Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng

UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho rằng việc bà Huyền tự ý thay đổi 5 ngôi nhà thành 34 căn hộ là sai giấy phép. Trong khi chủ nhà cho rằng đó chỉ là 34 phòng trọ.
Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Dãy nhà này thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thanh Huyền (trú tổ 30, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Đây là công trình vừa bị UBND quận Cẩm Lệ thanh tra và kết luận chủ nhà xây dựng sai phép. Tháng 8/2018, Chi nhánh văn phòng Đăng đất đai quận Cẩm Lệ cấp 5 giấy phép cho bà Huyền xây dựng 5 nhà ở riêng lẻ tại các thửa đất được đánh số từ 27 đến 35 đường Lê Quang Định (tổ 30).

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Theo giấy phép, công trình trên chỉ được xây 2 tầng với chiều cao 7,7 m và mật độ xây dựng 82,1 %. Trong đó, tầng 1 gồm một phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và cầu thang. Tầng 2 gồm 1 phòng thờ, 2 phòng ngủ và một nhà vệ sinh.

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Mới đây, các cơ quan chức năng quận Cẩm Lệ phát hiện chủ nhà xây dựng công trình không đúng giấy phép. Cụ thể, chủ nhà đã xây 5 dãy nhà với 34 căn hộ, 34 cầu thang.

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Sau khi hoàn thành, bà Huyền xin giấy phép đăng hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú dài hạn.

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

UBND quận Cẩm Lệ cho biết bà Huyền đã vi phạm khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 vì sử dụng nhà ở không đúng mục đích, công năng sử dụng theo giấy phép xây dựng được cấp. Trong ảnh là một phòng ở bên trong công trình.

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Trao đổi với Zing.vn, ông Tống Phước Tuấn (chồng bà Huyền) không phục các nội dung trong kết luận thanh tra của quận Cẩm Lệ. Theo chủ nhà, bên trong 5 dãy nhà trên là 34 phòng trọ (diện tích khoảng 15 m2/phòng) chứ không phải căn hộ như kết luận thanh tra nêu.

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Ông Tuấn nói tại Điều 98 Luật Xây dựng quy định về điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD), nếu công trình không thuộc trường hợp phải điều chỉnh thì không cần phải điều chỉnh.

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Chủ nhà nói cơ quan chức năng đã hiểu sai khái niệm và cố tình quy chụp 34 phòng trò thành 34 căn hộ. "Thông tư 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định đối với nhà ở dưới ba tầng, cao dưới 12 m, diện tích dưới 250 m2 thì chủ nhà tự thiết kế, tự thi công, tự chịu trách nhiệm về kết cấu", ông Tuấn phản bác.

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 9.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, cho biết sẽ phạt hành chính chủ nhà và vẫn để công trình này tồn tại vì phù hợp mỹ quan đô thị. "Kết luận có nhiều nội dụng không đúng, gây ảnh hưởng đến gia đình nên tôi sẽ khiếu nại", ông Tuấn cho hay. Trong ảnh là đồng hồ điện ở trước các phòng cho thuê trọ.

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng - Ảnh 10.

Đường Lê Quang Định, nơi bà Huyền xây 5 dãy nhà cho thuê trọ. (Ảnh: Google Maps).

chọn
Phát Đạt lãi gần 50 tỷ nhờ bán vốn tại công ty liên kết
Quý II/2024, Phát Đạt thu về 201 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng cổ phần tại công ty liên kết. Doanh nghiệp cho biết, vào ngày 24/6 đã chuyển nhượng 25% cổ phần tại BIDICI cho một cá nhân với giá trị 769,5 tỷ đồng, qua đó giảm sở hữu tại BIDICI từ 49% xuống 24%.