Kinh doanh

Diễn biến lạ thị trường bia Tết: Bia tại siêu thị còn ê hề, đại lí lo ế bắt đầu giảm giá

Phúc Minh 16:03 | 20/01/2020
Sát Tết, nhưng các đại lí bia đã giảm 5.000-15.000 đồng/thùng trước sức mua ì ạch hiện nay. Các siêu thị vốn bán rẻ hơn đại lí bên ngoài nhưng cũng đã có nơi giảm tiếp. Theo chia sẻ của đại lí, nước ngọt các loại có sức tiêu thụ tốt hơn, bia thì vẫn còn ê hề.

Chủ nhiều đại lí bia, rượu tại TP HCM cho rằng đây là năm ế ẩm nhất. Bởi chỉ đã sau 25 tháng Chạp, Tết cận kề nhưng sức mua các loại bia, rượu đang rất thấp.

Diễn biến lạ cận Tết, giá bia tại đại lí thi nhau giảm

Ghi nhận sáng 26 tháng Chạp (19/1), nhiều đại lí, cửa hàng bán bia Tết tại các quận 1, Bình Thạnh, Phú Nhuận (TP HCM) đều đã đồng loạt giảm so với hồi đầu tháng. Mức giảm phổ biến mà các đại lí đưa ra là từ 5.000-10.000 đồng/thùng, thậm chí có cửa hàng giảm mạnh đến 15.000 đồng mỗi thùng.

Chủ một đại lí bia trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), báo giá bia 333 là 235.000 đồng/thùng, Tiger 325.000 đồng/thùng, Heineken 395.000 đồng/thùng, Heineken nhãn Tết 405.000 đồng/thùng. 

Theo chủ đại lí, giá này đã giảm 5.000-10.000 đồng/thùng so với cách đây vài ngày. Mức giá này bằng đúng với giá bia bán lẻ cuối năm 2019.

26 Tết, bia tại siêu thị còn ê hề, đại lí giảm giá vì dân nhậu 'ớn' Nghị định 100,  - Ảnh 1.

Giá bia bán lẻ hiện đã giảm 5.000-10.000 đồng/thùng so với đầu tháng. (Ảnh: Phúc Minh).

"Sức mua bia trước ngày 1/1 rất tốt, dù tăng lên 5.000-10.000 đồng/thùng nhưng vẫn rất chạy. Khách hàng chủ yếu là gia đình, các quán nhậu trong khu vực. Năm nào cũng vậy, dự báo Tết Nguyên đán sức mua sẽ cao hơn nên tôi tranh thủ gom cả nghìn thùng, nhưng năm nay lại bán ra nhỏ giọt", chủ cửa hàng lo lắng.

Ông cũng nói thêm dù giá đã hạ nhưng sức mua vẫn thấp thấy rõ. Những khách hàng lớn chủ yếu là quán nhậu không còn lấy nhiều bia. Theo ông, Nghị định 100 gây xôn xao gần đây, khiến dân nhậu "ớn" bia, doanh thu của quán nhậu giảm nên đại lí cũng không bán được bia Tết.

Vì vậy, ông cho biết trong những ngày này, nếu khách hàng mua bia nhiều sẽ được chiết khấu, giảm giá tiếp trên giá đã giảm.

Trong khi đó, một cửa hàng bán bia Tết khác nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1), giá bán ra vốn đã thấp hơn so với những cửa hàng khác, nhưng trước sức mua ì ạch trước Tết, buộc chủ cửa hàng phải tiếp tục giảm giá.

Tại đây, giá bia rất cạnh tranh, bia 333 chỉ còn 232.000 đồng/thùng, Heineken 388.000 đồng/thùng. Theo người bán, Tết là nhu cầu uống bia nhiều nhất, nếu không giảm giá đẩy hàng thì ra tháng Giêng sẽ "ôm" hàng, dân nhậu càng sợ Nghị định 100 thì khó bán được.

Bia siêu thị rẻ hơn cả đại lí nhưng vẫn còn ê hề

Trong khi các đại lí, cửa hàng nhỏ lẻ bắt đầu hạ giá bia Tết khi thấy nhu cầu tiêu thụ không còn cao thì nhiều hệ thống siêu thị, vẫn giữ ổn định giá bia, kèm theo đó là các chương trình khuyến mãi, quay số trúng thưởng.

26 Tết, bia tại siêu thị còn ê hề, đại lí giảm giá vì dân nhậu 'ớn' Nghị định 100,  - Ảnh 2.

Khu vực bán bia tại một siêu thị vắng tanh, dù những quầy khác luôn chen chúc. (Ảnh: Phúc Minh).

Cụ thể, ngày 25 tháng Chạp, siêu thị Co.opmart thuộc hệ thống Saigon Co.op niêm yết bia Heineken 395.000 đồng/thùng, Heineken lon cao 416.500 đồng/thùng, Tiger 335.000 đồng/thùng, bia 333 giá 236.500 đồng/thùng, Saigon Lager 234.500 đồng/thùng.

Mức giá này không chênh lệch so với những ngày đầu tháng 1, khi các đại lí bên ngoài tăng giá. Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy trong khi hầu hết khu vực của siêu thị đều đông đúc, người tiêu dùng chen chân chọn hàng thì quầy bia lại rất ảm đạm. Tại siêu thị này, chỉ một vài khách hàng nam dừng lại quầy bia, nhưng lại lướt đi rất nhanh. 

