3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018

Cùng điểm lại 3 bộ phim về đề tài đồng tính của Thái Lan rất đáng xem từ giai đoạn 2007-2018.

Thái Lan luôn được biết đến là một đất nước có ngành điện ảnh phát triển nhất Đông Nam Á, và cũng là quốc gia tiên phong trong việc đưa đề tài đồng tính lên màn ảnh. Dưới đây là 3 bộ phim điện ảnh về đề tài đồng tính của Thái Lan được khán giả trong khu vực yêu thích cũng như được điện ảnh thế giới đánh giá cao.

"The Love of Siam" (tên tiếng Thái: Rak Hang Siam) - 2007

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 1.

"The Love of Siam" là một bộ phim đồng tính của Thái đạt được nhiều giải thưởng, bộ phim nói về hai chàng trai trẻ, một trong số đó là Mew (do diễn viên tài năng Witwisit Hiranyawongkul thủ vai) bị khủng hoảng về danh tính và liên tục phải đối mặt với vấn đề giới tính của mình. 

Một chàng trai khác, Tong (do diễn viên nổi tiếng Mario Maurer thủ vai), là một người hàng xóm trước đó đã giải cứu Mew khỏi sự bắt nạt của những kẻ thô bạo và trở thành một người bạn tốt kể từ đó. 

Họ chia tay nhau khi em gái của Tong mất tích, nhưng sau khi họ có cơ hội gặp gỡ, và bất chấp không gian hay thời gian, mối quan hệ của họ bắt đầu phát triển, với cả sự lãng mạn và bi thương.

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 2.

"The Love of Siam" là bộ phim được đề cử Giải thưởng Hàn lâm lần thứ 81 cho Phim nước ngoài hay nhất, với "Departures" của Nhật Bản đã giành giải thưởng.

Bộ phim được quay lần đầu vào ngày 26 tháng 12 năm 2006, tận dụng ánh sáng và đồ trang trí Giáng sinh của Quảng trường Siam và khu vực xung quanh. "The Love of Siam" không giống với các bộ phim Thái Lan khác ở nhiều khía cạnh. 

Đầu tiên, với độ dài 150 phút, bộ phim dài hơn rõ rệt so với hầu hết các bộ phim Thái Lan khác, và thứ hai, đó là một bộ phim đồng tính, rất hiếm trong ngành công nghiệp giải trí Thái Lan, chủ yếu sản xuất phim kinh dị, hài, hành động và tình cảm (dị tính).

Đạo diễn Sakveerakul cho biết ông cảm thấy cần phải kéo dài thời gian hơn mới có thể phát triển đầy đủ tất cả các nhân vật và câu chuyện. Ông đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn cho quyết định này từ nhà sản xuất Prachya Pinkaew và công ty sản xuất, Sahamongkol Film International.

"Họ thích đoạn cut đầu tiên, thậm chí còn dài hơn, vì vậy tôi không cần phải thuyết phục họ nhiều. Tôi cảm thấy rằng mỗi phút của bộ phim đều quan trọng, và tôi rất vui vì khán giả sẽ được xem nó một cách đầy đủ"  Chookiat nói trong một cuộc phỏng vấn trước khi phát hành bộ phim.

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 3.

Bộ phim là một sự đổi hướng cho Chookiat, người trước đây đã từng đạo diễn bộ phim kinh dị "Pisaj" và bộ phim tâm lí giật gân "13 Beloved". Chuyện tình đồng tính trong "The Love of Siam" cũng khác biệt ở chỗ, nó được đóng bởi hai diễn viên "thẳng". Trong hầu hết các bộ phim Thái Lan với các nhân vật LGBT, những người đồng tính nam được miêu tả một cách thô kệch là những người phụ nữ chuyển giới hoặc những người đàn ông giả gái với những cử chỉ ẻo lả bị làm quá lên.

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 4.

Các diễn viên trẻ đóng vai Mew và Tong đều gặp khó khăn với cảnh hôn. Mario Maurer, người đóng vai Tong, đã rất lo lắng về vai diễn. "Tôi chưa bao giờ hôn một người đàn ông và hôn không phải là điều bạn làm mỗi ngày" anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn. "Cha tôi nói đó chỉ là một công việc và đừng nghĩ về nó quá nhiều."

Witwisit Hiranyawongkul, người đóng vai Mew, đã chấp nhận vai trò này vì nó như là một thử thách mới và vì anh ấy muốn làm việc cùng đạo diễn, một người bạn cùng lớp cao học tại Đại học Montfort ở Chiang Mai.

Xếp hạng: 5 / 5 sao

"How to win at Checkers (Every time)" - 2015

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 5.

