Hai ngày cuối tuần là dịp để chị em vào bếp, nấu những món ăn ngon, những mâm cơm đẹp mắt để dành cho gia đình sau một tuần làm việc căng thẳng. Đây cũng là dịp để cả nhà cùng ngồi lại, kể cho nhau nghe những công việc, câu chuyện của một tuần vừa qua. Vì thế, mâm cơm gia đình cuối tuần lại quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu "tối nay ăn gì"vẫn còn là điều khiến bạn băn khoăn thì tại sao không thử trổ tài nấu món bún đậu mắm tôm cho buổi tối hôm nay?
Món bún đậu mắm tôm tuy có nhiều thành phần nguyên liệu nhưng lại vô cùng dễ làm và là món ăn kết nối gia đình ngày cuối tuần thêm đầm ấm.
Món bún đậu mắm tôm ngon miệng chiêu đãi cả nhà tối cuối tuần. (Ảnh: bundauhangkhay)
Hướng dẫn nấu mâm cơm gia đình đơn giản mỗi ngày
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu phụ: 10 bìa
- Thịt chân giò: 500 gram (hoặc thịt ba chỉ tùy sở thích)
- Chả cốm: 300 gram
- Bún lá tươi: 1 kg
- Mắm tôm: 1/2 bát
- Ớt tươi, chanh, tía tô, rau thơm tùy khẩu vị
- Dưa chuột: 4 quả
- Gia vị: Đường, dầu ăn, mắm
Món ăn phù hợp ngày Hà Nội trở lạnh. (Ảnh: paidcab)
Cách nấu món bún đậu mắm tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch gốc, rửa với nước rồi ngâm thêm nước muối loãng, sau đó rớt ra, để ráo. Riêng dưa chuột rửa sạch, bỏ vỏ và thái miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó, bạn dùng kéo cắt bún lá thành 2 – 4 miếng vừa ăn, xếp sẵn ra đĩa.
Bước 2: Chiên đậu, chả cốm
Đậu phụ mua về rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau khi đậu đã cắt nhỏ, bắc một chảo dầu lên bếp và chiên đậu. Lưu ý, nên chiên dậu dưới lửa, nhiệt độ nhỏ, đến khi đậu chín vàng. Khi đậu chín vàng, vớt ra đặt ngay lên đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu đọng lại, giúp đậu giòn, ngon, để được lâu và ăn không bị ngán.
Chả cốm rửa sạch để ráo nước. Dùng dầu vừa chiên đậu, cho chả cốm vào chiên vàng hai mặt. Sau đó vớt ra, ráo dầu và cắt nhỏ.
Đậu và chả cốm cần được chiên dưới lửa, nhiệt độ nhẹ để có màu vàng bắt mắt. (Ảnh: 24h.com)
Bước 3: Luộc thịt
Thịt chân giò rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cho vào nồi 1 lít nước, nấu sôi và thả thịt vào luộc. Luộc thịt với lửa vừa trong khoảng 35 – 45 phút cho thịt chín mềm là được, không nên luộc lâu vì thịt sẽ bị quá mềm ăn không ngon.
Khi thịt chín, bạn vớt ngay ra rồi nhúng vào nước lạnh, sau đó bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút, làm như vậy thịt sẽ keo dính vào nhau, khi thái sẽ rất đẹp mắt.
Thái chân giò thành những lát mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa.
Lưu ý, trong quá trình luộc chân giò, bạn có thể thêm một chút muối trắng cho đượm vị. (Ảnh: cooky.vn)
Bước 4: Pha mắm tôm
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước, bot hạt.
Mắm tôm là một trong những nguyên liệu làm nên thành công của món ăn này bởi vậy, công đoạn pha chế rất quan trọng. Bạn cho lượng mắm tôm vừa đủ vào chén nhỏ, sau đó cho một chút đường, ớt băm, tỏi băm, bột ngọt, nước cốt chanh vào cùng, lượng nguyên liệu tự điều chỉnh cho phù hợp.
Sau đó, bạn dùng muỗng khuấy đều cho đến khi mắm tôm sủi bọt thì thêm một chút dầu nóng vào khuấy tiếp là hoàn thành.
Mắm tôm là linh hồn của món ăn này, vì vậy, công đoạn này cần được chế biến kỹ càng. (Ảnh: kenh14)
Sau khi thực hiện xong 4 công đoạn trên, bạn có thể chia ra từng đĩa cho các thành viên trong gia đình hoặc trang trí thêm một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn. Đừng quên thêm dưa chuột đã cắt sẵn và rau thơm ăn kèm.
Thành phẩm món bún đậu mắm tôm "nức lòng" gia đình ngày mưa lạnh. (Ảnh: vaobep.com)
Không cần phải đâu đầu suy nghĩ "tối nay ăn gì" để có một mâm cơm hấp dẫn mỗi ngày dành cho những người thân yêu phải không nào? Cùng xắn tay vào bếp trổ tài thực hiện món bún đậu mắm tôm ngon khó cưỡng để chiêu đãi cả nhà ngay tối hôm nay nhé! Chúc bạn có những giây phút quây quần bên mâm cơm gia đình ngày cuối tuần!
Cần biết 18:07 | 17/08/2021
Cần biết 18:44 | 05/08/2021
Cần biết 17:38 | 30/03/2021
Cần biết 20:46 | 28/12/2020
Du lịch 16:28 | 02/08/2019
Du lịch 16:44 | 01/08/2019
Lối sống 16:24 | 11/04/2019
Lối sống 16:34 | 09/04/2019