TP HCM giảm 60% số chuyến xe khách liên tỉnh, mỗi xe chỉ được chở không quá 20 người

TP HCM sẽ giảm 60% số chuyến xe khách liên tỉnh; các chuyến được hoạt động chở không quá 20 hành khách, để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.
TP HCM giảm 60% số chuyến xe khách liên tỉnh, mỗi xe chỉ được chở không quá 20 người - Ảnh 1.

Các tuyến xe khách liên tỉnh ở TP HCM buộc phải giảm 50% số chuyến. (Ảnh: Sỹ Đông).

Trưa 27/3, đại diện Sở GTVT TP HCM cho biết đã gửi văn bản đề xuất UBND TP HCM về các phương án vận tải ứng phó với dịch Covid-19. Theo phương án này, TP HCM sẽ giảm 60% số chuyến xe khách liên tỉnh. Các xe chạy phải đảm bảo các tiêu chí như chở không quá 20 hành khách/chuyến, không quá 50% công suất thiết kế.

Đối với xe hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển cũng không được chở quá 50% công suất thiết kế. Các nhà xe, nhà ga, phà, trạm trung chuyển phải bố trí người dân đứng cách nhau 2 m, tránh tụ tập thành các nhóm trên 10 người.

Taxi, xe công nghệ vẫn được hoạt động, buộc khai báo y tế 

Taxi và xe công nghệ vẫn được hoạt động nhưng khách bắt buộc phải khai báo y tế, tài xế có quyền từ chối đối với những người không chấp hành. 

Cơ quan y tế khuyến cáo tài xế hạn chế bật máy lạnh, nếu mở phải bật trên 26 độ C.

TP HCM giảm 60% số chuyến xe khách liên tỉnh, mỗi xe chỉ được chở không quá 20 người - Ảnh 2.

Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh là bến xe lớn nhất TP HCM. (Ảnh: Phạm Hữu).

Về hệ thống vận tải công cộng, tất cả xe buýt liên tỉnh từ TP HCM đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An... tạm ngưng từ 0 giờ đêm 28/3. Đồng thời, TP HCM ngưng hoạt động 54/132 tuyến xe buýt có sản lượng hành khách đi lại không cao, và chạy dọc các tuyến đầu mối như trường học, khu vui chơi. 

Các tuyến được tiếp tục hoạt động phải điều thời gian chạy, giảm 50% số chuyến so với ngày thường. Mỗi chuyến không chở quá 20 hành khách, không quá 50 công suất thiết kế, hạn chế bật máy lạnh, nếu bật phải đến trên 26 độ C.

Bên cạnh đó, các tuyến buýt đường sông cũng tạm ngưng hoạt động, các tàu du lịch nếu hoạt động cũng phải đảm bảo không quá 20 người/chuyến và chở không quá 50% năng suất thiết kế.

Tại cuộc họp trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều tối 26/3, Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu việc tạm dừng, hoặc tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng; đối với các chuyến hoạt động phải lên phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, lập phương án ngưng các xe khách liên tỉnh ra vào TP HCM, trừ xe vận chuyển hàng hóa, xe làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 và dịch vụ công.

chọn
Gần 22.800 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong tháng 5, cao nhất từ đầu năm đến nay
Quy mô trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 vừa qua đã tăng 73% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng hơn 50% so với giá trị mua lại vào tháng 4.