Xây hàng trăm khách sạn nhưng Khánh Hòa không có trung tâm biểu diễn nghệ thuật

Du lịch Khánh Hòa tăng trưởng tốt với lượng khách sạn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian qua nhưng địa phương này đang thiếu các trung tâm trưng bày, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật xứng tầm.

Thiếu sản phẩm văn hóa

Theo thống kê của sở Du lịch Khánh Hòa, sáu tháng đầu năm 2019 doanh thu du lịch tiếp tục tăng trường tốt với 11.777 tỉ đồng tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khánh lưu trú đạt gần 3,4 triệu lượt tăng 11,4 % trong đó khách quốc tế đạt hơn 1,7 triệu lượt khách tăng 23,7%.

HYP_1800-crop

Nhiều khách sạn mọc lên trong thời gian qua tại Khánh Hòa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng du lịch nhưng địa phương này vẫn đang thiếu một trung tâm trưng bày, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật. (Ảnh: Khải An).

Chính sự tăng trưởng tốt trong những năm qua nên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ du lịch "bùng nổ" tại địa phương này. Nếu năm 2017, Khánh Hòa có 650 cơ sở lưu trú với gần 29.000 phòng thì đến cuối năm 2018 đã tăng lên 750 cơ sở với 39.400 phòng và hiện nay là hơn 41.000 phòng lưu trú, trong đó có hơn 20.000 phòng chất lượng 3 - 5 sao.

Con số này chắc chắn sẽ còn tăng cao vào cuối năm 2019, khi hàng loạt khách sạn, condotel chuẩn bị khai trương đưa vào hoạt động vào quí 3 và quí 4.

Các chuyên gia cho rằng, Khánh Hòa đã nỗ lực rất nhiều về phát triển du lịch trong những năm vừa qua. Đặc biệt là việc thu hút khách du lịch rất ấn tượng so với các địa phương có lợi thế du lịch biển đảo trong khu vực duyên hải miền Trung.

Tuy nhiên, địa phương này không có sự đầu tư đúng mức về các sản phẩm, dịch vụ đi kèm đặc biệt là đầu tư các công viên chuyên đề, trung tâm biểu diễn văn hóa nghệ thuật, trung tâm hội nghị quốc tế…

Theo Tiến sĩ Lê Chí Công – Trưởng khoa Du lịch Đại học Nha Trang, Khánh Hòa có chỗ lưu trú nhiều nhưng các điểm vui chơi, giải trí, mua sắm… rất ít và tính cạnh tranh vẫn chưa cao. Thực tế đối với các nước trong khu vực có lợi thế về biển đảo như Pkuket, Bali… các sản phẩm du lịch tại Khánh Hòa gần như thua xa.

cam ranh revivera (12)

Chỉ một số ít resort ở Khánh Hòa đầu tư nhiều sản phẩm để giữ chân du khách. (Ảnh: Khải An)

Ông cũng cho rằng việc yếu về các sản phẩm du lịch là một trong những lý do khiến thời gian lưu trú của du khách giảm xuống và tỷ lệ quay trở lại vẫn còn rất thấp.

"Khánh Hòa có thể học hỏi một số mô hình trên thế giới để áp dụng tại địa phương. Ngoài ra, Khánh Hòa cũng đã có những giá trị văn hóa có thể quản bá và thu hút du khách quốc tế, do đó cũng cần có những trung tâm biểu diễn văn hóa nghệ thuật, triển lãm xứng tầm để phát huy", TS Công nhận định.

Dừng ở qui hoạch

Ngoài những dịch vụ vui chơi gắn liền với biển đảo hoặc các công viên nước trong các resort, Khánh Hòa đang có một bảo tàng đã "chết lâm sàn". Ở Bảo tàng Khánh Hòa ngay cả những sự kiện lớn như Festival Biển vẫn chỉ có một lượng khách nhỏ đến tham quan dù trước đó đã được quảng bá mạnh.

Riêng với loại hình văn hóa, chỉ đêm diễn du Ca Show của một doanh nghiệp tư nhân thuê một góc nhỏ trong Nhà văn hóa Thiếu nhi được xem là điểm sáng tại Khánh Hòa.

du ca

Chương trình Du Ca Show một sản phẩm văn hóa, nghệ thuật hiếm hoi đang thu hút du khách tại Nha Trang. (Ảnh: Ducashow)

Ông Trần Hà – Phó chủ tịch Hội Văn hóa – Nghệ thuật Khánh Hòa cho biết, trước đây Nha Trang có một phòng tranh trên đường 2/4, nơi đây thu hút các họa sĩ và du khách quốc tế đến tham quan, giao lưu và mua bán các tác phẩm hội họa. Nơi đây cũng từng tổ chức các cuộc triển lãm qui mô và thu hút rất đông du khách.

"Những năm qua Khánh Hòa phát triển mạnh về du lịch nhưng đang thiếu một địa điểm để giới thiệu văn hóa bản địa, nơi trưng bày giới thiệu tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ. Nhiều địa phương khác mạnh về du lịch như Huế, Đà Nẵng đã có những trung tâm xứng tầm để tổ chức các cuộc triển lãm, giới thiệu văn hóa và các tác phẩm tuy nhiên Khánh Hòa vẫn còn nằm trên dự án", ông Hà chia sẻ.

Ông Nguyễn Khắc Hà – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Khánh Hòa thừa nhận, trước tình hình du lịch phát triển nhu cầu đòi hỏi nhiều sản phẩm văn hóa để phục vụ du lịch là hết sức cần thiết.

Vì vậy, cuối năm 2018, Thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa có chỉ đạo sở Văn Hóa – Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở ngành địa phương tham mưu tìm vị trí đề xuất xây dựng trung tâm biểu diễn nghệ thuật.

dự án phúc sơn  (2)

Khánh Hòa dự kiến xây trung tâm biểu diễn nghệ thuật trong khu đất sân bay Nha Trang cũ. (Ảnh: Khải An).

"Thời gian qua, Sở cùng các ngành rà soát các địa điểm theo tiêu chuẩn quốc gia về nhà hát trong đó có một số tiêu chí như diện tích một người sử dụng trong nhà hát từ 6-10m, nhà hát phải nằm ở trung tâm đô thị có giao thông thuận lợi và một số các tiêu chí khác.

Từ đó Sở có rà soát và đề xuất với UBND tỉnh xây dựng trung tâm biểu diễn nghệ thuật trong Khu trung tâm thương mại dịch vụ tài chính du lịch của tỉnh thuộc đất sân bay Nha Trang cũ", ông Hà cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở VH-TT, tỉnh đang lập đồ án qui hoạch phân khu 1/2000 tại khu vực này. Mới đây UBDN tỉnh đã báo cáo xin chủ trương thực hiện công trình.

"Khi Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương, UBND tỉnh sẽ bổ sung trung tâm biểu diễn nghệ thuật vào cụm công trình trên, đồng thời bố trí kế hoạch vốn sau khi Bộ Quốc phòng bàn giao quĩ đất cho tỉnh", ông Hà thông tin.

chọn
Giá đất các khu vực mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có thể sẽ sụt giảm đáng kể
Theo VNDirect, các khu vực sốt đất trong hai năm qua mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ có sự sụt giảm đáng kể, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ , quản lý đất đai tại các khu vực sốt đấtđược giám sát chặt chẽ và gia tăng rủi ro vượt khả năng trả nợ vay.