Xe buýt đưa cả nghìn người sau cách li về địa phương

Với nhiều tài xế xe buýt, đây là lần đầu tiên họ chạy những chuyến hành trình xa, vượt tuyến so với biểu đồ hoạt động hàng ngày.

Do xe khách dừng chạy, các chuyến bay, tàu hỏa bị hạn chế hoạt động nên sau khi nhận được đề nghị của Chính phủ và thành phố Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã huy động tài xế và xe buýt đưa hàng nghìn người dân hết cách li về các địa phương giữa mùa dịch Covid-19.

Xe buýt đô thị chở khách về các tỉnh

Thời điểm tâm dịch Covid-19 đang diễn ra, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế đã thay mặt Chính phủ đón nhận hàng nghìn công dân từ nước ngoài trở về. Do thực hiện quy định phòng chống dịch, tất cả công dân từ nước ngoài về phải thực hiện cách li tập trung do quân đội tổ chức tại địa điểm xuống sân bay ít nhất 14 ngày.

Từ thời điểm 3/4, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 2.000 công dân hết hạn cách ly cần đi về các tỉnh, thành trải dài từ Tuyên Quang đến TP HCM, trong khi xe khách dừng chạy, các chuyến bay, tàu hỏa bị hạn chế hoạt động theo Chỉ thị cách li toàn xã hội của Chính phủ. Để giúp người dân có phương tiện về quê, sau khi UBND thành phố Hà Nội cho ý kiến về việc trên, Transerco phối hợp cùng với Trung tâm Quản lí và điều hành giao thông đô thị Hà Nội, các Sở ngành có liên quan, xây dựng kế hoạch huy động hàng 146 xe buýt đưa những người sau cách li về các tỉnh, thành.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 3/4, Transerco đã huy động đợt đầu với 19 xe buýt loại trung bình (sức chứa 60 chỗ), mỗi xe 02 tài xế/xe đón 210 người dân hoàn thành cách li tại 2 địa điểm gồm khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Mai), Trung tâm nghề Thành An, Binh đoàn 11 (Thanh Trì) lên đường về các tỉnh, thành.

Ông Đoàn Anh Ngọc, Chánh Văn phòng, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, cho biết trong đợt 1 ngày 3/4, Tổng Transerco đã điều động 19 xe vận chuyển hơn 210 khách đi về 20 tỉnh thành, phố. Trong số này có 40 khách có nhu cầu ra ga Hà Nội và 18 khách lên sân bay Nội Bài để đi về bằng tàu hỏa, máy bay; 150 khách đi về 20 địa phương bằng xe buýt.

Theo ông Ngọc, tính từ ngày 3/4 đến hết ngày 12/4/2020, Transerco đã sử dụng đến 119 xe để đưa công dân về 20 tỉnh, thành và ra sân bay, ga tàu về các địa phương. 

Số lượng công dân được xe buýt Transerco vận chuyển cả đợt trên là 1.552 người. Trong đó, 76 chuyến xe đưa 942 công dân về 20 tỉnh thành, trong đó có các địa phương: Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…; 14 chuyến đưa 205 công dân đi sân bay Nội Bài lên máy bay về các tỉnh; 13 chuyến xe đưa 213 công dân ra Ga Hà Nội…

Xe buýt đưa cả nghìn người sau cách li về địa phương - Ảnh 1.

Với lái xe buýt chở người hết cách ly về các địa phương là những chuyến đi nghĩa tình, đáng nhớ.

 Những chuyến hành trình giữa tâm dịch

Anh Nguyễn Quang Báu (sinh năm 1975), lái xe buýt tại Xí Nghiệp xe buýt Hà Nội (Transerco), là một trong những tài xế lái xe chở hành khách hết cách li tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp ngày 3/4, cho biết bình thường anh chỉ ra bãi xe của xí nghiệp nhận xe rồi chạy ra các tuyến đường quen thuộc của Thủ đô, để chở khách theo lịch trình đã lên trước đó cả năm.

Tuy nhiên, ngày 3/4, anh cũng ra bãi nhận xe nhưng sau đó có điều đặc biệt là phải đánh xe ra khu vực tập kết để thực hiện thêm các thủ tục như nhận trang phục y tế cho lái xe, gồm có mũ, quần áo, khẩu trang, găng tay để mặc và đeo trong suốt hành trình. Cùng với đó, đại diện các đơn vị chức năng cũng tiến hành phun khử trùng, sát khuẩn toàn bộ xe, sau đó mới cho nhận xe tiếp đến địa điểm đón khách. 

