Vì yêu con, vì có nhiều thời gian bên con nên chị Mai Hương (Thái Nguyên) nghĩ ra mỗi ngày một món ngon cho cậu con trai Nguyên Khánh của mình.
Với tiêu chí ăn dặm theo nhu cầu, việc của chị Mai Hương là cố gắng nghĩ ra những món ngon, lạ, đầy đủ dinh dưỡng, đẹp mắt cho con. Việc của cậu con trai là… tùy con. Con cảm thấy ăn bao nhiêu là đủ thì sẽ tự quyết định. Nếu con cảm thấy chán ăn, thì con có thể bú mẹ. Bởi theo chị, sữa mẹ vẫn là thức ăn chính của con trong giai đoạn dưới 1 tuổi.
|
Chị Mai Hương bên gia đình nhỏ của mình. (Ảnh NVCC) |
Cùng trò chuyện với bà mẹ đảm đang, khéo léo này để tham khảo thêm cách chế biến món ăn cực đa dạng dành cho con:
- Chào chị, bé nhà chị bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ mấy?
- Mình cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sang tháng thứ 6 con bắt đầu ăn dặm bằng cháo nghiền, rồi cháo rây, cháo với rau. 6 tháng rưỡi con học ăn thịt trắng và cá hồi. Để có kiến thức trong việc chế biến đồ ăn dặm, mình đã tham khảo thêm 3 cuốn sách: “Nuôi con không phải cuộc chiến”, “Ăn dặm kiểu Nhật”, và “Ăn dặm bé tự chỉ huy”.
- Khi bắt đầu cho con ăn dặm, mẹ cần chú ý gì trong cách chế biến thực phẩm?
- Thời gian đầu ăn dặm, mình chú ý cho con ăn thức ăn đúng lứa tuổi, chú ý những đồ ăn gây dị ứng cao như tôm, các loại hải sản..., không nêm gia vị vào thức ăn của con. Thức ăn của con nên hướng về thiên nhiên, ít dầu mỡ và tuyệt đối không ăn đường và hoa quả quá nhiều đường. Mình tuyệt đối không cho con ăn váng sữa, các bà mẹ thường nghĩ váng sữa tốt cho trẻ nhưng theo mình, váng sữa quá nhiều đường, chất béo và chất bảo quản, gây cho con chán ăn, bé sẽ bỏ bữa.
- Chị cho con ăn theo phương pháp gì?
- Mình linh hoạt trong việc chế biến đồ ăn dặm cho con. Mình cũng không theo hẳn một phương pháp nào mà kết hợp giữa ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy. Mình luôn cho con sự lựa chọn trong việc ăn uống. Con thích ăn gì thì ăn nấy, tạo cho con cảm giác thích ăn. Con chán ăn mình sẽ dừng ngay, không gây tâm lý sợ ăn cho con.
|
Bé nhà chị Hương thường rất thích thú khi đến bữa ăn. (Ảnh NVCC) |
- Chị bắt đầu cho con ăn cơm từ khi nào?
- Từ tháng thứ 8, mình đã tập cho con ngày 1 bữa cơm nát. Mình thường trộn với thức ăn băm nhuyễn, canh rau các loại ăn riêng như người lớn. Con rất hợp tác và hứng thú. Vì bé đã được tập ăn bốc hoa quả từ tháng thứ 7 rồi. Hiện tại con 16 tháng có thể ăn cơm cùng gia đình rồi. Tuy nhiên, cả nhà phải ăn cơm nhão theo con. Thức ăn vẫn chế biến riêng.
- Chị thường dành khoảng bao lâu để chế biến đồ ăn cho con?
- Chế biến đồ ăn cho con không hề mất thời gian như mọi người nghĩ đâu. Rau củ thì mình tự trồng một ít và hái bên nhà hàng xóm. Con chỉ ăn một chút nên không khó khăn gì. Thịt cá mình thường mua về cho cả nhà, chọn riêng cho con chỗ ngon để băm nhuyễn rồi nấu bình thường thôi.
- Chị có bí quyết gì giúp bé hào hứng khi ăn?
- Các mẹ nên tập cho con ăn nhạt quen từ bé, chỉ nêm thêm chút phomai vào canh hoặc thịt cá là được, đồ ăn có vị ngọt tự nhiên mà người lớn ăn mặn quen bị mất hết vị giác. Mình nấu nhạt cho con quen rồi, giờ ăn mặn mình cũng không chịu được, rất khó ăn. Bí quyết thì mình không có gì cả, chỉ có là phải tạo cho con cảm giác hứng thú với đồ ăn thôi, con muốn tự xúc mình cũng cho tự xúc, tự bốc ăn tùy lúc. Chế biến đồ ăn trong 1 bữa cứ cân đối đủ lượng carb + protein + lipit + vitamins theo từng giai đoạn là được.
|
Hai cậu con trai của chị Mai Hương. (Ảnh NVCC) |
- Theo chị, nguyên nhân khiến con chán ăn, bỏ bữa là gì?
- Có rất nhiều nguyên nhân khiến con chán ăn như món ăn không hợp khẩu vị, do con mệt, cũng có thể do thiếu chất. Mình luôn bổ sung một số loại vitamins vào buổi sáng. 6 tháng lại đi khám dinh dưỡng định kỳ cho con 1 lần để biết con thiếu chất gì. Các mẹ cũng không nên tự ý bổ sung vì mẹ không thể biết con thiếu chất gì, thừa chất gì. Bổ sung tùy ý cũng có thể gây ra tình trạng mất cân bằng các chất trong cơ thể khiến bé chán ăn.
Tham khảo "Hành trình ăn dặm" vui vẻ của bé Nguyên Khánh:
|
Chị Hương chế biến sẵn các thực phẩm và cất vào từng ngăn riêng. (Ảnh NVCC) |
|
Các thực phẩm được chế biến riêng. (Ảnh NVCC) |
|
Thời gian đầu chị Hương cho con ăn cháo nhuyễn. (Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
Các món cháo vô cùng hấp dẫn. (Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
|
(Ảnh NVCC) |
- Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích với chuyên mục.
|
Ông bố có một không hai: Chăm chỉ nấu nhiều món ngon như nhà hàng cho con ăn
Với ông bố trẻ ở quận Gò Vấp, TP HCM này, mọi việc chăm con, chơi với con, đặc biệt là nấu ăn cho con ...
|
|
Người Nhật dạy gì trẻ em qua bữa ăn trưa ở trường?
Bữa ăn trưa ở trường học của Nhật Bản được gọi là “shokuiku”, có nghĩa là “giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng” - ...
|