VARS dự báo 7 tỉnh thành có thị trường BĐS sôi động vào cuối năm

Dự đoán về tình hình thị trường bất động sản quý IV, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, thị trường bất động sản tại một số địa phương có khả năng sôi động sớm gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc.

Trong báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý III, VARS đã đưa ra dự báo về tình hình chung của thị trường ba tháng cuối năm.

Cụ thể, nhiều thành phố lớn và địa phương trên cả nước sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho đối tượng từ 18 tuổi, tạo ra nhiều vùng xanh an toàn. Đây là lúc các địa phương dần gỡ bỏ hạn chế đi lại, đồng thời kích hoạt các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, trong đó có hoạt động phát triển dự án và giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, nguồn cung trên thị trường vẫn không được cải thiện nhiều. Một lượng lớn dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư tiếp tục gặp khó khăn và chưa thể tham gia thị trường trong quý IV. 

VARS dự báo kịch bản thị trường quý IV: Một số dự án phải điều chỉnh giá, sức khỏe doanh nghiệp khó hồi phục - Ảnh 1.

Biểu đồ so sánh lượng cung/giao dịch sản phẩm bất động sản nhà ở cả nước quý III/2021 so với các quý khác. (Nguồn: VARS).

Đặc biệt, VARS dự đoán, giá bất động sản trong quý IV sẽ được điều chỉnh về mức tương đương với thời điểm cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh giá mà vẫn giữ ở mức như giai đoạn đầu quý II chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp. Tỷ lệ hấp thụ trên toàn thị trường dự báo đạt hơn 40%.

Trong khi đó, thị trường vẫn tiếp tục phải chịu áp lực tăng giá vì các yếu tố như: Nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng), thuế đất tăng, giá nguyên vật liệu và thiết bị tăng, giá nhân công tăng....

Thị trường bất động sản tại một số địa phương có khả năng sôi động sớm gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc. 

Sức khỏe thị trường

VARS dự đoán, doanh nghiệp phát triển bất động sản và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-9 có thể hồi phục được khoảng 50% sức khỏe so với trạng thái bình thường.

Do khó khăn, một số doanh nghiệp phát triển sẽ phải thực hiện M&A (sáp nhập và mua lại) dự án. Tuy nhiên con số này chỉ ở mức dưới 10% và chủ yếu chuyển nhượng các dự án nhỏ.

Các doanh nghiệp dịch vụ, môi giới bất động sản thì thực sự suy yếu, chỉ có thể hồi phục khoảng 30% trong quý IV. Tuy nhiên, thị trường cũng sẽ đón nhận một số doanh nghiệp mới gia nhập.

Về phía khách hàng, VARS dự báo, nhu cầu mua nhà không cao trong quý 4, ước đạt 30% lực cầu mua nhà so cùng kỳ các năm 2018, 2019.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ truyền thống cũng suy giảm lực đầu tư nhưng thị trường tiếp tục ghi nhận sự gia tăng của các nhà đầu tư F0.

Nhiều phân khúc bắt đầu hồi phục

Dự đoán riêng về từng phân khúc, VARS cho biết, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục thu hút và được quan tâm từ các nhà đầu tư, đặc biệt là những dự án quy mô được đầu tư đa dạng loại hình dịch vu.

Các địa phương có sự sôi động về phân khúc này là Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận và Phú Quốc.

Thị trường bất động sản bán lẻ như thương mại, cơ sở kinh doanh và cửa hàng dự báo hồi phục trên 50% ngay trong tháng 10. Giá cho thuê có thể giảm nhẹ khoảng 10%. 

Văn phòng cho thuê hạng A khan hiếm. Phân khúc hạng B và C có tỷ lệ lấp đầy đạt trên 50%. Giá cho thuê các phân khúc không giảm so với các kỳ trước, tuy nhiên các chính sách hỗ trợ cho khách hàng có thể được gia tăng.

Thị trường bất động sản công nghiệp được dự đoán sẽ phục hồi sớm nhất. Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê các khu công nghiệp tiếp tục duy trì như quý III.

Các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương như Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long… sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án bất động sản quy mô lớn.

Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp cũng sẽ ổn định trở lại trong quý này. VARS nhận thấy, nguồn cung bất động sản xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai bắt đầu có dấu hiệu sôi động.

Đối với phân khúc đất nền, phần lớn nguồn cung trên thị trường không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch, mà sẽ đến từ các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.