“Do khách tôi đón là những người đi về các địa phương, gồm Đà Nẵng, TP HCM nên sau khi đón xong, tôi phải đưa ra sân bay ngay để  khách kịp giờ lên máy bay. Rất may, do hôm qua đường thoáng nên tôi vận hành chỉ hết chưa đầy 1 giờ ra đến nơi”, anh Báu nói.

Anh Bùi Anh Tuấn, lái xe buýt tại Xí nghiệp xe buýt Yên Viên (Transerco) chiều qua cũng lái xe đưa gần 20 hành khách kết thúc cách li tập trung từ Hà Nội về Hải Phòng cũng thông tin: điều ấn tượng của anh đối với chuyến xe này là: thông thường sau mỗi chuyến hành trình hành khách không ai bảo ai đều đi xuống  cho thật nhanh và rất ít khi chào hỏi lái, phụ xe.

Tuy nhiên với những hành khách trên chuyến xe hôm qua, giữa hành khách với hành khách và giữa hành khách và lái đều thăm hỏi nhau suốt dọc hành trình, câu chuyện mà mọi người trao đổi, chuyện trò chủ yếu là về tình hình diễn biến dịch Covid-19, công việc, cuộc sống bị ảnh hưởng thế nào… 

“Đặc biệt, khi xuống xe, từng hành khách tạm biệt nhau, trao đổi thông tin cho nhau. Với lái xe và những cán bộ thực hiện nhiệm vụ đi cùng, họ không hết lời cảm ơn, một số hành khách còn cảm kích, bịn rịn trước những gì mà họ được phục vụ, đón đưa”, anh Tuấn nói.

Đề cập đến lý do mình được chọn là lái xe đưa hành khách kết thúc cách li về địa phương, anh Nguyễn Thanh Hiền (SN 1971), lái xe buýt tại Xí nghiêp xe buýt Yên Viên lái xe đưa khách về Quảng Ninh, vừa qua cho rằng tiêu chí của đơn vị lựa chọn là ngoài sức khỏe tốt, là lái xe có kinh nghiệm ra còn phải thông thạo địa hình, đường sá nơi đến. 

Theo anh Hiền, lái xe buýt quanh năm chủ yếu di chuyển trong nội thành và nay lại chở trên xe đối tượng hành khách mà ai cũng muốn về nhà thật nhanh, nếu không thông thạo đường sá sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển, có thể gây ức chế cho khách. Tuy nhiên, chuyến đi của anh Hiền vừa qua đã diễn ra suôn sẻ và hoàn thành nhiệm vụ.

Khi được đề cập đến điều ấn tượng nhất trong chuyến xe hôm qua, anh Hiền cho rằng: hành khách trên toàn bộ là từ nước ngoài về, lâu ngày được về nước, quê hương ai cũng bồi hồi, xúc động. Trải qua 14 ngày cách li tập trung, cảm giác này lại dâng trào hơn khi ngồi trên xe vừa qua. 

“Có hành hành khách xe cứ di chuyển khoảng 1 km là người nhà lại gọi hỏi thăm một lần. Từ câu chuyện hành khách trao đổi qua điện thoại và nói chuyện với nhau. Tôi thấy rằng ai cũng nói về hành trình 14 ngày cách li tại Hà Nội với nhiều thử thách về tâm nhưng cũng đầy trải nhiệm về cuộc sống và những gì nhân dân Hà Nội dành cho”, anh Hiền nói.

Đánh giá về chuyến hành trình vừa qua, anh Hiền cho biết ban đầu khi nhận lệnh điều động, anh sẵn sàng nhận nhiệm vụ nhưng tâm lí vợ con, người thân vẫn e rè vì cho rằng, đang mùa dịch lại đi tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều người. Tuy nhiên anh đã động viên vợ con rằng, so với những người làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu như bác sĩ, quân đội… họ vẫn an toàn, thì công việc lái xe không có gì phải băn khoăn cả.

Hơn nữa, những người hết cách li là những người đã được kiểm tra y tế, đảm bảo về sức khỏe mới được cho về nhà, còn trong công việc những người thực hiện nhiệm vụ đều được trang bị y tế, xe được khử khuẩn trước và sau vận hành. 

“Từ thực tế trên, sau khi kết thúc hành trình, tôi và gia đình đều thấy ý nghĩa và tự hào về việc đã hoàn thành và đóng góp cho cộng đồng”, anh Hiền nói.

Xe buýt đưa cả nghìn người sau cách li về địa phương - Ảnh 2.

Năm 2019 xe buýt Hà Nội vận chuyển được 940 triệu lượt hành khách và đóng vai trò chủ công VTHKCC Thủ đô. (Ảnh: T.Ðảng).chọn