Anh tung gói cứu trợ 1,6 tỉ USD giúp startup bị ảnh hưởng dịch Covid - 19

Chính phủ Anh đã công bố một gói cứu trợ 1,6 tỉ USD để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp sống sót qua Covid - 19.

Các công ty khởi nghiệp ở Anh đã kêu gọi Chính phủ hỗ trợ tài chính sau khi các đối thủ của họ ở Pháp và Đức đã nhận được những khoản trợ cấp khổng lồ lần lượt là 4,4 tỉ USD và 2,2 tỉ USD.

Rất nhiều công ty công nghệ non trẻ nói rằng họ không thể tiếp cận được các quỹ khẩn cấp dành cho doanh nghiệp nhỏ, vì các tiêu chí điều kiện áp dụng không phù hợp với lợi nhuận của họ. Các công ty khởi nghiệp công nghệ được các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn, thường ưu tiên tăng trưởng hơn lợi nhuận, với chiến lược kiếm tiền trong dài hạn.

Kế hoạch về gói giải cứu này đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak cho biet1 trong sáng nay, 20/4. Gói tài chính bao gồm 500 triệu bảng cho các khoản vay chuyển đổi, trong khi 750 triệu bảng còn lại cho các khoản vay, tài trợ cho nghiên cứu và phát triển.

Anh tung gói cứu trợ trị giá 1,6 tỉ USD cho các Start-up bị ảnh hưởng bởi Covid - 19 - Ảnh 1.

Chính phủ Anh đã công bố một gói cứu trợ 1,6 tỉ USD để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp sống sót qua Covid - 19. (Ảnh: Flipboard).

Cụ thể, kế hoạch này sẽ được triển khai từ tháng 5 đến tháng 9. Để đủ điều kiện vay vốn, các công ty khởi nghiệp phải huy động được ít nhất 250.000 bảng từ các nhà đầu tư trong vòng 5 năm qua.

Các khoản vay sẽ tự động chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu trong vòng cấp vốn tiếp theo của các startup, nếu khoản nợ chưa được trả. Một số nhân vật cao cấp trong ngành công nghệ Anh đã đề xuất sáng kiến hợp tác đầu tư này.

Trong khi đó, 750 triệu bảng còn lại sẽ được dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung vào nghiên cứu, phát triển. Nó sẽ được phát hành dưới dạng cho vay và tài trợ bởi cơ quan đổi mối của Vương quốc Anh. Các khoản thanh toán đầu tiên dự kiến sẽ được giải ngân vào giữa tháng 5/2020.

"Các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp trẻ đã giúp thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Đó là thế mạnh lớn nhất của nền kinh tế. Gói cứu trợ sẽ giúp họ vượt qua khủng hoảng do Covid - 19 gây ra", vị Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh cho biết.

"Quyết định mới nhất của Chính phủ Anh vào lúc này đã cho phép các công ty khởi nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vào thời điểm khó khăn, đảm bảo duy trì tính năng động, tăng trưởng nhanh trên tất cả các lĩnh vực. Điều đó có thể sẽ tiếp tục tạo ra những ý tưởng mới và lan toả sự thịnh vượng", ông Sunak nói thêm.

Dom Hallas, Giám đốc điều hành của Liên minh Kinh tế kĩ thuật số, nhóm vận động hành lang cho các công ty công nghệ, nói rằng gói kích thích này sẽ giúp cho các công ty khởi nghiệp sống sót qua giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng, và có đủ năng lực để hồi phục sau đó.

Gói tài chính được đưa ra sau khi CEO của một số công ty công nghệ hàng đầu của Anh, bao gồm cả kì lân tỉ đô Delivery Deliveryoo, Darktrace và Betterbable, viết "tâm thư" cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh, kêu gọi Chính phủ mở rộng các biện pháp cứu trợ cho các công ty khởi nghiệp.

Tuy nhiên, không phải tất cả công ty khởi nghiệp trong cộng đồng công nghệ tại Anh đều cho rằng họ nên được Chính phủ trợ giúp. Người đồng sáng lập LocalGlobe, Robin Klein, gần đây đã nhận xét rằng một quỹ như vậy sẽ gây rủi ro cho nền kinh tế nếu không chuyển đổi cẩn thận.

Trong khi đó, các nhóm vận động hành lang trên khắp châu Âu đang thúc dục Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, đảm bảo các công ty khởi nghiệp trong khối EU sẽ đều được nhận hỗ trợ trong khủng hoảng.

Cuộc thảo luận về một gói cứu trợ tiếp theo trong giai đoạn sau cho các start - up vẫn đang được Chính phủ Anh bàn bạc.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.