ngọn su su nhỏ, nhiều lá thì sẽ non và ngon hơn. (Ảnh: lamsao.com)
Bước 1: Ngọn su su tước sạch vỏ, xơ, bẻ ngắn khoảng 4-5 cm, rửa sạch để ráo. Tỏi bóc vỏ sau đấy đập dập, để trước khi xào khoảng 15 phút.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì bạn cho ngọn su su vào chần.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, cho 1/2 số tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho rau vào đảo nhanh và đều tay.
Bước 4: Cho bột canh và bột nêm vào nêm nếm cho vừa miệng. Khi rau gần chín thì cho nốt tỏi vào rồi đảo đều cho thơm rồi tắt bếp, bày biện ra đĩa cho đẹp mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu
100 gram hạt sen tươi (có thể dùng hạt sen khô)
500 gram nhãn lồng tươi (nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng 100 gram long nhãn) 250 gram đường phèn
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch hạt sen tươi, tách bỏ nhân sen sau đó cho vào nồi ninh cho nhừ. Nếu là hạt sen khô thì ngâm khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu.
Bước 2: Khi hạt sen mềm thì vớt ra để ráo. Sau đó cho nước và đường phèn vào nấu cho tan đường, tiếp đến cho hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa, tắt bếp, vớt hạt sen ra bát riêng.
Bước 3: Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách nhẹ quang cuốc để lấy phần hạt ở trong ra sao không không bị rách.
Bước 4: Nhồi hạt sen vào trong nhãn. Đối với long nhãn khô thì sau khi ngâm với nước ấm cho nở thì các bạn cho từng hạt sen vào cùi nhãn.
Bước 5: Đun lại nước sen trước đó và cho nhãn đã lồng hạt sen vào cho sôi, sau đó tắt bếp.
Bước 6: Múc phần nước chè hạt sen long nhãn ra riêng, đợi nhãn đã lồng hạt sen cho nguội. Khi đã nguội hoàn toàn thì mới thả vào bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn và dùng sau bữa cơm tối.
(Ảnh: Bếp trưởng Á Âu)
Tại sao không chiêu đãi cả nhà mâm cơm sang như bữa trưa của Tổng thống Trump ngay hôm nay? Cùng lưu lại những món ăn sang trọng nhưng lại không hề khó này để không phải lo "tối nay ăn gì" nữa nhé!
Cần biết 18:07 | 17/08/2021
Cần biết 18:44 | 05/08/2021
Cần biết 17:38 | 30/03/2021
Cần biết 20:46 | 28/12/2020
Du lịch 16:28 | 02/08/2019
Du lịch 16:44 | 01/08/2019
Lối sống 16:24 | 11/04/2019
Lối sống 16:34 | 09/04/2019