Áp lực phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên bao trùm lên chuyến đi thứ 3 của Ngoại trưởng Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/7 đã rời thủ đô Washington lên đường đến Triều Tiên trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày 5-6/7.
ap luc phi hat nhan hoa ban dao trieu tien bao trum len chuyen di thu 3 cua ngoai truong my
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Dự kiến trong chuyến thăm Triều Tiên lần này của Ngoại trưởng Mỹ , hai bên bắt đầu đàm phán "vòng 2" về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sau khi đạt được thỏa thuận tại cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6 vừa qua.

Kết quả đàm phán lần này được cho là sẽ chi phối các cuộc thảo luận trong tương lai về phi hạt nhân hóa và đảm bảo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ có cuộc gặp với giới chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un, để tiếp tục thảo luận trên cơ sở kết quả cuộc gặp thăm dò giữa Mỹ và Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom hồi cuối tuần trước.

Giới phân tích nhận định việc công khai kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước chuyến thăm này là chưa từng có tiền lệ.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pompeo sẽ lưu lại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 2 ngày.

Đây là lần thứ ba Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thăm Triều Tiên song là lần đầu tiên ông lưu lại Bình Nhưỡng.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 12/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Tuy nhiên, hai bên không ấn định cụ thể phương thức hoặc khung thời gian cho việc thực thi, để lại các chi tiết này cho những cuộc đàm phán tiếp sau.

Cùng ngày 5/7, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom bác bỏ khả năng tồn tại bất kỳ bất đồng nào giữa Hàn Quốc và Mỹ về cách thức loại bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Khẳng định mục tiêu chung của hai nước phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên không thay đổi.

Ông Kim Eui-kyeom nêu rõ: "Lập trường của chính phủ chúng tôi không hề thay đổi so với các nội dung được nêu trong Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố Singapore".

Phát biểu trên được đưa ra sau khi có những thông tin gần đây cho rằng Mỹ có lẽ đã chuyển dịch chiến lược của nước này theo hướng phi hạt nhân hóa Triều Tiên dần dần hoặc từng bước, trong bối cảnh Bình Nhưỡng dường như trì hoãn xúc tiến các biện pháp phi hạt nhân hóa.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc từ chối xác nhận lập trường của Mỹ có thay đổi hay không, mà chỉ khẳng định Seoul đang nỗ lực để thực thi một cách trung thực tuyên bố chung Panmunjom tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Tuyên bố Panmunjom chỉ nêu mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên mà không nói rõ cách thức thực hiện.

ap luc phi hat nhan hoa ban dao trieu tien bao trum len chuyen di thu 3 cua ngoai truong my Trump - Kim có thể gặp lần hai tại New York

Mỹ được cho là cân nhắc tổ chức họp thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Triều Tiên ở thành phố New York.

ap luc phi hat nhan hoa ban dao trieu tien bao trum len chuyen di thu 3 cua ngoai truong my Khi Kim Jong Un 'làm mới' hình ảnh

Sáu năm kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên khá kín tiếng, ông Kim Jong Un đã bất ngờ thể hiện hình ảnh ...

ap luc phi hat nhan hoa ban dao trieu tien bao trum len chuyen di thu 3 cua ngoai truong my Cuộc gặp Trump-Kim: Nhật Bản sẽ hỗ trợ ông Kim Jong-un chi phí thực thi cam kết phi hạt nhân hoá

Thực hiện mục tiêu của cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp Trump-Kim, Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng ...

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.