BĐS ăn theo vành đai 4 Hà Nội: Không phải đoạn đường nào cũng dẫn tới mỏ vàng

Đường vành đai 4 Hà Nội mang đến nhiều tiềm năng đầu tư bất động sản, song cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Trước khi xuống tiền, chuyên gia Savills lưu ý nhà đầu tư cần đánh giá tính hợp lý của mức giá hiện tại, đảm bảo pháp lý và có lộ trình đầu tư dài hạn cụ thể.

Đường Vành đai 4 Hà Nội dài gần 113 km, đi qua 3 tỉnh thành. (Đồ họa: Đức Bùi).

Tháng 6 vừa qua, nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường vành đai 4 Hà Nội đã được Quốc hội thông qua. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 dự án là 85.813 tỷ đồng, chiều dài 112,8 km và được chia thành 7 dự án thành phần, dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2027.

Với sự kiện này, thị trường bất động sản (BĐS) quanh vành đai 4 đang trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư. Song theo Savills Việt Nam, dù đầy tiềm năng nhưng BĐS ăn theo vành đai 4 vẫn có thể tiềm ẩn các rủi ro liên quan tới mức giá, pháp lý, hay quản lý hiệu quả đầu tư…

Bởi lẽ đó, Savills khuyến nghị nhà đầu tư cần lưu ý 3 điểm trước khi xuống tiền. Đầu tiên, nhà đầu tư cần đánh giá tính hợp lý của mức giá hiện tại.

Theo đó, khi đem lên bàn cân giá trị của bất động sản ở thời điểm hiện tại và giá trị ở 1- 2 năm về trước, nhà đầu tư sẽ hiểu được sự biến động về mức giá của dự án trong khoảng thời gian gần nhất.

Tiếp đó, có thể so sánh chỉ số này với tốc độ biến động giá bình quân của toàn thị trường để đưa ra những đánh giá khách quan về tính hợp lý của mức giá hiện tại.

Điều kiện phát triển hạ tầng cũng là một cơ sở tất yếu để định giá. Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Savills Hà Nội, một công trình hạ tầng giao thông thường được triển khai trong nhiều năm và theo từng giai đoạn nhất định, như giai đoạn đang được phê duyệt, giai đoạn giải phóng mặt bằng, hay giai đoạn sắp triển khai thi công.

Bởi vậy, nhà đầu tư cần nắm rõ hiện trạng quy hoạch và tiến độ hoàn thiện của các dự án thành phần, để đưa ra quyết định xuống tiền hiệu quả nhất.

"Vành đai 4 Hà Nội là một tuyến đường quy mô lớn và được chia thành 7 dự án thành phần do các địa phương quyết định đầu tư với tiến độ thực hiện khác nhau. Đây là một trong những căn cứ quan trọng, giúp các nhà đầu tư có thể xác định tính hợp lý của mức giá hiện tại của các dự án tại từng khu vực nhất định", theo bà Hằng.

Thứ hai là về mặt pháp lý. Với các sản phẩm pháp lý đã được kiểm chứng, BĐS có khả năng gia tăng tính thanh khoản, giúp các hoạt động chuyển nhượng, cho thuê và kinh doanh trong tương lai dễ dàng hơn.

Ngược lại, đối với các dự án không đảm bảo tính pháp lý, nhà đầu tư sẽ có khả năng gặp phải những rủi ro không đáng có như tình trạng tranh chấp tài sản giữa các bên khi chuyển nhượng hay sang tên, đổi chủ.

Thứ ba là chuẩn bị lộ trình đầu tư rõ ràng. Ngay từ giai đoạn tìm hiểu và khảo sát thị trường, nhà đầu tư nên tìm đến các sản phẩm được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm trong việc phát triển bất động sản, tại khu vực được đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng. Điều này góp phần đảm bảo giá trị BĐS và gia tăng tính thanh khoản trong dài hạn.

Cùng với đó, nhà đầu tư cần nắm bắt tâm lý của khách thuê và cư dân. Đây là lợi thế cạnh tranh giúp nhà đầu tư có thể sinh lời bằng hình thức bán, cho thuê trong tương lai.

chọn
Cenland báo lỗ quý IV, dòng tiền kinh doanh trong năm 2022 âm hơn 2.300 tỷ đồng
Quý IV/2022, Cenland báo lỗ sau thuế 58,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 122 tỷ đồng. Lũy kế năm 2022, công ty báo lãi sau thuế 198,5 tỷ đồng, giảm 56%, lợi nhuận sau thuế giảm cùng với việc tăng các khoản phải thu dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tới cuối quý IV của công ty âm 2.344 tỷ đồng.