Bất chấp lo ngại về khu ổ chuột, Bộ Xây dựng cho phép căn hộ tối thiểu 25 m2

Bộ Xây dựng đang đưa ra Dự thảo Qui chuẩn quốc gia về nhà chung cư. Theo đó, Bộ Xây dựng cho phép diện tích tối thiểu căn hộ chung cư 25 m2.

Dự thảo Qui chuẩn Quốc gia về chung cư đang trong quá trình lấy ý kiến góp ý. Trong phần yêu cầu về qui hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng qui định căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25 m2. Ngoài ra, diện tích tối thiểu 25 m2 cũng được Bộ Xây dựng cho phép áp dụng vào căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel). Ngoài ra, căn hộ văn phòng qui định thêm diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong văn hộ văn phòng.

Câu chuyện căn hộ chung cư 25 m2 từng bị dư luận phản ứng vì lo ngại việc phá vỡ qui hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao. Trước đó, chính UBND TP HCM từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng cho rằng qui định căn hộ chung cư tối thiểu nhà ở xã hội 30 m2, nhà thương mại 25 m2.

Theo lí giải của TP HCM, khi lượng căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến tình trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông.  Trong khi, TP HCM còn đang thực hiện các kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.

Đây không phải lần đầu tiên TP HCM phản đối việc xây dựng căn hộ thương mại diện tích nhỏ. Năm 2010, khi Công ty địa ốc Đất Lành xin phép thí điểm căn hộ chung cư với diện tích khoảng 20 m2, dành cho 1 người ở, sau đó Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” bằng kiến nghị cho phép thí điểm nhưng TP HCM đã bác đề xuất này. Theo đó, loại hình căn hộ này vi phạm Luật Nhà ở, Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về nhà chung cư, nếu cho phép xây dựng sẽ phá vỡ qui hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố.

Ngoài ra, việc cho phép xây dựng là đi ngược chủ trương và kéo lùi chỉ tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân/người mà thành phố đang phấn đấu.

Trong khi đó, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) lại cho rằng, việc phát triển loại hình căn hộ 25 phải bảo đảm phù hợp với qui hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, qui chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở. Đồng thời, việc này phải phù hợp nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị xem xét cho phép tỉ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25 - 30% tổng số căn hộ của chung cư.

Ngoài ra, HoREA kiến nghị có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành.

Trong khi Bộ Xây dựng mới đang đưa ra Dự thảo Qui chuẩn Quốc gia về chung cư qui định căn hộ 25 m2, thị trường đã ồ ạt đưa ra hàng loạt các căn hộ này tại nhiều dự án.

chọn