Hàng không giá rẻ sẽ 'mất tích' sau dịch Covid-19?

Các hãng vận tải dự kiến sẽ duy trì biện pháp giãn cách xã hội trên các chuyến bay để giảm khả năng lây nhiễm Covid-19. Với việc ghế giữa trên máy bay sẽ bị bỏ trống, du khách cần chuẩn bị cho tình huống giá vé máy bay sẽ cao hơn.
Giá vé máy bay có thể tăng lên trong thời gian tới, IATA cho biết - Ảnh 1.

Sảnh chờ khởi hành khá vắng vẻ tại Sân bay quốc tế Hong Kong giữa đại dịch Covid-19. (Ảnh: Sam Tsang).

Giá vé máy bay khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng 54%

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết giá vé máy bay có thể tăng 54% đối với khách du lịch ở châu Á - Thái Bình Dương (mức cao nhất trên toàn thế giới), do các hãng hàng không sẽ hoạt động với công suất thấp hơn gần 40%, nếu bỏ trống ghế giữa.

"Bằng cách bỏ trống ghế giữa, chi phí cung cấp dịch vụ cao hơn, các hãng hàng không sẽ phải nâng mức giá vé cao hơn, để vận hành chuyến bay hiệu quả", đại diện IATA cho biết trong một buổi hội thảo trực tuyến vào tuần này.

IATA đại diện cho khoảng 290 hãng hàng không, chiếm 82% lưu lượng hàng không toàn cầu. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho biết việc áp dụng các quy định giãn cách xã hội trên máy bay nhiều hơn, triệt để và thường xuyên hơn, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay, và thực hiện các biện pháp bảo đảm sức khỏe khác tại sân bay, sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền virus corona giữa các du khách.

Giá vé máy bay có thể tăng lên trong thời gian tới, IATA cho biết - Ảnh 2.

Máy bay đỗ tại sân bay quốc tế Hong Kong. (Ảnh: Robert Ng).

Các cuộc thảo luận giữa các chính phủ và cơ quan hàng không đang được tiến hành để xem những quy tắc tiêu chuẩn nào có thể được thông qua, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời kì hậu Covid-19. 

"Nếu phải thực hiện nhiều quy định đảm bảo sức khỏe hơn, thì du lịch giá rẻ sẽ không thể vượt qua nổi", ông Alexandre de Juniac, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của IATA, cho biết.

Các hãng hàng không sẽ phải tăng giá vé, vì chỉ có 4 hãng hàng không trong số 122 hãng được IATA khảo sát, có thể hòa vốn ở các hệ số tải trọng dưới 62%; còn 118 hãng khác sẽ chịu thua lỗ.

Hàng không giá rẻ sẽ không còn?

Đã có một số ý kiến trái chiều từ trong ngành về đề xuất "ghế giữa". Ryanair, hãng vận tải có ngân sách lớn nhất châu Âu, nói rằng họ sẽ ngưng dịch vụ vận tải hành khách nếu đề xuất được áp đặt.

Trong khi đó theo thông tin từ Trip.com, tại Trung Quốc, nơi các biện pháp hạn chế đi lại đã được nới lỏng, do dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát, giá vé máy bay trên một số tuyến nội địa đã tăng đáng kể trong kì nghỉ lễ Quốc tế Lao động đầu tháng 5, so với ngày Tết Thanh Minh hồi tháng 4. Tuy nhiên, giá vé máy bay thấp hơn 32% so với thời điểm đầu năm.

Vào ngày 29/4, nền tảng đặt vé trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc cho biết giá vé máy bay từ Bắc Kinh đến Hàng Châu đã tăng hơn 700% chỉ trong vòng nửa giờ, sau khi chính quyền Bắc Kinh hạ mức cảnh báo y tế công cộng của thành phố khi dịch Covid-19 được kiểm soát, trong khi tổng lượng đặt vé máy bay từ Bắc Kinh đã tăng 1.500% ngay sau thông báo.

Qi Qi, Phó giáo sư tại Đại học Hàng không Dân dụng Quảng Châu, cho biết giá vé máy bay nội địa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng dần. Nhưng nói thêm rằng mức tăng sẽ được kiểm soát, do quy định nghiêm ngặt của chính phủ.

IATA lưu ý rằng giá vé máy bay thấp sẽ giúp kích thích nhu cầu, khi các hạn chế đi lại được nới lỏng, nhưng về sau giá vé sẽ tăng lên vì nó không bền vững trong dài hạn.

Việc chuyển đổi từ khung giá vé thấp sang giá vé cao hơn đáng kể sẽ là một vấn đề nan giải đối với các hãng hàng không đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử, khi nhu cầu giảm tới 96% vì lệnh hạn chế đi lại.

Hãng hàng không Qantas của Australia cho biết vé máy bay giá rẻ sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng, khi hàng không khởi động các chuyến bay vào tháng 7. 

CEO của Qantas, Alan Joyce, đề xuất các chuyến bay giữa Melbourne và Sydney, một trong những tuyến nội địa bận rộn nhất thế giới, có thể giảm giá vé 195 đô la Hong Kong xuống còn 95 đô la Hong Kong. 

Tương tự như vậy, Ryanair cũng đã lưu tâm đến việc "giảm giá vé với số tiền đáng kể" như là một cách thức để thu hút khách du lịch.

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.