WHO cảnh báo lạm dụng kháng sinh trong điều trị Covid-19 sẽ giết chết nhiều người hơn

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc lạm dụng kháng sinh trong cuộc chiến chống Covid-19 có thể sẽ tăng cường khả năng kháng thuốc của vi khuẩn, dẫn dến con số tử vong lớn hơn.
WHO cảnh báo lạm dụng kháng sinh trong điều trị Covid-19 sẽ giết chết nhiều người hơn - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo lạm dụng thuốc kháng sinh trong cuộc chiến với Covid-19 sẽ còn gây ra nhiều cái chết hơn. (Nguồn: Reuters).

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết "một số lượng đáng lo ngại" các trường hợp nhiễm khuẩn có dấu hiệu kháng thuốc đối với các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các loại bệnh này. 

Do vậy, việc lạm dụng kháng sinh trong cuộc chiến chống Covid-19 có thể sẽ tăng cường khả năng kháng thuốc của vi khuẩn, dẫn dến con số tử vong lớn hơn.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho hay họ đang lo ngại việc sử dụng kháng sinh không đúng cách trong cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng kháng thuốc này.

"Đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng việc sử dụng thuốc kháng sinh, điều này sẽ dẫn đến tỉ lệ kháng thuốc cao hơn, gây ảnh hưởng đến cường độ dịch bệnh và số người tử vong giữa và sau dịch", ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ trụ sở chính ở Geneva, Thụy Sĩ.

WHO đã ban hành một hướng dẫn y học về việc không cung cấp liệu pháp kháng sinh hoặc điều trị dự phòng cho bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ, hoặc cho bệnh nhân mắc bệnh vừa phải và không bị nhiễm khuẩn.

Ông Tedros cho biết các hướng dẫn này sẽ giúp giải quyết tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong khi giữ được nhiều mạng sống hơn. Ông gọi mối đe dọa của tình trạng kháng kháng sinh là "một trong những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta".

"Rõ ràng thế giới đang mất dần khả năng sử dụng các loại thuốc chống vi trùng cực kì quan trọng", tổng giám đốc WHO nói.

WHO cảnh báo lạm dụng kháng sinh trong điều trị Covid-19 sẽ giết chết nhiều người hơn - Ảnh 2.

Tổng giám đốc WHO gọi cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh là "một trong những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta". (Nguồn: GETTY).

Trong buổi họp báo này, WHO cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của các cuộc tụ tập đông người, đặc biệt cuộc biểu tình căng thẳng ở Mỹ và các nơi khác, cũng như các sự kiện thể thao đang bắt đầu được tổ chức trở lại.


chọn