Bữa cơm tối của người Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng, thể hiện tình cảm và sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Với nhiều người, sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc, các thành viên gia đình cùng quây quần bên mâm cơm dù đạm bạc hay sang trọng, trò chuyện về một ngày đã qua cũng đủ hạnh phúc. Nếu vẫn còn băn khoăn về câu hỏi "tối nay ăn gì" để có một bữa ăn trọn vẹn, đủ dinh dưỡng và ấm cúng thì gợi ý sau đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Thực đơn hôm nay gồm: Thịt vịt luộc, đậu phụ tầm bột chiên, đậu bắp luộc rưới sốt tỏi ớt và canh bí đao nấu sườn non.
Gợi ý hoàn hảo chỉ với 170.000 đồng. (Ảnh: TH)
Hướng dẫn nấu mâm cơm gia đình đơn giản mỗi ngày
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con vịt: giao động từ 80.000 đồng - 120.000 đồng
- Sườn non: 20.000 đồng
- Nửa quả bí đao: 10.000 đồng
- 4 bìa đậu phụ: 8.000 đồng
- 500 gram đậu bắp: 20.000 đồng
- 1 quả trứng: 3.000 đồng
- Gừng, hành lá, hành khô
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, xì dầu, bột chiên xù, ớt
Chi phí dự kiến khoảng 170.000 đồng
Đậu bắp có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. (Ảnh: giadinhmoi.vn)
Bước 1: Vịt mua về rửa sạch, để nguyên con. Bạn có thể bóp qua vịt với muối cho sạch. Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái lát.
Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp, cho vịt vừa rửa sạch vào và thêm một chút muối, 1/2 số gừng vừa sơ chế vào và luộc. Gừng có tác dụng khử mùi hoi của vịt.
Trong thời gian luộc vịt, bạn nên kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng vịt bị chín quá hoặc vẫn còn đỏ.
Bước 3: Đến khi vịt bóc da là vịt đã chín, bạn cho vịt ra đĩa cho ráo nước, sau đó chặt thành miếng vừa ăn và bày biện ra đĩa.
Cuối cùng, bạn pha nước chấm vịt với xì dầu, 1/2 số gừng còn lại.
Thịt vịt luộc ăn kèm cùng xì dầu gừng là hợp nhất. (Ảnh: thucthan.com)
Món đậu phụ tẩm bột chiên
Bước 1: Đậu phụ mua về rửa sạch, để ráo nước. Trứng đập ra bát, thêm một chút muối đánh nhuyễn cho bong đều lòng trắng và lòng đỏ. Khi trứng đã bông, bạn thêm hành khô đã băm nhuyễn và bột chiên xù vào, đánh đều tiếp.
Bước 2: Cho đậu phụ vào hỗn hợp trứng đánh bông trên, nhúng cho ngấm và cho lên chảo chiên vàng. Lưu ý, nên chiên đậu dưới lửa hoặc nhiệt độ nhỏ để đậu có màu vàng giòn, đẹp mắt.
Bước 3: Khi đậu chín vàng hai mặt, bạn cho đậu ra đĩa và bày biện cho đẹp mắt.
Món ăn lạ mắt, ngon miệng. (Ảnh: cooky.com)
Bước 1: Sườn non mua về rửa sạch, chặt nhỏ thành khúc vừa miệng. Bí đao gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành lá nhặt sạch gốc rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi, bạn cho sườn non đã sơ chế vào xào qua khoảng 5 phút. Sau đó, thêm nước vào hầm sườn trong thời gian 30 phút để sườn mềm.
Bước 3: Sau khi hầm sườn xong, bạn thả bí đao vừa cắt nhỏ vào nấu cho đến khi sôi lại thì tắt bếp, tra hành khô cho thơm. Lưu ý, không nên nấu bí đao quá lâu vì bí không giữ được màu xanh.
Thành phẩm canh bí đao hầm sườn non, màu sắc phải xanh, sườn mềm. (Ảnh: cookpad)
Món đậu bắp luộc rưới sốt tỏi ớt
Bước 1: Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh. Sau đó, cắt đôi trái đậu bắp theo chiều dài, xếp lên đĩa cho đẹp mắt.
Bước 2: Tỏi băm nhỏ, ớt cắt nhỏ cho vào bát, thêm nước tương, giấm gạo, đường vào trộn đều. Làm nóng dầu trong chảo trên bếp rồi đổ vào chén nước sốt khuấy đều rưới lên trên đĩa đậu bắp.
Đậu bắp luộc mềm ngon với nước sốt đậm đà cho mâm cơm tối. (Ảnh: cooky.vn)
Với những nguyên liệu đơn giản nhưng chỉ vài cách chế biến khác bạn đã có ngay mâm cơm tối ngon miệng, bắt mắt chiêu đãi cả nhà. "Tối nay ăn gì" không còn khiến bạn phải băn khoăn nhiều khi đã có gợi ý về mâm cơm "ai cũng tấm tắc khen ngon".
Cần biết 18:07 | 17/08/2021
Cần biết 18:44 | 05/08/2021
Cần biết 17:38 | 30/03/2021
Cần biết 20:46 | 28/12/2020
Du lịch 16:28 | 02/08/2019
Du lịch 16:44 | 01/08/2019
Lối sống 16:24 | 11/04/2019
Lối sống 16:34 | 09/04/2019