Viettel Global báo lãi tăng cao với một nửa doanh thu đến từ thị trường Đông Nam Á

Doanh thu quí I/2020 của Viettel Global từ cả ba khu vực Đông Nam Á, Mỹ Latin và châu Phi đều tăng trưởng hai chữ số trong quí đầu năm. Trong đó, riêng khu vực Đông Nam Á đóng góp gần một nửa tổng doanh thu với 2.100 tỉ đồng.
Viettel Global báo lãi quí I tăng trưởng gấp 12 lần cùng kì - Ảnh 1.

Ảnh: VGI

Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - VGI) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quí I/2020 với sự tăng trưởng đến từ hoạt động kinh doanh lõi được cải thiện cũng như diễn biến tích cực của tỉ giá.

Doanh thu thuần quí I tăng 13%, đạt 4.300 tỉ đồng. Sau khi trừ giá vốn, lãi gộp ghi nhận tăng 24% lên 1.635 tỉ đồng. Biên lãi gộp tiếp tục duy trì ở mức cao, đạt 38%.

Viettel Global báo lãi quí I tăng trưởng gấp 12 lần cùng kì - Ảnh 2.

Nguồn: Thông cáo báo chí VGI

Trong đó, thị trường Đông Nam Á vẫn đóng góp gần một nửa tổng doanh thu với 2.100 tỉ đồng. Tiếp đến là thị trường châu Phi với gần 1.500 tỉ đồng và Mỹ Latin với 600 tỉ đồng. Doanh thu từ cả ba thị trường đều tăng trưởng 2 chữ số so với quí I/2019.

Doanh thu của Viettel Global bao gồm 6 thị trường là Timor Leste, Campuchia (Đông Nam Á), Haiti (Mỹ Latin) và Mozambique, Tanzania cùng Burundi (châu Phi).

Các thị trường khác không hợp nhất doanh thu gồm có Peru do thuộc sở hữu trực tiếp Tập đoàn Viettel.

Hai thị trường nắm giữ dưới 50% vốn là Myanmar, Lào cùng với công ty Viettel Cameroon đã được phân loại lại từ công ty con thành khoản đầu tư dài hạn khác nên Viettel Global không hợp nhất kết quả kinh doanh của công ty này.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết tăng từ 118 tỉ đồng lên 679 tỉ đồng do kết quả kinh doanh của công ty liên kết tốt hơn rất nhiều so với cùng , nổi bật là Mytel (Viettel Myanmar).

Trong kì, Viettel Global đã ghi nhận 742 tỉ đồng lãi chênh lệch tỉ giá trong khi con số tương ứng của cùng kì chỉ gần 8 tỉ đồng. Nhờ vậy, lợi nhuận hoạt động tài chính đạt 72 tỉ đồng so với so với mức âm 500 tỉ đồng của quí I/2019.

Kết quả, lợi nhuận trước thuế của VGI tăng trưởng gần 600%, từ 166 tỉ đồng lên 1.157 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tăng từ 72 tỉ đồng lên 963 tỉ đồng.

Tại thời điểm 31/3/2020, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Viettel Global đạt lần lượt là 62.849 tỉ đồng và 43.214 tỉ đồng.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Tag:
chọn
TS Lê Xuân Nghĩa: 'Có một số đại gia ở Hà Nội cứ chỗ nào cổ phần hóa mà có đất là nhảy vào mua rồi để đấy'
Theo TS Lê Xuân Nghĩa, những người mua đất này không triển khai dự án, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung. Họ mua vào rất nhiều và chưa hề bán bất cứ dự án nào.