Vé máy bay, vé tàu về quê ăn Tết còn ê hề

Các chuyến bay chặng TP HCM - Hà Nội với mức giá phổ biến từ hơn 3 triệu đồng những ngày cao điểm trước Tết vẫn còn nhiều.

Giá vé bay TP HCM - Hà Nội của Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar 20 ngày trước Tết còn ê hề

Theo Cục Hàng không, lượng khách đi lại bằng đường hàng không dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Canh Tí 2020 tăng khoảng 12% so với cùng kì năm ngoái và tăng 22% so với thường lệ.

Ước tính dịp Tết này, có khoảng 12 triệu lượt khách, trung bình mỗi ngày có 387.000 khách đi lại qua các cảng hàng không.

Vé máy bay, tàu về quê ăn Tết còn ê hề - Ảnh 1.

Dịp Tết này, trung bình mỗi ngày có 387.000 khách đi lại qua các cảng hàng không. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Khảo sát tình hình bán vé hiện nay của các hãng hàng không cho thấy vé bay những ngày cao điểm Tết từ 17-23/1, tức 23-29 tháng Chạp vẫn còn rất nhiều, với mức giá phổ biến từ hơn 3 triệu đồng/lượt đã bao gồm thuế phí, cho chặng bay TP HCM - Hà Nội.

Đơn cử, ngày 19/1, tức 25 tháng Chạp, giá vé chặng TP HCM - Hà Nội của hãng Vietjet Air cất cánh trước 8h sáng khoảng 3,58 triệu đồng/chặng. Còn Vietnam Airlines bay khuya và sau 20h thì mức giá khoảng 3,6 triệu đồng/chặng.

Hãng Jetstar Pacific hiện vẫn còn khá nhiều vé ở các khung giờ trong ngày, với mức giá 3,6 triệu đồng/lượt.

Những ngày cận Tết, mức giá rẻ hơn đến vài trăm nghìn đồng. Hôm 22/1, tức 28 Tết, Vietjet Air vẫn còn nhiều chặng bay TP HCM - Hà Nội với giá hơn 3,1-3,4 triệu đồng/vé. Riêng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific niêm yết ở mức hơn 3,5 triệu đồng/vé.

Ở chiều bay rỗng ngược lại Hà Nội - TP HCM, giá bay những ngày cao điểm trước Tết từ 23-29 tháng Chạp dao động trong khoảng hơn 500.000 đến dưới 700.000 đồng/chặng đã gồm thuế phí. 

Đáng chú ý, vé chiều Hà Nội - TP HCM cao điểm sau Tết Nguyên đán vẫn nằm trong phổ giá thấp hơn so với chiều TP HCM - Hà Nội trước Tết. Hiện vé chiều này vẫn còn rất nhiều, ở các ngày lẫn khung giờ bay.

Năm nay cao điểm Tết, vé bay của các hãng không còn chênh lệch. Thậm chí, có những ngày, mức giá của Vietnam Airlines tương đương giá vé các hãng Vietjet Air và Jetstar Pacific.

Hãng bay chưa bán hết 50% vé Tết

Cục Hàng không cho biết đến nay, công tác mở bán, đặt chỗ trên các đường bay nội địa của các hãng hàng không đạt trung bình từ 40-45% chiều từ các trung tâm lớn, như Hà Nội, TP HCM về các sân bay địa phương cho giai đoạn trước Tết, và chiều ngược lại cho giai đoạn sau Tết.

Vé máy bay, tàu về quê ăn Tết còn ê hề - Ảnh 2.

Hãng bay chưa bán hết 50% số vé Tết (Ảnh: VNA).

Theo Cục Hàng không, do đặc tính thị trường, lượng khách đi lại 1 chiều nên những hành khách đi từ phía Nam ra Bắc ăn Tết hiện nay đã gần kín chỗ. Tuy nhiên, hành khách từ phía Bắc vào Nam sau Tết vẫn còn nhiều vé.

Cục Hàng không cũng cho biết thêm tổng số chuyến bay đi đến các cảng hàng không Tết 2020 dự kiến đạt 73.000 chuyến, trung bình có khoảng 2.350 chuyến/ngày.

Riêng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, dự kiến năm nay nhu cầu đi lại qua sân bay tăng khoảng 11% so với Tết 2019, ước đạt 4 triệu khách, trung bình gần 130.000 khách/ngày. 

Tổng số chuyến bay đến sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp Tết 2020 dự kiến gần 30.000 chuyến, trung bình 956 chuyến mỗi ngày.

Tại cuộc họp mới đây, bàn về kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh Cục Hàng không, các cảng hàng không và các hãng phải làm tốt công tác tổ chức phục vụ chu đáo, thuận lợi và an toàn, tạo điều kiện tối đa cho hành khách các chặng bay nội địa và quốc tế được làm thủ tục nhanh chóng. 

Riêng Cục Hàng không phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn trong khu vực cảng hàng không, sân bay trong việc đón, tiễn khách.

Bộ trưởng yêu cầu phải điều tiết để tăng chuyến hợp lí cho các hãng hàng không, tạo điều kiện cho người dân đi lại.

Đường sắt cũng còn vé Tết

Không riêng hàng không, ngành đường sắt cũng đang dư chỗ để khách về quê ăn Tết. 

Theo cập nhật của Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, tính đến ngày 3/1/2020 vẫn còn khoảng 75.300 chỗ trên các đoàn tàu đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Vé máy bay, tàu về quê ăn Tết còn ê hề - Ảnh 3.

Đường sắt vẫn còn vé Tết 2020. (Ảnh: Phúc Minh).

Cụ thể,  chặng xuất phát tại ga Sài Gòn, Biên Hòa đến ga Nha Trang, ga Hà Nội vào thời gian trước Tết từ ngày 14-23/1/2020, tức ngày 20-29 tháng Chạp còn khoảng 16.000 chỗ.

Chiều về, xuất phát tại ga Hà Nội đến Nha Trang, Biên Hòa và Sài Gòn vào thời gian sau Tết còn khoảng 59.200 chỗ. 

Lãnh đạo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết hiện vé từ Bắc vào Nam sau Tết cũng chưa bán được nhiều, có thể do hành khách chưa có kế hoạch cụ thể để mua vé sau Tết.

Ngoài ra, số chỗ còn thường xuyên biến động do hành khách đặt giữ chỗ mà không thanh toán hoặc trả lại vé. Vì vậy, khách hàng có nhu cầu đi tàu mà chưa có vé có thể mua trực tuyến, hoặc đến các nhà ga, các điểm bán vé, tổng đài… để mua vé thời điểm này.