Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC với dung lượng gấp 3 lần APG

Tuyến cáp quang biển ADC với dung lượng gấp 3 lần APG đã được Viettel tham gia đầu tư khi kết nối với Trung Quốc (Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông), Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành vào quý 4/2022, tuyến cáp quang ADC (Asia Direct Cable) sẽ trở thành tuyến cáp quang biển có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp ba lần cáp APG hiện nay.

Tuyến cáp quang biển ADC (Asia Direct Cable) được thiết kế với dung lượng đạt trên 140 Tbps, cho phép truyền tải dữ liệu lớn tốc độ cao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Khi hoàn thành, tuyến cáp quang mới sẽ có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam gấp 3 lần tuyến cáp APG hiện nay, với lưu lượng tối thiểu 18Tbps.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC với dung lượng gấp 3 lần APG - Ảnh 1.

Sơ đồ tuyến cáp quan biển ADC. (Ảnh: Viettel).

Với dung lượng hệ thống lớn, tuyến cáp ADC có khả năng hỗ trợ hoạt động cho các ứng dụng với nhu cầu băng thông cao, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ 5G, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyến cáp hứa hẹn sẽ đóng vai trò lớn trong việc tăng cường mở rộng mạng lưới kết nối trong khu vực.

"Với việc triển khai triển khai tuyến cáp quang biển ADC, Viettel đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh tiên phong trong công cuộc kết nối Việt Nam với thế giới thông qua hệ thống mạng lưới ngày càng đa dạng. Tuyến cáp quang biển ADC sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn xã hội khi đáp ứng được nhu cầu truyền tải dữ liệu ngày càng tăng cao cũng như thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ tiên tiến", ông Đoàn Đại Phong, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Cổng ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel cho biết.

ADC là dự án cáp quang biển thứ năm do Viettel đầu tư trong những năm vừa qua bên cạnh các tuyến cáp quang biển, bao gồm AAE-1, TGN-IA, AAG và APG.

chọn
Toàn cảnh cụm công trình kênh nối Đáy- Ninh Cơ tại Nam Định trị giá hơn 100 triệu USD
Cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ tại Nam Định trị giá hơn 100 triệu USD thuộc Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ.