Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ chính thức đối thoại vào thứ ba tuần tới

Lần đầu tiên sau 2 năm, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao vào tuần tới để thảo luận về việc Bình Nhưỡng cử đoàn đại diện tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018, theo thông tin từ AP.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, các cuộc đối thoại chính thức bắt đầu vào thứ ba tuần tới, ngày 9/1.

Đây được xem là dấu hiệu tích cực để cải thiện tình trạng quan hệ liên Triều, sau những mối đe dọa năm ngoái về chiến tranh hạt nhân, và sự mâu thuẫn về lịch sử lâu dài giữa 2 miền Triều Tiên, các quan chức Seoul cho hay.

Thông báo này được đưa ra vài giờ sau khi Hoa Kỳ cho biết họ sẽ trì hoãn các cuộc tập trận quân sự hàng năm với Hàn Quốc cho đến sau Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng tới.

trieu tien va han quoc se chinh thuc doi thoai vao thu ba tuan toi
Ảnh: AP

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, sáng ngày 5/1, Bình Nhưỡng đã gửi một thông điệp cho biết sẽ chấp nhận lời đề nghị của phía Hàn Quốc, lãnh đạo 2 miền Triều Tiên sẽ gặp gỡ tại làng biên giới Panmunjom vào thứ ba tuần tới để thảo luận về hợp tác của Olympic và làm cùng nhau tìm kiếm giải pháp cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Panmunjom là nơi một người lính Bắc Triều Tiên lao qua biên giới vào Nam vào tháng 11/2017, hiện tại anh đang hồi phục sau khi bị các đồng đội cũ của mình bắn 5 lần.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Baik Tae-hyun cho biết, ông hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ sử dụng đường dây nóng biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc mới được khôi phục sau gần 2 năm gián đoạn để xác định ai sẽ đứng đầu các phái đoàn của họ vào tuần tới.

Bất kỳ cuộc đối thoại nào giữa hai miền Triều Tiên đều được coi là bước đi tích cực. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng sự thúc đẩy đột ngột của Bắc Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ có thể là một chiến thuật chia Seoul và Washington và làm suy yếu áp lực quốc tế và các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Trong bài diễn văn năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết ông sẵn sàng cử một phái đoàn đến Thế vận hội mùa đông, đồng thời tuyên bố trên bàn làm việc của ông có một nút kích hoạt hạt nhân, còn việc xây dựng các lực lượng răn đe hạt nhân đã được hoàn thành.

Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cũng đã nhanh chóng đáp trả lời tuyên bố của Triều Tiên trên Twitter vào tối 2/1 rằng: "Ai đó trong chế độ nghèo đói và cạn kiệt của ông ta làm ơn nhắn giúp rằng tôi cũng có một nút hạt nhân, nhưng nó to hơn và mạnh hơn nhiều, và nút hạt nhân của tôi công hiệu đấy!"

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoan nghênh những tin tức về các cuộc đàm phán có thể xảy ra giữa hai nước Triều Tiên.

Người phát ngôn ông Cảnh Sảng cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh những sự kiện tích cực gần đây giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên".

Ông Sảng cũng bày tỏ hy vọng "tất cả các bên liên quan" sẽ tận dụng các tất cả các cơ hội để "đưa vấn đề liên Triều trở lại đúng hướng giải quyết hòa bình thông qua đối thoại và tham vấn".

Chính quyền ông Trump hôm 4/1 cho biết các cuộc tập trận quân sự mùa xuân với Hàn Quốc sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến 18/3 sau Thế vận hội Olympic mùa đông được diễn ra vào ngày 9/2/2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Jim Mattis nhấn mạnh sự trì hoãn này là một điều thiết thực và thực sự cần thiết để chuẩn bị cho Thế vận hội chứ hoàn toàn không phải là một động thái chính trị.

Nhà Trắng cho biết ông Trump đã chấp thuận trì hoãn khi tham khảo ý kiến ​​của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Đồng thời, ông Moon Jae-in đã thúc đẩy cải thiện mối quan hệ căng thẳng và khôi phục các dự án hợp tác bị trì hoãn với Triều Tiên kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017.

trieu tien va han quoc se chinh thuc doi thoai vao thu ba tuan toi Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình chủ trì khai mạc huấn luyện quân sự 2018

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã ngày 4/1, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã chủ trì buổi lễ khai mạc đợt ...

chọn
Hải Phòng dự chi hơn 5.300 tỷ đồng mở đường nối Bùi Viện ra cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Tuyến đường nối quốc lộ 5 - quốc lộ 10, đoạn qua địa bàn quận Kiến An cũ, TP Hải Phòng có chiều dài hơn 7 km, với tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào quý II/2026, hoàn thành vào năm 2029.