Nhiều thách thức đang chờ đợi condotel

DKRA nhận định, thời gian tới những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ, du lịch chưa khởi sắc như kỳ vọng, mặt bằng giá bán neo cao trong khi sức cầu chưa cải thiện là những nguyên nhân chính khiến thị trường condotel tiếp tục gặp nhiều thách thức.

Theo thống kê của DKRA, trong tháng 10, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng trên cả nước có 1 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, bổ sung 18 căn vào nguồn cung mới trên thị trường. So với cùng kỳ năm ngoái thì chỉ số này giảm 97%, song xét theo tháng thì nguồn cung đã ghi nhận đà tăng nhẹ.

Miền Bắc tiếp tục là khu vực dẫn đầu nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng mới trên toàn thị trường, còn miền Nam và miền Trung đều không ghi nhận dự án mở bán mới trong tháng.

 Nguồn cung và tiêu thụ mới biệt thự nghỉ dưỡng theo tháng trên cả nước (Nguồn: DKRA).

Sức cầu thị trường khiêm tốn, thanh khoản sụt giảm đáng kể. Minh chứng là với 1 căn bán ra, lượng tiêu thụ chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ tiêu thụ giảm 6%. Hơn 80% dự án sơ cấp đóng giỏ hàng để điều chỉnh giá bán và chính sách bán hàng.

Nhìn chung, giá bán biệt thự nghỉ dưỡng sơ cấp trong tháng 10 không biến động nhiều so với tháng 9. Nhiều chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu đãi chiết khấu nhanh 40 - 50%,… nhằm kích cầu. 

DKRA dự báo trong những tháng cuối năm, phân khúc này sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi giao dịch trầm lắng, ngành du lịch phục hồi chưa như kỳ vọng cũng như áp lực đáo hạn trái phiếu vẫn còn nan giải.

Với phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, trong tháng 10 cả nước có 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung cấp thêm 50 sản phẩm mới ra thị trường, lượng tiêu thụ mới đạt 5 căn. 

Các căn mới tập trung cục bộ tại miền Trung và miền Bắc với tỷ lệ lần lượt 80% và 20%. Trong khi đó, miền Nam không ghi nhận dự án mới mở bán trong tháng.

Tỷ lệ nguồn cung và giá bán nhà phố/shophouse sơ cấp tháng 10 (Nguồn: DKRA).

Sức cầu thị trường khiêm tốn và lượng tiêu thụ còn hạn chế. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ nguồn cung nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng mới tháng 10 giảm 75%, tiêu thụ mới giảm 83%. Tuy nhiên, nếu so với tháng 9 năm nay thì 2 chỉ số này đều có sự gia tăng.

Thanh khoản thị trường còn thấp, giao dịch tập trung chủ yếu ở những sản phẩm có pháp lý hoàn thiện với mức giá dao động từ 16 - 18 tỷ đồng/căn. 

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động. Tháng vừa qua, giá bán nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng mới ở miền Trung dao động 16,8 - 30,8 tỷ đồng/căn; ở miền Bắc 6,9 - 13,7 tỷ đồng/căn. 

Các dự án mở bán vẫn tiếp tục áp dụng rộng rãi nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết thuê lại,… nhằm kích cầu giữa bối cảnh khó khăn chung.

Dự kiến những tháng cuối năm, nguồn cung và sức cầu thị trường có sự hồi phục nhưng không đáng kể, chủ yếu tập trung ở tỉnh Kiên Giang. 

Condotel là phân khúc có số lượng sản phẩm mới nhiều hơn cả trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong tháng 10, gồm 3 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo với tổng quy mô 131 căn. Tỷ lệ này giảm 13% so với tháng trước và giảm 80% so với cùng kỳ năm 2022.

Xét theo khu vực, miền Trung dẫn đầu nguồn cung trên cả nước khi chiếm tỷ lệ 78% với 102 căn. Kế đến là miền Nam với tỷ lệ 22%. Miền Bắc không có dự án nào mở bán mới trong tháng.

Mặc dù sức cầu thị trường trong tháng 10 đã tăng so với tháng 9, song vẫn ở mức thấp. Với 68 căn được bán ra, lượng tiêu thụ mới tương đương 76% cùng kỳ năm ngoái và tập trung cục bộ tại một dự án mở bán ở khu vực miền Trung. Tỷ lệ tiêu thụ giảm 52%.

 Nguồn cung và tiêu thụ mới condotel theo tháng (Nguồn: DKRA).

Xét về giá bán nguồn cung mới theo miền, các sản phẩm condotel tại miền Trung dao động 46,2 - 180,8 triệu đồng/m2; miền Nam dao động 65,6 - 154,5 triệu đồng/m2.

DKRA nhận định giá bán sơ cấp tháng 10 không có nhiều biến động so với tháng 9. Thời gian tới, những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ, du lịch chưa khởi sắc như kỳ vọng, mặt bằng giá bán neo cao trong khi sức cầu chưa cải thiện là những nguyên nhân chính khiến thị trường condotel tiếp tục gặp nhiều thách thức.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.