Bộ Công Thương chưa điều chỉnh tăng giá điện trong 3 tháng tới, vì dịch Covid-19

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý I và quý II/2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá, cụ thể là giá điện.

Hôm nay, 11/3, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ban hành Chỉ thị số 06 yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, khi Covid-19 có nhiều diễn biến mới và phức tạp.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Điều tiết điện lực, Vụ Thị trường trong nước chưa điều chỉnh tăng giá trong quý I và quý II/2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá, cụ thể là giá điện.

Bộ Công Thương chưa điều chỉnh tăng giá xăng dầu, điện trong 3 tháng tới vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương sẽ không tăng giá điện trong 3 tháng tới vì dịch Covid-19. (Ảnh: EVN).

Đối với công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo các đơn vị rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp. Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp chịu trách nhiệm rà soát, đề xuất phương án cắt giảm phí, lệ phí cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Cục Công nghiệp chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp, Bộ Xây dựng rà soát, báo cáo về thực trạng, nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào, đề xuất phương án tổ chức sản xuất và các giải pháp để đa dạng hóa, bảo đảm nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh và bảo đảm đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất trong nước.

Cục Công nghiệp cũng phối hợp với các địa phương, đề xuất biện pháp phát triển mạnh các vùng sản xuất, các khu công nghiệp, khu kinh tế để chủ động nguồn cung ứng nguyên liệu trong nước; đề xuất các chính sách để ưu đãi phù hợp, trước hết là đối với dệt may, da giày và các ngành chịu ảnh hưởng lớn.

Vụ Thị trường trong nước dự báo nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; đề xuất phương án tổ chức phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; củng cố thị trường nội địa, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ.

Cục Xuất nhập khẩu đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, đa dạng hóa các thị trường xuất, nhập khẩu và tìm thị trường mới; tích cực khai thác cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do (FTA); chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chủ động triển khai các kế hoạch, giải pháp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Bộ Công Thương chưa điều chỉnh tăng giá xăng dầu, điện trong 3 tháng tới vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: Vinatex).

Bộ trưởng yêu cầu Vụ Kế hoạch đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2020 ngay trong tháng 3 năm 2020. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2019 và năm 2020 (bao gồm vốn ODA).

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Công nghiệp; Vụ Dầu khí và Than sớm hoàn thành các dự án công nghiệp quy mô lớn, góp phần tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Dự án Nhiệt điện Long Phú I, Dự án Nhiệt điện Sông Hậu I. Song song đó là đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030,  tầm nhìn 2045; không được để thiếu điện cho sản xuất và đời sống trong giai đoạn 2021-2025.

Người đứng đầu ngành Công Thương cũng yêu cầu Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp chủ trì, phối hợp, tham gia ý kiến với Bộ Tài chính về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; vấn đề miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.