Vì sao du học sinh Việt bị bắt giữ khi mang trứng vịt, nem chua vào Nhật Bản?

Nếu bạn chuẩn bị sang Nhật để du lịch và muốn mang theo nhiều đồ ăn đến đất nước mặt trời mọc thì cần lưu ý, tránh mang trứng vịt và nem làm từ thịt heo.

Vì sao người Nhật cấm mang trứng vịt lộn và nem chua vào đất nước của họ?

Mới đây, một du học sinh Việt đã bị bắt giữ tại Nhật Bản vì mang theo 10 kg nem làm từ thịt bị nhiễm vi rút tả heo châu Phi và 360 quả trứng vịt lộn trong hành lí nhập cảnh vào nước này. 

Đây là 2 thực phẩm nằm trong danh sách những hàng hóa bị cấm mang vào đất nước mặt trời mọc. 

anh-chup-man-hinh-2019-07-23-luc-124132-1563860834982893901299

Đài truyền hình ở Nhật đưa tin về du học sinh Việt bị bắt vì mang thực phẩm bị cấm vào quốc gia này (Ảnh: Asahi)

Vốn là quốc gia nổi tiếng với những qui định khắt khe, tiêu chuẩn nghiêm ngặt về hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm, Nhật Bản luôn chủ động quản lí chặt chẽ qui trình xuất - nhập của các loại thực phẩm vào quốc gia này dù theo dường hàng không, đường biển... nhằm đảm bảo sức khỏe người dân một cách tốt nhất. 

Chính phủ Nhật đã ra lệnh cấm nhiều loại trái cây tươi và khô phổ biến, các loại rau củ quả tươi sống, rau củ quả, hoa, chậu hoa tỉa cảnh hoặc cả chậu hoa có đất. 

Người Nhật cũng từ chối các loại thịt cũng như các loại nội tạng động vật, bao gồm tất cả thịt từ tươi sống cho đến đông lạnh, đã qua chế biến như xúc xích, lạp xưởng, bánh nhân thịt, ruốc, nem.... 

Untitled1

Trứng vịt lộn là thực phẩm không được phép mang vào Nhật (Ảnh: Asahi)

Các sản phẩm từ gia súc, gia cầm như trứng (bao gồm vỏ trứng, hay kể cả trứng vịt lộn), sữa, xương, máu, da, tóc, móng guốc... và thực phẩm đóng gói như chà bông, xúc xích, tôm, các loại thực phẩm sấy khô dưới mọi hình thức... cũng bị cấm mang vào Nhật Bản. 

Vì vậy, du học sinh Việt mang theo trứng vịt lộn và nem làm từ thịt heo là vi phạm qui định nhập cảnh của quốc gia này.

Có nhiều lí do để chính phủ Nhật Bản cấm mang trứng vịt lộn và nem vào đất nước của họ, bởi ngoài việc tránh trường hợp buôn bán trái phép, du nhập hàng hóa kém chất lượng... qui định này nhằm giảm thiểu nguy cơ để các dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả heo châu Phi, cúm gà... đến xứ phù tang. 

Và trường hợp du học sinh Việt vừa bị bắt giữ do mang nem làm từ thịt bị nhiễm vi rút tả heo châu Phi là ví dụ điển hình. 

Tuy dịch tả heo không lây trực tiếp từ động vật sang người, nhưng heo mắc dịch tả có thể mắc thêm nhiều bệnh lí khác như tai xanh, lở mồm long móng... gây hại cho sức khỏe người khi ăn phải. 

Để ngăn chặn dịch lây lan rộng, Nhật Bản đã quyết định nghiêm cấm cư dân và du khách quốc tế đem những sản phẩm được làm từ động vật như thịt sống, chả, xúc xích, nem, thịt khô... nhập cảnh từ nước ngoài vào.

437179998550233112887931362759755419877376n-15393263830542022130106-0941

Nếu không chấp hành qui định nhập cảnh của Nhật, du khách sẽ phải đối diện với mức án 3 năm tù (Ảnh: Tạp chí giao thông)

Nếu vi phạm qui định nói trên, du khách sẽ bị phạt 1 triệu yen (khoảng 200 triệu đồng Việt Nam). Trong trường hợp không đủ tiền đóng phạt, du khách bị buộc trả về nước hoặc có thể đối diện với mức cao nhất là 3 năm tù, bị tịch thu 100% hàng hóa tại sân bay và cấm nhập cảnh Nhật Bản vĩnh viễn.

chọn