Tình cảnh này cũng diễn ra tương tự tại Big C - nơi đang niêm yết mức giá bia bán lẻ gần như tốt nhất so với các hệ thống siêu thị khác, với mức giá thấp hơn từ vài nghìn đồng đến hơn 10.000 đồng/thùng. 

Cụ thể, bia Heineken thùng 24 lon giá gốc 391.500 đồng/thùng, giảm chỉ còn 384.000 đồng/thùng. Bia 333 giảm 7.000 đồng/thùng so với giá niêm yết, từ 236.900 đồng/thùng, còn 229.900 đồng/thùng. Bia Tiger niêm yết giá 321.000 đồng mỗi thùng, bia Saigon Lager 225.900 đồng/thùng. 

Giá bia bán lẻ tại hệ thống siêu thị Big C thậm chí còn thấp hơn so với giá bia bán lẻ bên ngoài đại lí.

26 Tết, bia tại siêu thị còn ê hề, đại lí giảm giá vì dân nhậu 'ớn' Nghị định 100,  - Ảnh 3.

Giá bia niêm yết sau khi giảm giá còn thấp hơn đại lí bên ngoài. (Ảnh: Phúc Minh).

Để kích thích mua sắm cận Tết, mặt hàng bia được bố trí cùng lúc tại 2-3 khu vực khác nhau, tại nhiều lối đi cho khách dễ thấy tuy nhiên, sức mua bia tại siêu thị vẫn khá trầm lắng, thậm chí nhiều khách hàng không để ý đến mặt hàng này.

Một nhân viên tiếp thị bia cho biết sức mua có giảm so với thường năm. Nhân viên này cho biết khi giới thiệu bia, nhiều người lắc đầu từ chối... vì Nghị định 100.

Trái ngược với bia không một bóng người, khu vực rượu ngoại lại có khá đông khách tìm hiểu trước khi mua. 

Anh Thành (ngụ quận Bình Tân) cho biết thường hàng năm, gia đình anh vẫn mua bia để dùng những ngày Tết, mua thêm rượu để biếu sếp, bạn bè. Năm nay, anh cắt tối đa bia, nhưng rượu thì vẫn phải mua để biếu tặng.

Nước ngọt đắt hàng vì Nghị định 100

Trong khi bia vẫn nằm ê hề thì sức tiêu thụ của mặt hàng nước ngọt lại tăng mạnh tại các cửa hàng nhỏ lẻ lẫn siêu thị.

26 Tết, bia tại siêu thị còn ê hề, đại lí giảm giá vì dân nhậu 'ớn' Nghị định 100,  - Ảnh 4.

Nước ngọt các loại lại đắt hàng, trong khi bia còn ê hề. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại hệ thống siêu thị Big C, có đến 4-5 khu vực bán nước giải khát, nước ngọt phục vụ nhu cầu sắm Tết. Hầu hết khu vực đều đông nghẹt, các nhân viên phải bổ sung thêm liên tục.

Chị Nga (ngụ quận Bình Tân) mua cùng lúc 2 thùng nước ngọt Coca-Cola với giá khuyến mãi 169.000 đồng/thùng. Chị cho biết năm nay cắt giảm 1 thùng bia, ngược lại tăng 1 thùng nước ngọt để dùng trong nhà những ngày Tết.

"Chỉ tiêu bia và nước ngọt Tết năm nay do chồng tôi ra. Anh ấy nói hạn chế uống bia vì Nghị định 100, nếu bị phạt thì mất đứt tháng lương thứ 13", chị Nga nói.

Nguyên nhân là mức phạt của Nghị định 100 quá cao so với trước đây, chỉ cần nồng độ cồn quy định vượt mức 0, tức có dùng rượu bia thì lái xe đã bị phạt.

Nghị định 100 quy định mức xử phạt lên tới 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy có sử dụng rượu, bia, trường hợp người điều khiển ôtô, mức phạt lên tới 40 triệu đồng và tạm giữ giấy phép lái xe.

Trong khi cánh đàn ông có vẻ "sợ" Nghị định này, thì các bà nội trợ có phần vui vẻ hơn trong việc sắm Tết, khi hạn chế được bia trong giỏ hàng.

26 Tết, bia tại siêu thị còn ê hề, đại lí giảm giá vì dân nhậu 'ớn' Nghị định 100,  - Ảnh 5.

Rượu ngoại lại có nhiều khách chọn mua để biếu Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

"1 thùng bia này chỉ dùng trong những ngày cả gia đình vui Tết với nhau, bạn bè đến chơi nhà thì hạn chế hẳn, ngược lại mời uống nước ngọt chúc Tết nhau, cũng vừa vui vẻ vừa an toàn", chị vui vẻ cho biết và tỏ vẻ ủng hộ Nghị định 100, khi gần đây chồng bớt nhậu hẳn.

Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán SSI công bố về thị trường bia Việt Nam, cho biết sản lượng tiêu thụ bia trong nước năm 2019 đạt 4,6 tỉ lít, tăng trưởng 10% so với năm trước đó. 

SSI cho rằng Nghị định 100 sẽ ảnh hưởng sản lượng tiêu thụ bia trong năm 2020, rất có thể tăng trưởng sẽ không đạt được mức hai con số, nhiều khả năng tốc độ tăng trưởng ngành chỉ dừng ở mức tối đa khoảng 7% và các "ông lớn" trong ngành bia như Heineken, Sabeco sẽ bị ảnh hưởng.

Kinh doanh
chọn