TP HCM sẽ chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó vì dịch Covid-19 trước ngày 30/4

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết thành phố sẽ chi tiền hỗ trợ đến tận tay người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trước ngày 30/4.

Cập nhật về công tác hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn TP HCM, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn cho biết, thành phố đã cơ bản hoàn tất thống kê các nhóm đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do dịch Covid-19.

TP HCM sẽ chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19 trước ngày 30/4 - Ảnh 1.

TP HCM sẽ chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19 trước ngày 30/4. (Ảnh: NLĐ).

Ông Tấn thông tin với mục tiêu không bỏ sót đối tượng nào bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công tác rà soát được giao cho tổ dân phố đến từng nhà để điều tra. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM là đơn vị tiến hành giám sát quá trình lập hồ sơ.

Đến trước ngày 30/4, thành phố sẽ chi hỗ trợ đến tận tay người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Các quận, huyện sẽ dùng nguồn tiền chuyển về kịp chi đến tay người dân gặp khó khăn trước ngày 30/4.

Trước đó, HĐND TP HCM đã có nghị quyết về chế độ hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, người lao động bị mất việc do dịch Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ, cùng hưởng mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Thời gian hỗ trợ được tính theo số ngày thực tế mà người lao động mất việc, tối đa 3 tháng, tính từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Theo khảo sát, có khoảng 600.000 lao động trên địa bàn TP HCM bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó, tổng chi phí dự kiến khoảng 1.800 tỉ đồng, chi từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố.

Ngoài ra, các quận, huyện đã hoàn thành việc chi hỗ trợ 750.000đ/người cho hơn 17.800 người bán vé số thường trú, tạm trú trên địa bàn gặp khó khăn, giảm thu nhập do tạm dừng phát hành xổ số kiến thiết từ ngày 1/4. Tổng số tiền hỗ trợ là 13 tỉ đồng.

Ngoài số tiền này, nhiều quận, huyện đã vận động kinh phí chăm lo từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng để hỗ trợ thêm cho người bán vé số trên địa bàn.

chọn
TP HCM đề nghị các huyện không đề xuất lên quận, thành phố
Khi các địa phương đủ tiêu chuẩn lên quận, thành phố theo quy định, TP HCM sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp.