Bất động sản trung cấp ít chịu tác động của dịch covid-19

Theo đánh giá của Chứng khoán BSC, ngành bất động sản thương mại, trong đó đặc biệt phân khúc trung cấp/bình dân sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch covid-19 do nhu cầu thực mua nhà để ở và sinh sống là trong dài hạn.

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) công bố báo cáo đánh giá tác động của dịch covid-19 ảnh hưởng đến từng ngành tại Việt Nam. Đối với ngành bất động sản, Chứng khoán BSC đưa ra đánh giá mức độ ảnh hưởng là trung lập.

Nói về từng phân khúc, theo Chứng khoán BSC, ngành bất động sản thương mại, trong đó đặc biệt phân khúc trung cấp/bình dân sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch covid-19 do nhu cầu thực mua nhà để ở và sinh sống là trong dài hạn.

Bất động sản hạng sang và nghỉ dưỡng dự báo hứng bão từ dịch Covid-19 (corona) - Ảnh 1.

Dự án Vinpearl Condotel Beachfront Nha Trang. (Nguồn: Fantasea)

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng lưu ý về ảnh hưởng của dòng tiền nước ngoài đối với phân khúc sang trọng và cao cấp, đây là phân khúc có mức độ tăng giá "khá nóng" trong vài năm gần đây.

Mặc dù vậy, theo Chứng khoán BSC, mức độ ảnh hưởng theo hướng tiêu cực tương đối thấp do tỉ lệ tối đa cho người nước ngoài sở hữu căn hộ chỉ ở mức 30% và nguồn cung trong năm 2020 vẫn còn khá hạn chế do các vấn đề liên quan thủ tục phê duyệt pháp lí dự án.

Ngành bất động sản nghỉ dưỡng sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực hơn. Với việc ngành dịch vụ du lịch và lưu trú bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch covid-19, điều này gián tiếp mang ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn đến nhu cầu cho thuê bất động sản du lịch và condotel, đặc biệt trong đó các tỉnh Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận - Ninh Thuận, Hạ Long.

Do đó, các doanh nghiệp có triển khai nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong ngắn hạn sẽ đối diện nhiều hơn với khó khăn trong việc mở bán dự án, dẫn đến ảnh hưởng tiến độ thu tiền so với kế hoạch mở bán trước đó.

chọn