Ai đứng sau chuỗi Nhà hàng Món Huế, phở ông Hùng vừa bị tố quỵt tiền rau, tiền thịt hàng tỉ đồng rồi đóng cửa?

Trụ sở chính của Huy Việt Nam - công ty mẹ của Nhà hàng Món Huế, phở Ông Hùng nằm tại đảo Cayman. Trước khi bị tố “quỵt” hàng chục tỉ đồng của đối tác cung cấp thịt bò, rau củ, Huy Việt Nam từng gọi vốn thành công hàng chục triệu USD, và là chuỗi nhà hàng, ẩm thực đình đám.

Nổi tiếng, có thương hiệu riêng, sở hữu gần trăm cửa hàng với các mặt bằng kinh doanh thuộc hạng đắt đỏ, tuy nhiên, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, đơn vị sở hữu nhiều thương hiệu đình đám như Món Huế, Phở Hùng, Cơm thố cháy… đang bị nhiều nhà cung cấp nguyên liệu, thực phẩm "tố" lừa đảo với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Chuỗi này cũng đã đồng loạt đóng nhiều cửa hàng và trụ sở chính.

Doanh nghiệp đứng sau Nhà hàng Món Huế là ai?

Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam là doanh nghiệp đứng sau Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế. Đây là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài.

IMG_7930

Huy Việt Nam là công ty mẹ của Nhà hàng Món Huế, sở hữu hơn trăm cửa hàng thuộc các thương hiệu khác nhau. (Ảnh: Phúc Minh).

Huy Việt Nam chuyên kinh doanh chuỗi nhà hàng, ẩm thực. Tính đến nay, doanh nghiệp này sở hữu một loạt thương hiệu quen thuộc và đình đám, gồm Món Huế, Phở Hùng, Cơm thố cháy, Great Bánh mì & cafe, Iki Sushi, House of Phở, Mì Quảng bếp Tâm, Nhà hàng Shilla Korean BBQ, TP Tea.

Trên website giới thiệu, Huy Việt Nam cho biết doanh nghiệp được thành lập vào năm 2006. Món Huế là thương hiệu đầu tiên của doanh nghiệp này, và chính thức được ra mắt vào tháng 1/2007. Cũng trong năm này, Huy Việt Nam đã mở ra bếp trung tâm tại TP HCM, bắt đầu cho việc tấn công vào thị trường Việt Nam với hàng loạt thương hiệu đình đám như hiện nay.

Dù có mặt vào năm 2006, tuy nhiên, theo thông tin tra cứu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Huy Việt Nam chính thức thành lập vào tháng 6/2015. 

Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng, gồm cả phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới…

Chủ doanh nghiệp là pháp nhân Huy Vietnam Limited, trụ sở tại Hong Kong.

Lần gần đây nhất doanh nghiệp này điều chỉnh vốn là hồi tháng 4/2019, vốn điều lệ giảm một nửa so với trước đây, từ 1.200 tỉ xuống chỉ còn hơn 600 tỉ đồng.

Huy Việt Nam gọi vốn thần tốc

Lãnh đạo Huy Việt Nam từng đánh giá Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng, với tầng lớp trung lưu có thu nhập cao, sành sỏi, hiện đại ngày càng nhiều. Do đó, nhu cầu về thưởng thức ẩm thực ngon, chất lượng và an toàn sẽ ngày càng cao.

Vì vậy, ngay từ đầu Huy Việt Nam đã tập trung vào phân khúc giới trẻ trung lưu, có thu nhập cao làm đối tượng khách hàng chính. Cửa hàng đầu tiên và một loạt cửa hàng Món Huế, Phở Hùng, Cơm thố cháy… hiện nay cũng tập trung vào các vị trí thuộc các tuyến đường đắt đỏ tại TP HCM, gồm cả tại các trung tâm thương mại.

4c12ff1ba3be40e019af_2-crop

Đầu năm 2019, Huy Việt Nam vừa khai trương 1 cửa hàng hoành tráng tại khu đo thị Sala (quận 2, TP HCM) với tên gọi "Food hall", quy tụ đầy đủ các thương hiệu trong hệ sinh thái. (Ảnh: Huy Việt Nam).

Mô hình chuỗi nhà hàng, ẩm thực Món Huế kể từ khi ra đời được đánh giá rất tiềm năng tại thị trường Việt Nam, nhất là tại 2 đô thị lớn nhất cả nước là TP HCM và Hà Nội.

Sự lớn mạnh và phát triển nhanh của Món Huế đã được nhiều nhà đầu tư chú ý, và Huy Việt Nam cũng là một trong những tên tuổi gọi vốn thành công lên đến hàng chục triệu USD vào năm 2015, thời điểm gọi vốn của các startup chưa phát nhiều tại Việt Nam.

