Tôm hùm đất là món ăn phổ biến ở khá nhiều quốc gia. Trào lưu ẩm thực này cũng nhanh chóng tràn vào Việt Nam.
Khi mới trở thành trào lưu ẩm thực mới tại Việt Nam, hình ảnh những khay tôm hùm đất đỏ au kèm thêm nhiều "topping" khác như ngô, ớt chuông, hành lá, cà rốt, khoai tây... liên tục xuất hiện trên mạng xã hội đã khiến những tâm hồn ăn uống liên tục thổn thức.
Không những thế, giá của loại thực phẩm này khá rẻ. Cũng là "tôm hùm" mà giá của nó chỉ bằng khoảng 1/10 những con tôm hùm "sịn". Đây cũng chính là lí do mà tôm hùm đất (hay tôm hùm càng đỏ) nhanh chóng trở thành một "cơn sốt" trong giới ẩm thực.
Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "tôm hùm đất", bạn có thể nhận được hàng trăm, hàng nghìn kết quả như ảnh. (Ảnh chụp màn hình).
Nắm bắt được thị hiếu của những tâm hồn ăn uống, những YouTuber chuyên review đồ ăn đã tranh thủ cơ hội này để tăng lượng tương tác cho kênh của mình.
Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "tôm hùm đất" trên YouTube, sau vài tích tắc, bạn có thể nhận được hàng nghìn video clip liên quan.
Tuy vậy, hầu hết các video clip đều được đăng tải khoảng 6 tháng - 1 năm về trước - khi tôm hùm đất mới tràn về Việt Nam và trở thành cơn sốt trong giới ẩm thực.
Theo một video review về món ăn này đăng tải ngày 18/5, một YouTuber khá nổi tiếng trên nền tảng mạng xã hội này cho biết, do anh đi chợ, chọn từng con một nên "thỉnh thoảng" mới được một con tôm có nhiều thịt. Ngược lại, người thưởng thức đồ ăn cùng anh lại khá "xui" khi toàn bóc phải những con tôm có miếng thịt to bằng... đầu ngón tay.
Khi bóc tôm ra, thịt của tôm chỉ to vỏn vẹn bằng một đốt ngón tay của anh chàng YouTuber. Thỉnh thoảng lắm mới có con có nhiều thịt. (Ảnh chụp màn hình).
Khi được hỏi về việc có nên ăn càng hay của loại tôm này hay không, YouTuber nói trên đã khẳng định "mạnh dạn bỏ càng". Vì càng khá cứng và cũng không ngon.
Chia sẻ từ YouTube "Thánh ăn TV", anh chàng tên Gấu - người chuyên review các món ăn trên kênh này cho biết, so với tôm sú Việt Nam, tôm hùm đất có kích thước, ngoại hình khá tương đương nhau.
Khi bỏ đầu tôm, phần thân chỉ còn lại chút ít. (Ảnh chụp màn hình).
Khi thưởng thức món ăn này, anh chàng Gấu nhận xét đầu của tôm có vị khá đắng, không nên ăn. Khi bẻ đầu tôm ra, phần thân chỉ còn lại rất ít. Và khi lột vỏ, phần thịt đúng là chỉ còn lại bằng một đốt ngón tay.
Đánh giá chung của YouTuber này thì tôm hùm đất có vị thịt khá ngon, giống thịt tôm hùm Canada nhưng là phiên bản thu nhỏ.
Thánh Ăn TV nhận xét thịt tôm hùm đất khá dai, có vị giống tôm hùm Canada. (Ảnh chụp màn hình).
Kênh YouTube Oops Banana cũng từng gây sốt cộng đồng mạng với video triệu view "Lần đầu ăn thử tôm hùm đất".
Hai anh chàng YouTuber của kênh này đã ăn thử món tôm hùm đất này tại một nhà hàng ở TP HCM. Theo đó, phần càng của tôm này khá cứng, ít thịt, cụ thể chỉ có "một chút thịt vụn".
Đến khi bóc đầu tôm, hai anh chàng phải bất ngờ vì "sao phần thịt nhỏ xíu vậy?".
Nhận xét chung, hai anh chàng đều cho rằng thịt tôm khá ngon, chắc, giòn, ăn cùng sốt Cajun khá hợp.
Theo thông tin từ báo VnExpress, tôm hùm đất là nhóm sinh vật ngoại lai, phá hoại mùa màng, thường đào hang, làm hỏng đê điều.
Vì là giống ăn tạp, nên tôm hùm đất có khả năng thích nghi tốt với môi trường, dẫn tới có thể phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài kí sinh trùng.
Từ năm 2013, loài tôm này được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển.
Cách đây 2 năm, ở tỉnh Đồng Tháp, một Việt kiều đưa tôm càng đỏ về làm du lịch, nhờ nông dân địa phương đưa vào nuôi khu vực quy mô 2 ha nhưng sau đó chúng tràn ra phá hết, tiêu diệt cả những con cá to bằng ngón tay.
Sự việc sau đó đã được ngăn chặn nhưng gần đây, tôm hùm đất xuất hiện trở lại dưới dạng thương mại và được nhập ồ ạt vào Việt Nam với số lượng tăng mạnh.