Ván Cờ Hiếu Thắng là bộ phim truyện đầu tay của đạo diễn Josh Kim. Lấy bối cảnh là một nước Thái Lan bất ổn về chính trị, đây cũng là một chương trình giới thiệu về cách các thanh niên Thái Lan được đưa vào quân đội thông qua việc rút thăm. Sau khi mất cả cha lẫn mẹ, 11 tuổi Oat phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn khi anh trai mình phải dự tuyển quân sự hàng năm của Thái Lan. Không thể thuyết phục anh trai làm bất cứ điều gì để có thể thay đổi số phận của mình, Oat tự hành động theo ý mình để giúp anh trai mình không phải đi nghĩa vụ quân sự nhưng lại mang đến hậu quả bất ngờ. 

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 6.

Dựa trên câu chuyện từ những cuốn sách bán chạy nhất Sightseeing bởi Rattawut Lapcharoensap, bộ phim tái hiện được phần rìa của nền kinh tế Bangkok và những niềm vui và thách thức của việc lớn lên ở Thái Lan đương đại. 

"Ván Cờ Hiếu Thắng" được trình chiếu trong phần Panorama của Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 65, và được chọn ở hạng mục Thái cho ngoại ngữ xuất sắc nhất phim tại giải Oscar thứ 88, nhưng phim không được đề cử.

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 7.

Cho đến nay, bộ phim đã tham gia khoảng 50 liên hoan phim trên toàn thế giới, giành được các giải thưởng danh giá tại Liên hoan phim Los Angeles Châu Á Thái Bình Dương và Liên hoan phim Toronto Inside Out LGBT.

Xếp hạng: 5 / 5 sao

"The Blue Hour" (tên tiếng Thái: Onthakan) - 2015

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 8.

Tam (Gun Atthaphan), một người cô đơn nhút nhát, thường xuyên bị bắt nạt bởi những học sinh cùng trường. Cậu bị bố mẹ ruồng bỏ và nghi kị về bản thân, ở nhà Tam thường bị bố đánh đập. Một ngày nọ, Tam sắp xếp lên mạng để gặp Phum (Oat Oabnithi) tại một bể bơi vô chủ. Cả hai đều tìm kiếm "tình một đêm", nhưng cuộc gặp gỡ của họ để lại cho họ cảm giác thoải mái và an toàn. Một mối liên kết chặt chẽ phát triển giữa hai chàng trai và, chẳng bao lâu, họ cùng rong ruổi qua những góc tối trong thành phố cùng nhau, cả ngày lẫn đêm. 

Phum mở một cánh cửa cho Tam, tiết lộ một vũ trụ song song đầy mộng tưởng tinh thần và những cuộc gặp gỡ nguy hiểm. Mặc dù cảm thấy an toàn và được yêu lần đầu tiên trong đời, Tam không còn có thể phân biệt giữa giấc mơ và hiện thực và thấy mình ngày càng bị cuốn vào vòng xoáy của hoang tưởng và bạo lực. 

Còn Phum tìm ra sự thật rằng mảnh đất của gia đình anh đã bị cướp đi và người yêu mới quen lại mơ mộng về một cuộc sống hanh phúc ở chốn thị phi. Bị săn tìm bởi lũ ma quỷ. Tam đấu tranh để liên lạc được với thế giới thật.

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 9.

Trong tác phẩm đầu tay của mình, Boonyawatana dẫn nhân vật chính của mình vào một thế giới vi mô mơ hồ đầy những kẽ hở, đồng thời khéo léo đùa giỡn với những quy ước thuộc các thể loại khác nhau.

Bộ phim bắt đầu chậm chạp và không khí tập trung vào mối quan hệ ngọt ngào nhưng đầy rắc rối giữa Tam và Phum, hai chàng trai khép kín, hẹn nhau tại một bể bơi đổ nát. Những điều đáng sợ trong cuộc sống thực (lạm dụng, bắt nạt và homophobia) kết hợp với các khái niệm đáng lo ngại hàng ngày (không gian bị bỏ hoang, phân rã đô thị, bãi rác và vết bẩn có hình dạng như con người) và siêu nhiên (âm thanh không thể giải thích được, sự xuất hiện bí ẩn và sự biến mất bí ẩn của những xác chết) đã tạo ra một cảm giác hồi hộp khi chuyển thể thành phim kinh dị, điều đó gần như không thể tin được. 

3 bộ phim điện ảnh của Thái Lan về đề tài đồng tính được đánh giá cao giai đoạn từ 2007-2018 - Ảnh 10.

Phim ra mắt tại Liên hoan phim quốc tế Berlin, cùng với một tác phẩm khác của Thái Lan, "How to win the Checkers" của đạo diễn Josh Kim. Cặp phim này đã được công chiếu tại Liên hoan phim đồng tính nam và đồng tính nữ Bangkok.

"The Blue Hour" có thể không phải là một bộ phim dành cho tất cả mọi người, nhưng những người hâm mộ điện ảnh đồng tính và phim nghệ thuật Thái Lan sẽ tìm thấy nhiều điều trong bộ phim này.

Xếp hạng: 4,5 / 5 sao

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.