Người châu Á tự tin nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch Covid - 19

Người dân khắp châu Á dù đang thắt lưng buộc bụng cho những điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra trong cuộc khủng hoảng Covid - 19 nhưng hầu hết đều tin rằng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ khi đại dịch đi qua.

Theo một nghiên cứu mới đây của McKinsey cho thấy, người tiêu dùng châu Á đang thắt lưng buộc bụng để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử.

Người dân ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia đã cắt giảm việc mua sắm quần áo, chăm sóc da và đồ điện tử, vì lo ngại về triển vọng thu nhập và những tác động tiêu cực của Covid - 19 tới nền kinh tế đất nước.

Trong khi đó, các cửa hàng tạp hoá, đồ gia dụng và giải trí tại nhà vẫn tiếp tục rút tiền trong ví của người tiêu dùng, khi mọi người được khuyên ở trong nhà, cách li xã hội để phòng lây nhiễm Covid - 19.

Dân châu Á tự tin vào sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Dân châu Á tự tin vào sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch Covid - 19. (Ảnh: CNBC).

Nghiên cứu khảo sát từ 500 - 1.000 người tại mỗi quốc gia, được thực hiện từ ngày 23 - 30/3 ở 5 nền kinh tế hàng đầu châu Á. Riêng tại Trung Quốc, do ảnh hưởng của dịch bệnh, cuộc khảo sát được thực hiện trước đó vào ngày 21 - 24/2.

Những người được hỏi đều nói rằng dịch bệnh đã ảnh hưởng tiêu cực tới thu nhập của họ.

Người Hàn Quốc là những người quan tâm nhất đến thu nhập trong tương lai, trong khi người Indonesia lo ngại về sự gia tăng chi tiêu và các khoản tiền tiết kiệm bị cạn kiệt.

Mặc dù vậy, hầu hết mọi người đều tin rằng nền kinh tế của đất nước họ sẽ hồi phục khi dịch bệnh đi qua.

Khoảng một nửa số người được hỏi ở Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia cho biết họ hi vọng nền kinh tế sẽ phục hồi sau 2- 3 tháng. Phần lớn còn lại dự đoán thời gian từ tháng 6 đến tháng 12 kinh tế mới ổn định trở lại.

Niềm tin của người Trung Quốc về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng đã tăng 5% so với tháng trước.

Một số người tại Hàn Quốc và Nhật Bản lại tỏ ra thận trọng hơn, dự đoán những tác động của dịch bệnh sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở lên.

Mọi người đều đồng ý rằng virus Covid - 19 đang lây lan rộng hơn.

Trung Quốc, tâm chấn ban đầu của đại dịch, đã kiểm soát được và đang mở cửa trở lại. Tuy nhiên, Nhật Bản lại rơi vào tình trạng khẩn cấp, số người nhiễm Covid - 19 đang tăng vọt trong những tuần gần đây.

Báo cáo về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2020 được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố, dự đoán rằng năm nay, lần đầu tiên sau 60 năm, châu Á sẽ không ghi nhận tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, những thiệt hại kinh tế lại không được người Nhật xếp hạng cao nhất trong số những lo ngại về tương lai. Ở Trung Quốc và Hàn Quốc, những rủi ro trong suốt thời gian bùng phát đại dịch và sau thời gian phong toả là mối quan tâm chính.

Tại Ấn Độ và Indonesia, sức khoẻ cộng đồng và sự an toàn của các thành viên trong gia đình được xếp hạng hàng đầu.

chọn