20 phím tắt Win 10 hữu ích mà giới văn phòng không thể bỏ qua

Với 20 phím tắt Win 10 hữu ích sau đây, giới văn phòng sẽ thiên biến vạn hóa thao tác nhanh hơn khi sử dụng máy tính, tiết kiệm thời gian nhiều hơn cho công việc của mình.

Phím tắt là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng bất cứ công cụ, phần mềm nào hiện nay khi giúp người dùng giảm bớt các thao tác gõ, thao tác chuột giúp tiết kiệm thời gian cho công việc hơn. 

Với 20 phím tắt Win 10 cơ bản sau đây, người dùng sẽ dễ dàng hơn khi thao tác trên Windows nhằm thao tác nhanh hơn cho công việc của mình.

20-phim-tat-win-10-1

20 phím tắt Win 10 hữu ích mà bất cứ ai cũng cần phải biết. (Ảnh: Soundproofingtips).

Tất cả các 20 phím tắt Win 10 này đều có bắt đầu từ Windows Key và áp dụng cho Windows 10. Các hệ điều hành khác người dùng có thể áp dụng được với một số ít hiện hữu.

20-phim-tat-win-10-2

Windows keys là một trong số các phím tắt trên Windows 10 được sử dụng nhiều nhất. (Ảnh: Pcworld).

20 phím tắt Win 10 bạn nên biết

Phím tắt Windows + A: Kích hoạt thanh thông báo bên góc phải màn hình Windows 10 hay còn gọi là Action Center.

Phím tắt Windows + R: Mở hộp lênh Run, công cụ rất hay được sử dụng để thao tác các lệnh cơ bản hay mở các phần mềm được thiết lập sẵn.

Phím tắt Windows + D: Đưa màn hình trở về giao diện desktop, cho tất cả các ứng dụng đang mở về chế độ Minimize. Đây là tính năng giúp chúng ta thu gọn tất cả các phần mềm, file đang mở một cách nhanh chóng nhưng với 1 số tựa game thì phím tắt này không hoạt động.

Phím tắt Windows + I: Kích hoạt Windwos Settings, thứ được cho là sẽ thay thế Control Panel nay mai trong Windows 10.

20-phim-tat-win-10-3

Windows Settings với tham vọng thay thế cho Control Panel trên Windows 10.

Phím tắt Windows + G: Kích hoạt Xbox Game Bar, một công cụ tích hợp Windows 10 giúp cho các game thủ quản lý tài nguyên cũng như quay phim và chụp ảnh game đó lại.

Phím tắt Windows + E: Mở nhanh File Explorer trên màn hình Windows 10. Trong trường hợp bạn không biết This PC ở đâu thì đây sẽ là giải pháp thay thế.

Phím tắt Windows + K: Mở nhanh bảng kích hoạt kết nối với các thiết bị ngoại vi dạng Bluetooth hay Wireless.

Phím tắt Windows + H: Kích hoạt tính năng giúp chuyển giọng đọc thành văn bản, tính năng này hiện tại chỉ hỗ trợ tiếng Anh tuy nhiên chất lượng thu lại khá tốt.

Phím tắt Windows + Tab: Kích hoạt Task View cho phép người dùng có thể xem tổng thể các Desktop đang hoạt động cũng như lịch sử các công cụ, phần mềm đã truy cập vào.

20-phim-tat-win-10-4

Giao diện Task View và History người dùng truy cập trên Windows 10.

Phím tắt Windows + L: Khóa nhanh máy tính của bạn, máy tính sẽ trở về giao diện đăng nhập như lúc mới mở máy tính lên.

Phím tắt Windows + P: Kích hoạt tính năng Project chia sẻ màn hình theo 4 kiểu khác nhau, đây là tính năng được sử dụng khi bạn

Phím tắt Windows + C: Kích hoạt nhận diện giọng nói Cortana, nếu bạn tắt chức năng này đi sẽ không sử dụng được và trong phiên bản Windows 10 sắp tới sẽ hỗ trợ cả các ứng dụng bên thứ ba như Google Assisstant hay Alexa của Amazon.

Phím tắt Windows + X: Cho phép mở nhanh một thanh menu tập hợp các công cụ tùy chỉnh hệ thống trên Windows 10.

Phím tắt Windows + S: Kích hoạt tính năng tìm kiếm trên Windows 10.

Phím tắt Windows + (L/R/U/D): Thu nhỏ ứng dụng theo chiều hướng mà người sử dụng muốn như bên trái, phải, trên hay dưới khi bạn chạy đa nhiệm.

*L/R/U/D là 4 phím mũi tên trái phải và trên dưới.

20-phim-tat-win-10-5

4 phím điều hướng trên bàn phím hay còn gọi là Arrow Key. (Ảnh: Pcworld).

Tổ hợp phím tắt Windows + Ctrl + D: Tạo ngay cho người dùng màn hình desktop ảo mới. Bạn có thể nhấn Windows + Tab để kiểm tra.

Tổ hợp phím tắt Windows + Ctrl + F4: Tắt màn hình desktop ảo ngay lập tức, nếu chỉ có 1 màn hình thì phím tắt này không có tác dụng.

Tổ hợp phím tắt Windows + Ctrl + L/R: Chuyển đổi nhanh giữa 2 màn hình desktop ảo, bao gồm cả màn hình gốc.

Tổ hợp phím tắt Windows + Shift + L/R: Chuyển đổi ứng dụng, phần mềm đang mở từ màn hình này sang màn hình khác trong trường hợp có nhiều màn hình.

Phím tắt Windows + 1/2/3/.../8/9: Mở các ứng dụng, phần mềm đang ở dưới thanh Taskbar khi người dùng đang mở. Lưu ý là không mở được Cortana và Task View.

Trên đây là 20 phím tắt Win 10 cơ bản. Có những phím tắt mà bạn sẽ rất ít khi sử dụng tùy vào tính chất công việc. Chỉ cần ghi nhớ được 1 phần danh sách các phím trên bạn sẽ thấy việc sử dụng máy tính của mình cải thiện hơn rất nhiều.

chọn