Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án vành đai 4 vùng Thủ đô, năm 2027 đưa vào khai thác

Đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội dài hơn 112 km, tổng mức đầu tư 85.813 tỷ đồng, cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027, hứa hẹn tạo không gian phát triển mới và giải quyết các vấn đề tồn tại của Hà Nội.

Sáng nay (16/6), với 474/475 đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội.

Tuyến vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội dài khoảng 112,8 km, chia thành 7 dự án thành phần. Công trình được chuẩn bị đầu tư, thực hiện từ năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027. Thực hiện hình thức thu phí tự động không dừng trong khai thác, vận hành.

Mục tiêu đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, vành đai liên vùng, khu kinh tế trọng điểm vùng Thủ đô Hà Nội, kết nối Hà Nội với Hưng Yên, Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư đối với các dự án đã và đang được đầu tư, tạo không gian phát triển mới và giải quyết các vấn đề tồn tại của Hà Nội, khai thác tiềm năng sử dụng đất, xây dựng hệ thống đô thị bền vững.

Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án là 85.813 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 là 41.860 tỷ đồng, giai đoạn 2026 - 2030 là 14.506 tỷ đồng.

Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội sẽ đi vào khai thác từ năm 2027. (Đồ họa: Đức Bùi). 

Nghị quyết cũng nêu rõ sơ bộ nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 1.341 ha, trong đó, đất trồng lúa khoảng 816 ha, đất nông nghiệp khác khoảng 258 ha, đất dân cư khoảng 58 ha và đất khác khoảng 209 ha. Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, giải phóng mặt bằng toàn tuyến một lần theo quy mô quy hoạch.

Nghị quyết về chủ trương đầu tư vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội giao UBND TP Hà Nội là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Dự án thành phần 3 được áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước để lựa chọn nhà đầu tư.

Trước khi Nghị quyết được thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết, theo VTV.

Về suất đầu tư của vự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội cao hơn 1,2 lần so với vành đai 3 TP HCM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết phương án thiết kế sơ bộ của mỗi dự án có các giải pháp kỹ thuật, khối lượng khác nhau.

Vành đai 4 có chiều dài cầu cạn 66,72 km, chiếm 59% và ba cầu lớn vượt sông Hồng, sông Đuống, 8 nút giao liên thông; trong khi vành đai 3 có chiều dài cầu cạn 12,75 km, chiếm 17% và 66 nút giao) do đó suất vốn đầu tư của 02 dự án là có sự khác biệt. Ngoài ra, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của hai dự án có sự khác biệt lớn do đơn giá, phạm vi khối lượng khác nhau.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan trong bước lập Báo cáo nghiên cứu khả thi căn cứ số liệu khảo sát, phương án thiết kế, khối lượng các hạng mục cụ thể xác định chi tiết tổng mức đầu tư của dự án bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Một số ý kiến cho rằng phương án đầu tư phân kỳ theo bề rộng nền đường 17 m, không có làn dừng xe khẩn cấp sẽ khó bảo đảm an toàn giao thông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ trong thời gian đầu khi lưu lượng giao thông chưa cao, việc đầu tư theo phương án phân kỳ mặt cắt ngang 17 m sẽ phù hợp với nhu cầu vận tải và khả năng cân đối vốn. Tuy nhiên, việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ được thực hiện theo quy mô 6 làn xe hoàn chỉnh để thuận lợi cho việc mở rộng về sau và bảo đảm tầm nhìn dài hạn.

Để bảo đảm an toàn giao thông trong khai thác, dự kiến các điểm dừng xe khẩn cấp sẽ được bố trí hợp lý, kết hợp với việc vận hành đường bộ cao tốc thông qua hệ thống giao thông thông minh nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống cấp bách để bảo đảm giao thông được thông suốt.

"Thực tế, việc đầu tư theo quy mô mặt đường 17 m đã được áp dụng tại một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản; tại Việt Nam cũng đã áp dụng cho một số tuyến như Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, cao tốc Bắc - Nam phía Đông...", ông Vũ Hồng Thanh cho biết.

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua quận Hà Đông sau một năm thi công
Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn đi qua quận Hà Đông có chiều dài khoảng 5,5 km, với tổng diện tích đất phải GPMB là 68,16 ha, thuộc địa bàn 4 phường Phú Lãm, Phú Lương, Đồng Mai, Yên Nghĩa.