Virus corona được kiểm soát ra sao ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài?

Tại các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất hay Nội Bài, công tác phòng chống dịch cúm virus corona đang được triển khai chủ động, nghiêm ngặt theo quy trình từ Bộ Y tế và Cục Hàng không.

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc có dấu hiệu lỏng lẻo trong phòng chống dịch cúm virus corona tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đại diện của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định với Zing.vn đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

"Hiện công tác kiểm dịch tại Tân Sơn Nhất, Nội Bài và các sân bay lớn đang được thực hiện sát sao do đây là những địa điểm có khả năng phát tán dịch cao", đại diện ACV khẳng định.

Các sân bay luôn có chốt đo thân nhiệt của toàn bộ hành khách nhập cảnh cũng như có sự phân loại hành khách theo điểm đến với sự phối hợp của Bộ Công an", ông cho biết.

"Hiện TP HCM và Hà Nội cũng như các tỉnh thành có sân bay lớn đang làm việc chặt chẽ với ACV để thực hiện công tác phòng chống dịch cúm virus corona tại những cửa ngõ hàng không nhạy cảm", ông nói thêm.

Virus corona được kiểm soát ra sao ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài? - Ảnh 1.

Đại diện ACV khẳng định công tác phòng chống dịch tại các sân bay thuộc quản lí của doanh nghiệp vẫn đang được thực hiện nghiêm ngặt.

Công tác phòng chống dịch tại các sân baynhư Tân Sơn Nhất hay Nội Bài đang được thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ thị từ Bộ Y tế và Cục Hàng không Việt Nam.

Theo đó, ACV đã được yêu cầu bố trí nhân lực để phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại các điểm đặt máy đo thân nhiệt tại các cảng hàng không quốc tế để theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, thực hiện tờ khai y tế đối với các hành khách đến từ vùng dịch.

Nếu hành khách có triệu chứng rõ rệt, chuyển ngay về bệnh viện gần nhất và thực hiện xét nghiệm theo quy trình Bộ Y tế hướng dẫn.

Nếu hành khách có các triệu chứng chưa rõ ràng, cảng hàng không cần hướng dẫn khách đến khách sạn hoặc nơi đăng ký cư trú, đồng thời báo cơ quan y tế địa phương đến tổ chức giám sát trong vòng 14 ngày tiếp theo.

Đối với công tác phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM, cho hay sân bay đã triển khai 2 máy đo thân nhiệt, tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt hành khách quốc tế nhập cảnh. Đối với hành khách đến từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc), sân bay bố trí cổng đi riêng và kiểm tra sức khỏe chặt chẽ.

Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh hô hấp cấp như ho, khó thở, mệt mỏi mời vào khu vực khám lâm sàng, điều tra dịch tễ. Nếu nghi ngờ mắc bệnh, nhân sự của sân bay sẽ cách ly, đưa đến các bệnh viện do Sở Y tế TP HCM chỉ đạo, gồm BV Bệnh Nhiệt đới (người lớn và trẻ em), BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2 và BV Nhi đồng Thành phố (trẻ em) bằng xe cấp cứu 115 và báo cáo danh sách người tiếp xúc gần.

Quy trình tương tự cũng sẽ được thực hiện tại các sân bay lớn khác thuộc quản lý của ACV.

Với sân bay Vân Đồn, tất cả hành khách đáp chuyến bay từ Trung Quốc, Hong Kong, Macau xuống sân bay Vân Đồn phải thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch, theo quy định của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc sân bay Vân Đồn cho biết: "Mọi phòng ban bộ phận tại cảng HKQT Vân Đồn luôn trong tư thế sẵn sàng phối hợp và phục vụ các chuyến bay từ Trung Quốc và Hong Kong, Macau đưa khách Việt Nam về nước".

"Ngoài máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, sân bay còn cung cấp khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp cho hành khách", ông Sáu nói.

"Cùng với việc các hành khách từ Trung Quốc về sẽ được cách ly kiểm tra, thì sân bay cũng liên tục tổ chức xịt khử trùng toàn bộ luồng đi của khách để tránh lây nhiễm chéo", lãnh đạo sân bay Vân Đồn giải thích.

Trước đó, mô phỏng của Đại học John Hopkins (Mỹ) cảnh báo sân bay Tân Sơn Nhất là sân bay có nguy cơ cao thứ 21 trên thế giới sẽ tiếp nhận người nhiễm virus corona từ Trung Quốc.


chọn
Đồng Tháp tìm chủ cho khu đô thị An Lạc 1 hơn 5.000 tỷ đồng
Khu đô thị An Lạc 1 tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh có tổng diện tích hơn 56 ha, sẽ xây dựng các hạng mục như phân lô bán nền nhà liền kề, biệt thự, chung cư và công trình thương mại dịch vụ.