Cụ thể, tháng 4/2015, Huy Việt Nam đã gọi vốn thành công vòng series C với số tiền lên tới 15 triệu USD, từ Quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV, do nhà đầu tư Mỹ Mark Mobius quản lí.

Đặt trụ sở tại nước ngoài với tham vọng IPO trên thị trường chứng khoán Hong Kong

Với bước tiến nhanh chóng về hệ thống nhà hàng và được các nhà đầu tư để mắt, năm 2017, Huy Việt Nam khởi công xây dựng 2 dự án nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An và Hà Nội. Tổng số vốn đầu tư cho 2 dự án này lên đến 40 triệu USD, gấp gần 3 lần số vốn kêu gọi.

Đáng chú ý, Huy Việt Nam lại không có trụ sở chính tại Việt Nam, mà trụ sở chính của doanh nghiệp này nằm tại đảo Cayman (nằm ở phía Tây vùng biển Caribe, thuộc lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).

Lãnh đạo doanh nghiệp từng cho biết, sở dĩ trụ sở đặt tại nước ngoài mà không phải Việt Nam, vì tham vọng được IPO trên thị trường chứng khoán Hong Kong, mở đường phát triển doanh nghiệp, nhất là tiếp cận các nhà đầu tư lớn.

Chủ nhân Huy Việt Nam là ai?

Trên website của Huy Việt Nam, doanh nghiệp này giới thiệu ông Huy Nhật là Chủ tịch, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của công ty.

Ông Huy Nhật chịu trách nhiệm về quản lí tổng thể Huy Việt Nam, điều hành trong việc mở các nhà hàng mới, phát triển kinh doanh và marketing. Ông Huy Nhật được giới thiệu là có hơn 20 năm kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực F&B, và đã thành công khi mở chuỗi nhà hàng ở Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam.

phohung_jjzk

Ông Huy Nhật (phải) là đồng sáng lập, Chủ tịch và là CEO của Huy Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên).

Ngoài ra, ban lãnh đạo Huy Việt Nam còn có bà Trần Thị Thanh Tâm, đồng sáng lập và là bếp trưởng của doanh nghiệp. Theo giới thiệu, người phụ nữ này chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm, khâu chuẩn bị thực phẩm và kiểm soát chất lượng của Huy Việt Nam. 

Bà cũng chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu phát triển các công thức nấu món, và quản lí đội ngũ đầu bếp. Bà Tâm được giới thiệu có hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên sâu như một bếp trưởng và chủ nhà hàng, điều hành hoạt động chuỗi nhà hàng thức ăn Việt tại Mỹ và Việt Nam.

Cả ông Huy Nhật và bà Trần Thị Thanh Tâm có chung địa chỉ đăng kí hộ khẩu thường trú là tại quận Tân Bình, TP HCM.

Tuy nhiên, đáng chú ý, đầu tháng này 10/2019, tức trước thời điểm hàng loạt cửa hàng Món Huế đóng cửa tại TP HCM, Huy Việt Nam đã thay đổi người đại diện pháp luật.

Theo đó, ông Huy Nhật, sinh năm 1974 không còn là Giám đốc của Huy Việt Nam. Chức vụ này được chuyển cho bà Trần Quỳnh Anh, sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú hiện nay tại quận Thủ Đức, TP HCM.  

Nhà cung cấp nguyên liệu tố Huy Việt Nam quỵt tiền tỉ, Món Huế đóng cửa hệ thống

Nhiều nhà cung cấp nguyên liệu, thực phẩm, thậm chí là in ấn, lắp đặt camara cho Nhà hàng Món Huế đã "tố" doanh nghiệp này nợ tiền nhiều tháng qua. 

monhue_zing1-crop

Tại một số cửa hàng treo bảng thông báo đóng cửa, trải mặt bằng.

Theo thống kê, nhà cung cấp ít nhất cũng bị "quỵt" vài triệu đến vài chục triệu đồng, thậm chí, một số doanh nghiệp cung cấp thịt bò, rau… có số tiền chưa được trả lên đến hàng tỉ đồng.

Hôm nay, các cửa hàng Món Huế tại TP HCM đều đồng loạt đóng cửa, với thông báo trả mặt bằng hoặc sửa chữa. Văn phòng của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế tại số 302-304 Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang, quận 1, TP HCM) cũng đã đóng cửa im ỉm. Nhiều nhân viên làm việc tại Món Huế cho biết đã 2 tháng nay chưa được công ty trả lương.

Đến chiều 22/10, Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế lẫn Huy Việt Nam đều chưa lên tiếng chính thức về vụ việc này.