TS Sử Ngọc Khương: Cần cẩn trọng khi đầu tư 'ăn theo' quy hoạch

Theo TS Sử Ngọc Khương, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, đặc biệt là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính, tránh trường hợp tốc độ tăng giá bất động sản thấp hơn chi phí tài chính mà nhà đầu tư phải gồng gánh.

Các thông tin quy hoạch và sự hoàn thiện về hạ tầng kết nối luôn tạo cơ hội cho các chủ đầu tư, các nhà phát triển dự án tại địa phương. Song song với đó, các nhà đầu tư cá nhân cũng thường có xu hướng đầu tư "ăn theo" các thông tin đón sóng đầu tư công, mở rộng hạ tầng hay các chỉ đạo quan trọng của Chính phủ. Tuy nhiên, theo Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam TS Sử Ngọc Khương, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư bất động sản theo các thông tin này. 

Tại Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES 2021 do Batdongsan.com.vn tổ chức ngày 15/12 vừa qua, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam phân tích, nhiệm vụ chính của hạ tầng giao thông là liên thông về kinh tế, kết nối vùng để phục vụ cho nền kinh tế nói chung. Bất động sản là một bộ phận của nền kinh tế và được hưởng lợi từ những kết nối giao thông này.

Ở một góc độ nào đó, các thông tin về quy hoạch, đầu tư dự án, cơ sở hạ tầng giao thông thời gian qua lại một phần tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

TS Sử Ngọc Khương: Cần cẩn trọng khi đầu tư 'ăn theo' quy hoạch - Ảnh 1.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

"Bởi vì cứ nghe quy hoạch là mọi người nghĩ ngay đến đầu cơ đất, đơn cử như tình trạng sốt đất xảy ra ở Bình Phước vừa rồi. Tôi cho rằng nhà đầu tư cá nhân cần hết sức cẩn trọng để tránh dính "bẫy" của nhóm đầu cơ, môi giới. Các nhà đầu tư cần tham khảo thêm thông tin chính thức từ các cơ quan sở ngành địa phương về nguồn vốn, tiến độ... để có cái nhìn tổng quan về dự án", ông Khương đưa ra lời khuyên. 

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, không phải cứ mua nhà, mua đất gần đường thì sẽ được hưởng lợi. Chỉ khi hình thành khu đô thị, khu dân cư thì bất động sản khu vực đó mới tăng giá.

"Cầu, đường xây xong nhưng lại không hình thành khu đô thị. Đây chính là câu chuyện mà người dân của chúng ta đang bị thiệt thòi rất nhiều, bởi các nhóm đầu cơ hay các nhóm lợi ích khác nhau. Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, đặc biệt là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu tốc độ tăng giá bất động sản thấp hơn chi phí tài chính mà nhà đầu tư phải gồng gánh thì sẽ rất là đau đầu", TS Khương nói. 

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng lưu ý nhà đầu tư, quy hoạch cũng có thể thay đổi theo thời gian, phụ thuộc vào các điều chỉnh về kinh tế vi mô. Các công trình cơ sở hạ tầng giao thông cũng sẽ phụ thuộc vào những điều chỉnh này. Sau 5 - 10 năm, có thể quy hoạch lại được thay đổi, cập nhật, làm lại. Do vậy các nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc cân nhắc đầu tư theo cơ sở hạ tầng.

Về lo ngại lạm phát ảnh hưởng đến việc đầu tư bất động sản, ông Khương cho rằng, khi xảy ra lạm phát sẽ ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động kinh tế và thu nhập của người dân. Do đó, dù là mua nhà để ở hay để đầu tư thì người mua cũng cần cần nhắc trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính như biên độ kỳ vọng lợi nhuận, khả năng chi trả...

Tuy nhiên, nếu người dân có nhu cầu nhà ở thật và sử dụng ít đòn bẩy tài chính thì nên mua nhà trong giai đoạn này vì các lý do sau. Thứ nhất, đây là thị trường có kỳ vọng sẽ tăng trong thời gian tới nếu lạm phát hoặc chỉ số CPI tăng. Thứ hai, vấn đề quỹ đất và việc khó khăn trong thực hiện dự án mới ở các đô thị lớn như TP HCM và Hà Nội cũng là đòn bẩy khiến giá bất động sản gia tăng. 

chọn