Kinh doanh

Giữa đại dịch, người Mỹ biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong tỏa, mở cửa nền kinh tế

Các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ, yêu cầu Nhà Trắng mở cửa lại nền kinh tế. Người dân cho rằng đã bị phong tỏa quá lâu, dù số người nhiễm Covid-19 liên tục tăng và số ca tủ vong đã gẩn 34.000.

Trong tuần trước, Mỹ đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp đất nước, yêu cầu mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh số người nhiễm Covid - 19 tại Mỹ đã tăng lên tới hơn 734.000 người.

Các trường hợp nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng, một số tiểu bang đã quyết định kéo dài các biện pháp cách li xã hội đến tháng 5/2020. Trong tuần trước, 5,2 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đưa tổng số lao động thất nghiệp ở Mỹ lên tới 22 triệu người.

Người biểu tình ở Florida, Bắc Carolina, Virginia, Michigan, Minnesota, Idaho và California đã tụ tập tại trung tâm thành phố và bên ngoài các cơ quan lập pháp của tiểu bang, căng biểu ngữ yêu cầu chính quyền mở cửa lại nền kinh tế.

Tổng thống Trump dường như đã tweet thể hiện sự ủng hộ của ông dành cho nhóm người biểu tình ở Michigan, Minnesota và Virginia, nơi các Thống đốc đảng Dân Chủ đang phải vật lộn với số ca nhiễm Covid - 19 ngày một tăng cao.

Một số bãi biển ở Florida đã mở cửa trở lại. Điều này làm giấy lên lo ngại rằng sẽ khiến tình hình dịch bệnh ở Mỹ trở nên tồi tệ hơn nữa.

Dưới đây là một số hình ảnh về các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp nước Mỹ. Các Thống đốc bang đang phải đấu tranh để cân bằng giữa việc bảo vệ sức khoẻ cộng động và xây dựng kế hoạch để mở cửa lại nền kinh tế.

Raleigh, North Carolina

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 1.

Những người biểu tình từ tổ chức xã hội dân sự có tên là REOPEN NC, yêu cầu dỡ lệnh phong toả. Cuộc biểu tình diễn ra tại một bãi đậu xe gần cơ quan lập pháp của bang North Carolina vào ngày 14/4. (Ảnh: AFP).

Lansing, Michigan

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 2.

Cuộc biểu tình của Dawn Perreca ở Lansing, Michigan ngày 15/4. Những người biểu tình cầm cờ, biểu ngữ diễu hành qua toà nhà Hội đồng Michigan, để thể hiện sự bất mãn của họ với lệnh của chính quyền, yêu cầu họ phải ở trong nhà và các doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian dịch Covid - 19 bùng phát. (Ảnh: AP).

Richmond, Virginia

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 3.

Người biểu tình chống lại các biện pháp cách li xã hội liên quan đến đại dịch Covid - 19. Hình ghi lại được tại quảng trường ở Richmond, Virginia ngày 15/4. (Ảnh: AFP).

Huntington, California

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 4.

Rose Riggio, đến từ Los Angeles, đã tham gia vào đám đông người tập trung tại góc đường Main Street và Walnut Avenue ở Huntington, CA để phản đối các lệnh đóng cửa, trong trưa ngày 17/4. (Ảnh: Orange County Register).

St. Paul, Minnesota

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 5.

Hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài nhà riêng của Thống đốc bang Minnesota trong ngày thứ Sáu, 17/4. Họ căng biểu ngữ kêu gọi ông nới lỏng các hạn chế đi lại áp đặt trên toàn tiểu bang vì Covid - 19. (Ảnh: AP)

Raleigh, North Carolina

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 6.

Những người biểu tình yêu cầu mở cửa trở lại tại một bãi đậu xe của cơ quan lập pháp bang North Carolina trong ngày 14/4. (Ảnh: AFP).

Richmond, Virginia

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 7.

Những người biểu tình chống lại các lệnh cách li xã hội liên quan đến đại dịch Covid - 19, tụ tập bên ngoài quảng trường ở Richmond, Virginia vào ngày 14/4. (Ảnh: AFP).

Lansing, Michigan

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 8.

Người biểu tình tụ tập bên ngoài toà nhà Hội đồng ở Lansing, Michigan ngày 15/4, phản đối việc kiểm dịch quá mức của chính quyền. (Ảnh: AFP).

Orlando, Florida

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 9.

Người biểu tình yêu cầu các doanh nghiệp, và chính quyền Florida mở cửa trở lại. Họ tuần hành tại trung tâm thành phố ngày 17/4. Một số nhóm ủng hộ Tổng thống Trump, số khác ủng hộ việc phát triển vaccine, một vài người ủng hộ quyền sở hữu súng đạn,… tất cả đã tập hợp nhau lại để cùng đấu tranh cho việc mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục nhịp sống thường ngày của người dân. (Ảnh: AP).

Boise, Idaho

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 10.

Hàng trăm người đã tụ tập tham dự một cuộc biểu tình của nhóm "Đấu tranh vì tự do" ở Boise, Idaho, nhằm phản đối các lệnh yêu cầu người dân ở yên trong nhà để chống dịch Covid - 19 của chính quyền bang. Hình ảnh ghi vào ngày 17/4. (Ảnh: AP).

Jacksonville, Florida

Giữa đại dịch, trên khắp nước Mỹ người dân tổ chức biểu tình rầm rộ đòi dỡ lệnh phong toả - Ảnh 11.

Trước sức ép của các cuộc biểu tình, Florida đã mở cửa bãi biển trong ngày 17/4, Thị trưởng thành phố Jacksonville Lenny Curry hôm Thứ Năm cho biết, các bãi biển sẽ mở cửa lúc 5h chiều, và sẽ giới hạn số giờ mở cửa. Người dân chỉ được phép đến để bơi lội, chạy bộ, đi dạo, lướt sóng, đạp xe đạp, câu cá và chăm sóc thú cưng. (Ảnh: CNBC).

Kinh doanh
 
chọn